Mẹ&Con - Hẳn bạn từng nghe nhắc rất nhiều lần, rằng cha mẹ là tấm gương của con, rằng bé sẽ học cách hành xử trong cuộc sống hệt như cha mẹ. Vậy thì, hãy thử kiểm tra lại 5 thói quen tai hại này, xem bạn có phạm phải không. Bởi lẽ, tuy nó là “thói quen của cha mẹ” song nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách của con bạn đấy! 5 thói quen dinh dưỡng tốt cho bé 8 thói quen giúp tăng sức đề kháng cho con Những thói quen gây nguy hiểm cho mắt

Thích nhận xét, đánh giá người khác

5 thói quen xấu ba mẹ phải loại bỏ ngay kẻo ảnh hưởng đến con 5

 

Trẻ rất nhạy cảm. Có những lúc bạn tưởng con đang mải chơi và chẳng chú ý gì đến mình, thế là bạn tha hồ ngồi “tám” với bạn bè, với chồng hoặc với cô em chồng, nhận xét về người này, người khác. Bạn bảo bà hàng xóm nhà mình sao mà ở bẩn quá, cứ quét rác ra đường. Bạn kể lể chuyện cô bảo mẫu của con mình “kỳ cục” thế nào. Rồi bạn nhận xét đến cả phụ huynh của nhiều đứa trẻ khác trong cùng lớp học của con. Khi kể chuyện, bạn chẳng hề thấy bé có vẻ chú ý lắng nghe hoặc “bình luận” gì. Nhưng ít lâu sau, một ngày nọ, bạn chưng hửng và sửng sờ khi phát hiện con cầm điện thoại nhà để… “tám” y như mình, kể xấu về bạn nọ, bạn kia cùng người khác.

Tự chê trách bản thân

Nếu suốt ngày bạn cứ lẩm bẩm về những khiếm khuyết, về những điều chưa hoàn thiện của bản thân mình, bạn sẽ khiến trẻ học cách… mất tự tin theo! Chẳng hạn, trẻ rất để ý khi nghe mẹ cứ nói với bố: “Trời ơi, sao em mập quá không biết! Cứ thừa cân thế này thì chẳng dám đi đâu…”. Tương tự, trẻ sẽ ghi nhớ những câu mẹ tự phán xét mình rằng: “Thấy người ta mà bắt ham, còn mình thì làm mãi cũng chỉ đì đẹt thế này!”.

Bạn nghĩ những câu nói ấy vô hại với con? Không hề! Trẻ sẽ nhớ, sau đó sẽ tự… tìm ra những điểm “khiếm khuyết” ở bản thân trẻ và cứ nhằm vào đó mà cho rằng mình thật tệ, thật kém cỏi, thật xấu xí…

Sống với “thế giới ảo” quá nhiều

5 thói quen xấu ba mẹ phải loại bỏ ngay kẻo ảnh hưởng đến con 6

Đã bao giờ bạn để xảy ra cảnh này chưa: Bé chạy đến định khoe với mẹ một điều gì đó, nhưng bạn chỉ ậm ừ bảo con đi chơi đi và tiếp tục dán mắt vào màn hình để chat với một người bạn trên mạng. Hay một cảnh khác: Ngày chủ nhật cả nhà cùng đi ăn sáng. Sau khi ăn xong, bé muốn chơi đùa thì quay sang chỉ thấy bố đang dán mắt vào một chiếc smartphone, mẹ cũng đang mải miết với một chiếc smartphone khác. Bạn nghĩ con có biết gì đâu! Nhưng không, trẻ biết hết. Trẻ nhạy cảm với “thế giới ảo” hệt như bạn vậy. Khi bạn thấy “thế giới ảo” và những thiết bị công nghệ quá hấp dẫn mình thì trẻ cũng sẽ dễ dàng để “thế giới ảo” cuốn trẻ đi như thế.

Quá bận rộn cùng công việc

Bạn sẽ nhăn mặt: Chẳng lẽ chăm chỉ làm việc cũng là thói quen không tốt, dễ ảnh hưởng đến trẻ hay sao?! Ồ, rất tiếc nhưng… đúng thế bạn ạ! Rất nhiều ông bố, bà mẹ từ chối đưa con đi chơi, từ chối chơi với con, từ chối lắng nghe chúng, từ chối đi xem con biểu diễn văn nghệ chỉ với lý do là bố mẹ bận quá, bố mẹ kẹt họp hành, bố mẹ phải đi công tác!

Một lần, không sao. Hai lần, không sao. Nhưng đến lần thứ vài chục, bé sẽ tự cảm thấy có lẽ công việc của bố mẹ… quan trọng hơn mình. Thay vì chờ bố mẹ để tâm sự, kể những chuyện riêng, bé học cách chia sẻ buồn vui này cùng người khác. Khi con lớn lên một chút, bạn muốn con ở nhà nhiều hơn, dành thời gian cùng bố mẹ nhiều hơn thì bạn sẽ giật mình nhận ra con thích lên phòng đóng kín cửa, để nghe nhạc hoặc làm vô số chuyện khác thay vì nói chuyện, ăn cơm, chơi đùa cùng bố mẹ.

Không kiềm chế được cơn nóng giận

5 thói quen xấu ba mẹ phải loại bỏ ngay kẻo ảnh hưởng đến con 7

Ai cũng có lúc nóng nảy. Chuyện đó rất dễ hiểu! Bạn không phải là một vị thánh nên tất nhiên bạn cũng có những lần cáu gắt, nóng nảy, hành xử theo kiểu “nổi điên” trước mặt con. Nhưng nếu bạn chỉ vô tình một hai lần và sau đó bạn thú nhận với con rằng: “Mẹ xin lỗi, mẹ đã nóng quá!”, đó sẽ là chuyện khác. Ngược lại, nếu bé thấy bạn thường xuyên quát một người giúp việc, mắng mỏ họ bằng những câu nặng lời, nếu bé thấy bạn đá cả con chó trong nhà một cú thật nặng chỉ vì nó quấn chân bạn, nếu bé thấy bạn chạy xe ngoài đường va quẹt cùng người khác và chửi bới người kia bằng những câu chữ tồi tệ nhất…, bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra?

Tags:

Bài viết liên quan