Tạp Chí Mẹ Và Con - Đây là 5 mẹo nho nhỏ để bạn giúp bé chuẩn bị mọi thứ chu tất trước ngày khai giảng

1. Sắp xếp dụng cụ học tập

Hướng dẫn bé xếp tập sách, bút viết, phấn bảng… vào trong chiếc cặp nhỏ xinh. Có thể cho phép con đem theo một món đồ chơi mà bé thích nhất, ví dụ như con gấu bông nhỏ. Điều đó sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và đỡ “cô đơn”. Việc chuẩn bị cặp sách cần được thực hiện trong không khí háo hức, vui tươi, để bé cảm nhận được rằng mai sẽ là một ngày trọng đại.

2. Cho con mặc đồng phục

Việc đợi đến đúng ngày khai giảng mới cho bé mặc đồng phục sẽ khiến bé bỡ ngỡ, không thoải mái với bộ quần áo ấy. Từ trước ngày khai giảng 1-2 ngày, bạn đã nên cho bé mặc đồng phục rồi. Giúp bé thấy thật sự thoải mái với bộ quần áo, kể cả lúc ăn, lúc chơi, lúc học bài, lúc nằm ngủ trưa (nếu con học bán trú). Nếu bé cảm thấy có bất cứ điều gì bất tiện với bộ đồng phục, ví dụ như bé chật vật lắm mới tự mở được nút quần, kéo dây kéo khi đi vệ sinh, bạn cần hướng dẫn, giúp đỡ bé ở nhà ngay. Đừng để đến lúc một mình con trong trường, con mới “khám phá” ra vô số điều bé cho là bất tiện từ bộ đồng phục nhé!

5 việc cần chuẩn bị trước ngày khai giảng

(Ảnh minh họa)

3. Hướng dẫn con cách điểm danh, chào hỏi

Nhắc cho con biết “tên thật” của bé, tập gọi bé ở nhà bằng tên thật thay vì bằng những cái tên đáng yêu như Su, Kem, Na, Bin… Hướng dẫn con những việc đơn giản nhưng quan trọng như đứng dậy chào cô thế nào, xin phép cô khi bé muốn đi vệ sinh như thế nào, ngồi ngoan trong lớp thế nào, trả lời cô khi cô điểm danh thế nào. Những việc này có thể được bé tiếp nhận dễ dàng thông qua các trò chơi, bạn đóng vai cô giáo và bé đóng vai học sinh chẳng hạn.

4. Cho con ngủ sớm

Cho bé ngủ sớm sẽ giúp bé tỉnh táo thức dậy sáng hôm sau, có đủ thời gian thưởng thức một bữa sáng no nê, đầy đủ chất dinh dưỡng với bố mẹ trước lúc đến trường. Bạn có thể hôn, chúc con ngủ ngon, dặn con rằng sáng mai sẽ đi học cùng với các bạn bè khác. Bé có thể đặt thêm vài câu hỏi về trường lớp, chuyện học hành với bạn lúc này. Bạn không cần giải thích quá dài dòng, chỉ cần mỉm cười, trấn an con rằng mọi thứ sẽ rất ổn và con sẽ là một học sinh thật ngoan trong lớp.

5. Hướng dẫn con các yếu tố an toàn

Không hề thừa nếu bạn dặn lại con lần nữa việc đi lên đi xuống cầu thang ngay hàng thẳng lối, không xô đẩy nhau. Dặn con không được đi với người lạ để tránh tình trạng bé có thể bị dụ dỗ trấn lột. Không được ăn uống các loại thực phẩm độc hại bán ngoài cổng trường (tốt nhất bạn không cho con tiền quà vặt). Nhắc con nhớ số điện thoại khẩn cấp của bạn và làm một thẻ đeo có số điện thoại này dán trên cặp của con. Những việc đó sẽ giúp bé yêu của bạn an toàn hơn khi rời xa vòng tay mẹ.

Tags:

Bài viết liên quan