Mẹ và Con - Bạn có biết điều gì xảy ra trước cơn nhồi máu cơ tim? Đâu là những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơm tim mà bạn nên chú ý? Tìm hiểu ngay trong bài viết!

Nhồi máu cơ tim nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Việc chú ý những dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim có thể giúp bạn kịp thời can thiệp để ngăn chặn biến chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim hay còn gọi là cơn đau tim là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm xảy ra khi cơ thể không có đủ lưu lượng máu đến một số cơ tim. Việc thiếu lưu lượng máu này có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau nhưng thường liên quan đến tắc nghẽn ở một hoặc nhiều động mạch trong tim.

Nếu không có đủ lưu lượng máu đến cơ tim, các cơ tại tim bị tổn thương, không thể thực hiện chức năng bơm máu và làm giảm hoặc ngừng lưu lượng máu đến phần còn lại của cơ thể. Nếu máu không được lưu thông trở lại nhanh chóng, cơn nhồi máu cơ tim có thể gây tổn thương tim vĩnh viễn và/hoặc tử vong do tim ngừng hoạt động hoặc do máu không thể nuôi các cơ quan khác trong cơ thể.

6 dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim trước 1 tháng

Các triệu chứng có thể xảy ra trước cơn nhồi máu cơm tim tận 1 tháng. Tuy nhiên, nhiều người vì chủ quan nên không nghĩ đây là một “báo động đỏ” nguy hiểm và cần thăm khám sớm. Nhìn chung, những dấu hiệu này gần giống với dấu hiệu khi cơn nhồi máu cơ tim diễn ra, bao gồm:

Đau ngực

Một nghiên cứu về hơn 242 người từng bị nhồi máu cơ tim được thực hiện và cho thấy, trước cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có một số triệu chứng cảnh báo. Trong đó, đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất, với 68% số người trải qua cơn đau này.

Nặng ngực

Một triệu chứng khác cũng không kém phần phổ biến đó chính là cảm giác nặng ngực, tức ngực. Bạn có thể cảm thấy như ai đó đang làm bạn cảm thấy áp lực và điều đó khiến bạn bị nặng ngực. Hoặc tình trạng nặng ngực cũng có thể khiến bạn cảm thấy như bạn đang hoạt động gắng sức quá mức.

Mệt mỏi

Đôi khi bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn, nhưng cảm giác cực kỳ mệt mỏi có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn và có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng và không thể xác định được nguyên nhân cơ bản, nên đến bệnh viện để được thăm khám.

Tim đập nhanh

Để nói đến các dấu hiệu cảnh báo sớm cơn nhồi máu cơ tim thì không thể không nói đến trạng thái tim đập nhanh. Các thống kê cho thấy, có đến hơn 42% người từng bị nhồi máu cơ tim có xuất hiện dấu hiệu tim đập nhanh và mạnh một cách bất thường.

Hụt hơi

Khó thở, hụt hơi thường là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc thở một cách bình thường, dù là đi bộ hay làm việc gì đó, thậm chí đôi khi ngay cả khi đang nghỉ ngơi thì bạn đều có cảm giác như phổi không có đủ không khí.

triệu chứng nhồi máu cơ tim

Cảm giác bỏng rát ở ngực

Cảm giác nóng rát ở ngực là một dấu hiệu tiềm ẩn khác của cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy ra. Cảm giác nóng rát ở ngực do bệnh tim mạch có thể gây ra cảm giác ợ nóng (và ngược lại).

Để xác định đây có phải là do ợ nóng, rối loạn tiêu hóa hay không thì cần lưu ý thời điểm xuất hiện các triệu chứng của bạn (ví dụ: sau khi ăn một bữa ăn nhiều gia vị thường gây ra chứng ợ chua) và các triệu chứng đi kèm khác. Sau khi có cảm giác bỏng rát, bạn có triệu chứng đau bụng hay đau tim? Bạn có bất kỳ cảm giác bất thường nào khác ở tim hay không?

6 triệu chứng cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim không điển hình

Ngoài các triệu chứng cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim thường gặp được Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ bên trên, còn có một số triệu chứng ít phổ biến hơn có thể xảy ra trước cơn nhồi máu cơ tim gần 1 tháng, bao gồm:

Buồn nôn

Khó chịu ở dạ dày là một triệu chứng khác có thể xảy ra trong vài tuần trước cơn nhồi máu cơ tim. Nếu bạn không thể xác định được bất kỳ nguyên nhân nào khác gây buồn nôn, hãy cẩn thận bởi đây có thể là triệu chứng xuất phát từ các bệnh lý tim mạch.

Cảm giác lo lắng

Theo một nghiên cứu được thực hiện, trong số những bệnh nhân có triệu chứng trước cơn nhồi máu cơ tim, 23% người bệnh cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hồi hộp. Những người mắc bệnh tim mạch thường đồng thời mắc chứng lo âu, điều này có thể góp phần làm bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

Rối loạn giấc ngủ

Có thể có nhiều nguyên nhân khiến bạn không có được một giấc ngủ ngon, bao gồm căng thẳng quá mức hoặc tiêu thụ caffeine quá gần giờ đi ngủ. Tuy nhiên, vấn đề về giấc ngủ xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim.

Chóng mặt

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng vào những thời điểm mà trước đó bạn không cảm thấy như vậy. Chóng mặt có thể xảy ra do lưu lượng máu đến não ít hơn do tắc nghẽn.

dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim

Sưng phù

Đôi khi, tình trạng sưng ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân có thể cho thấy máu không lưu thông trong cơ thể như bình thường. Điều này có thể liên quan đến tắc nghẽn trong vài tuần trước khi xảy ra cơn nhồi máu cơ tim.

Đau ở các bộ phận cơ thể khác

Một điều đáng ngạc nhiên là cơn đau do nhồi máu cơ tim có thể không chỉ xuất hiện ở ngực của bạn. Cảm giác đau cũng có thể xảy ra ở cánh tay, lưng hoặc cổ của bạn. Và cơn đau này có thể xảy ra trong khi bạn đang bị nhồi máu cơ tim nhưng cũng có thể xảy ra trong những tuần dẫn đến cơn đau tim.

Ngay trước cơn nhồi máu cơ tim thì có điều gì xảy ra?

Các triệu chứng của mỗi người ngay trước cơn nhồi máu tim có thể khác nhau. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến ở hầu hết mọi người. Bạn sẽ nhận thấy rằng những triệu chứng này phản ánh những triệu chứng xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng trước cơn đau tim.

bị nhồi máu cơ tim

Những triệu chứng này bao gồm:

  • Đau ngực hoặc khó chịu, thường ở giữa hoặc bên trái ngực. Cơn đau có thể kéo dài hơn một vài phút hoặc xuất hiện đột ngột và thuyên giảm nhanh.
  • Cảm thấy choáng váng hoặc như thể bạn sắp ngất xỉu.
  • Đổ mồ hôi.
  • Đau lưng, cổ hoặc hàm.
  • Khó chịu ở cánh tay hoặc vai.
  • Hụt hơi.

Nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hay thậm chí tử vong. Vì thế, hãy chú ý đến những “dấu hiệu đỏ” cảnh báo bệnh để có thể sớm thăm khám và điều trị trước khi tình hình sức khỏe trở nên tệ hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan