Mẹ&Con – Chín tháng dài “ôm” một cái bụng bầu, cơ thể xuất hiện đủ mọi xáo trộn. Đã thế, bạn lại căng thẳng liên tục để dõi theo từng bước phát triển của con. Mới bắt đầu thì mong có tim thai, lâu dần dần thì hồi hộp mỗi lần siêu âm xem con có bình thường, hoàn thiện cả không. Mẹ hồi hộp đếm từng lần con máy đạp, cứ lo một sơ suất nhỏ nào đó của mình có thể làm cho thiên thần bé bỏng rời xa.

Gặp được người chồng thấu hiểu, tâm lý trong trường hợp này thì mừng. Ngược lại, nếu mọi việc bạn đều phải một thân một mình lo toan thì cảm giác sợ hãi, lo lắng, mệt mỏi càng tăng lên bội phần. Kết quả là: Bạn stress! Bạn stress đến mức có khi không ngăn được những dòng nước mắt.

Bạn stress tới mức nhiều lần thấy mình sao trở nên yếu đuối, mong manh đến dường này… Làm sao vượt qua những “chấn động” ấy để có một thai kì vui vẻ, hạnh phúc, bình yên? Chuyện tưởng dễ mà hoàn toàn không dễ!

6 Cách vượt stress khi mang thai

cách vượt stress khi mang thai

(Ảnh minh hoạ)

1. Vứt hết mọi thứ khỏi đầu, bạn cần ngủ đã!

Với phụ nữ, nhất là những phụ nữ nhạy cảm, hoàn toàn không dễ thực hiện điều này. Tuy nhiên, không dễ không có nghĩa là… không làm được! Bạn phải cố tập cho mình cách chỉ nghĩ đến giờ phút hiện tại, đến ngày hôm nay hơn là nghĩ đến chuyện quá xa.

Tài chính chưa đủ? Chồng có vẻ chẳng lo lắng gì mấy cho hai mẹ con? Bạn lo lắng không biết con chào đời rồi ai sẽ lên phụ chăm nom? Hay chuyện cơ quan không biết nghỉ sinh rồi lấy ai lo liệu trong 4 tháng? Hãy vứt hết từng đó thứ ra khỏi đầu. Ngủ đã!

Hễ bạn duy trì được giấc ngủ là đã đạt được một thành công lớn trong việc giảm stress. Hãy tự trấn an mình bằng cách gì có thể, kiểu như: “Trời đất có sự xếp đặt khéo léo đâu vào đấy cả.

Đến cuối cùng thì mọi thứ phải ổn thôi…”. Và câu kết cho bạn là: “Giờ, mình ngủ đã!”. Cố tập cách nghĩ này một thời gian, bạn sẽ làm được. Giấc ngủ bảo đảm, bạn sẽ khỏe hơn và tỉnh táo, minh mẫn hơn rất nhiều.

2. Đừng đòi hỏi và đừng cầu toàn!

Hãy biết rằng trong giai đoạn mang thai, bạn và thiên thần bé bỏng trong bụng chính là thứ cần được đưa lên hàng đầu. Tất cả những việc còn lại, đừng quá mức bận tâm và đòi hỏi, cầu toàn.

Nhắc nhở mình rằng bạn còn cả khối thời gian (sau khi sinh bé) để hoàn thiện chúng! Ví dụ bạn có thể hoãn lại một chương trình học hoặc chỉ học ở mức vừa phải (thay vì nỗ lực tối đa để đạt được kết quả cao nhất như mong muốn).

Ngay cả với các việc trong gia đình cũng thế. Anh xã phụ bạn làm việc nhà và anh ấy làm không tốt như bạn, nhà lau không sạch bằng, các món ăn không ngon bằng… Chẳng sao cả bạn ạ! Đây không phải lúc bạn cầu toàn vì càng đòi hỏi cao bạn sẽ càng stress và mệt mỏi.

Chín tháng thai kì là thời gian bạn nên “dễ tính” với những chuyện không ảnh hưởng lắm đến “hòa bình thế giới” như thế. Một chút nhường nhịn, một chút thoải mái bỏ qua, một chút dễ tính sẽ mang đến cho chính bạn một thai kì nhẹ nhõm và tươi vui hơn đấy!

3. Không giữ trong lòng…

Cuộc sống của bất cứ ai cũng có chuyện vui chuyện buồn. Bạn không là ngoại lệ! Tuy nhiên, khi mang thai, bạn đừng nên cố nén giữ bất cứ chuyện gì trong lòng. Nói ra – đó là hai chữ “thần kì” mà bạn cần ghi nhớ. Nói ra sẽ giúp thai phụ cảm thấy được chia sẻ và an ủi, cảm thấy nhẹ nhõm và dễ chịu hơn rất nhiều lần.

Dễ nhất, bạn nói với chồng. Nếu anh xã là người “khắc khẩu”, khó chia sẻ, bạn có thể nói với bạn thân, với em gái, với mẹ ruột, với chuyên viên tâm lý, với bạn bè trên các cộng đồng online, với bất kì ai mà bạn muốn.

Đặc biệt, với những lo lắng liên quan đến em bé như em bé có khỏe mạnh không, quá trình sinh nở có khó khăn không… bạn có thể chia sẻ với các bác sĩ chuyên khoa. Tất cả những nỗi lo lắng đó sẽ trở nên thật bé nhỏ và không đủ sức làm bạn stress nữa khi bạn biết cách nói ra.

6 cach vuot tress khi mang thai

(Ảnh minh hoạ)

4. Dinh dưỡng và luyện tập

Chế độ ăn uống hàng ngày cũng như việc có tập luyện, vận động nhẹ nhàng hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý bạn. Nếu bạn thấy một bà bầu đầy vẻ vui tươi, thoải mái, hạnh phúc, hãy biết rằng không phải tự nhiên mà cô ta được như thế. Bạn cần chú trọng đến chế độ ăn của mình.

Ăn đầy đủ chất, bổ sung cho mình các loại ngũ cốc nguyên cám (giàu vitamin B) vì đây là vitamin có khả năng giúp cơ thể tăng cường sức ứng phó với stress.

Tập luyện cũng là cách hay để giúp bạn giải tỏa những ức chế tâm lý trong giai đoạn chín tháng thai kì. Hai môn tập luyện dễ thực hiện với bà bầu nhất là bơi lội là đi bộ chậm rãi.

Khi tập luyện, cơ thể sẽ tăng được sự mềm dẻo của cơ khớp, tăng cường khả năng chịu đựng, bạn cũng thấy tâm lý mình được xoa dịu, đỡ ức chế hơn.

5. Cho phép mình “thưởng thức” cuộc sống!

Bạn đang làm một việc kì diệu nhất tạo hóa ban cho con người: Đó là việc mang thai và sinh ra một thiên thần bé bỏng! Vậy thì chẳng có lý do gì để bạn phải ngồi ủ rũ mệt mỏi thế kia cả.

Cuộc sống có những chuyện không như ý? Vâng, nhưng như thế thì đã sao! Mọi thứ rồi sẽ qua và sẽ tốt hơn lên! Còn trong lúc này, bạn hãy cho phép mình thưởng thức cuộc sống này cái đã.

Cười nhiều hơn, ăn những món mà bạn thích, luôn dành cho mình những giờ phút nằm nghỉ ngơi thư giãn, xem phim hài, nghe nhạc hòa tấu êm dịu, đi du lịch nếu bạn có điều kiện kinh tế, thử một lần đến spa để được massage nếu như bạn vẫn hay tiếc tiền và không dám chi tiêu cho món “xa xỉ” này…

Đó là những cách để bạn thưởng thức cuộc sống của mình. Ngay cả nếu bạn không có nhiều tiền thì một chút “khoản đãi” chính mình như cho phép ăn món ăn mình thích, cho phép mình tạm quên việc nhà, không làm quần quật từ sáng đến tối nữa cũng đã là một cách thưởng thức cuộc sống hiệu quả rồi.

Hãy khám phá tất cả những điều đó, bạn sẽ bất ngờ khám phá ra rằng hóa ra mọi thứ thật tốt đẹp và chẳng có gì để mình stress thế kia.

6. Chuẩn bị cho bé yêu

Cuối cùng, việc chuẩn bị sinh nở chu đáo sẽ khiến bạn vượt qua được nỗi lo. Hãy tìm bệnh viện từ sớm, mua sắm từ sớm. Bạn có thể tìm đến những lớp học tiền sản để có thêm kiến thức.

Cũng giống như trong công việc vậy, nếu bạn hoàn tất được hết mọi việc được giao trước thời hạn cuối, bạn sẽ thấy mình trở nên ung dung, thư thái. Ngược lại, càng lụp chụp vào giờ cuối, càng rối tinh rối mù với cảm giác còn quá nhiều việc chưa làm, bạn càng stress hơn thôi.

Tags:

Bài viết liên quan