Mẹ và Con - Không phải ai cũng biết xây dựng bữa sáng khoa học, phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình. Mặc dù không có chế độ ăn kiêng nào là tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường nhưng khi ăn sáng, bạn cũng cần lưu ý để tránh các sai lầm sau!

Mỗi bữa ăn đều vô cùng quan trọng với người mắc bệnh tiểu đường. Trong đó, bữa sáng là một trong những bữa ăn đóng vai trò quyết định lượng đường trong máu của bạn sau đó trong ngày, ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và sức khỏe tổng thể của bạn. 

Người mắc bệnh tiểu đường khi ăn sáng nên nên tránh 5 sai lầm khiến lượng đường huyết tăng cao sau đây!

5 sai lầm người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên phạm khi ăn sáng

Bạn đang bỏ bữa sáng hoàn toàn

Cho dù bạn bỏ bữa sáng vì đang theo chế độ nhịn ăn gián đoạn hay nói chung là bạn không ăn sáng, hãy biết rằng có một số điều cần cân nhắc đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Thứ nhất, nếu bạn dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, việc bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ bị lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Nên trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi nào về thời gian bữa ăn để xác định lịch trình dùng thuốc tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, việc người mắc bệnh tiểu đường nói không với bữa sáng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bạn. Không ăn sáng làm bạn cảm thấy siêu đói vào cuối ngày và ăn quá nhiều carbohydrate. Protein và chất xơ sẽ giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn trong ngày để bạn có thể tránh được cả lượng đường trong máu cao và thấp. 

Tránh những thay đổi đáng kể là một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường, vì lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp có thể làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Nếu bạn muốn ăn sáng nhẹ, hãy cân nhắc ăn một quả táo với bơ hạt và quế, quả mọng tươi với các loại hạt cắt nhỏ hoặc lê cắt lát với sữa chua Hy Lạp ít béo hoặc phô mai ít béo. Và hãy nhớ rằng, người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối nên tránh việc bỏ bữa sáng bạn nhé!

Bữa sáng của bạn ít chất xơ  

Chất xơ – phần carbohydrate khó tiêu có trong thực vật – rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cảm giác no, cũng như tăng cường sức khỏe tim, tiêu hóa và đường ruột. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường sẽ thật sai lầm nếu lựa chọn một chế độ ăn sáng thiếu hụt chất xơ. 

Chất xơ là chìa khóa cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ thúc đẩy sản xuất các axit béo chuỗi ngắn có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn lượng chất xơ tương đương với người bình thường, hoặc 25 đến 38 gam chất xơ mỗi ngày. 

Để có thêm chất xơ vào bữa sáng, bạn có thể thêm rau xanh vào bữa sáng của mình hoặc uống thêm sinh tố (hạn chế tối đa đường và sữa).

người mắc bệnh tiểu đường

Bữa sáng nhiều carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa 

Một sai lầm khác mà nhiều người mắc bệnh tiểu đường đã gặp khi ăn sáng đó chính là thực đơn bữa ăn có quá nhiều món chứa carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa (và dĩ nhiên, chứa ít chất xơ). Sự kết hợp này làm tăng lượng đường trong máu và gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. 

Kết hợp chất béo với carbohydrate tinh chế là một “thảm họa” đối với người mắc bệnh tiểu đường và những ai có lượng đường trong máu tăng cao. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất nên chọn những bữa ăn có thể cân bằng được các nhóm chất. 

Bạn đang ăn quá nhiều

Không ăn uống đều đặn có thể dẫn đến lượng đường trong máu thất thường và ăn quá nhiều cũng như thế. Ví dụ, nếu bạn bỏ bữa sáng hôm nay và ăn bữa sáng quá no vào ngày hôm sau, bạn có nhiều khả năng nhận thấy lượng đường trong máu không ổn định. 

Tất nhiên, điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc bạn dùng, những gì bạn đã ăn, bạn đã ăn bao nhiêu và mức độ hoạt động của bạn. Nhưng nhìn chung đây là một việc không tốt mà người mắc bệnh tiểu đường nên tránh. 

Nếu bạn nhận thấy lượng đường trong máu tăng cao hai giờ sau khi ăn sáng, hãy xem lại những gì bạn vừa ăn. Cố gắng ăn một lượng carbohydrate tương đương nhau cho bữa sáng và đánh giá xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào để điều chỉnh lượng thực phẩm phù hợp.

Ngoài ra, hãy nhớ bổ sung các thực phẩm có chứa chất xơ, protein và chất béo không bão hòa để có bữa sáng cân bằng. 

người mắc bệnh tiểu đường ăn gì buổi sáng

Xem thêm: Thức ăn cho người tiểu đường ổn định đường huyết và luôn ngon miệng

Bạn uống nước trái cây 

Nước trái cây, thậm chí là nước ép trái cây 100% cũng thiếu chất xơ. Điều này không có nghĩa là nước trái cây không có giá trị dinh dưỡng. Nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, uống nước trái cây thường được dùng để nhanh chóng đưa lượng đường trong máu thấp tăng lên trở lại. 

Ngoài nhu cầu này, việc tăng lượng đường trong máu quá nhiều sẽ làm tăng sản xuất insulin, điều này có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn. 

Thay vì uống nước trái cây, hãy chọn trái cây tươi nguyên chất, có chứa chất xơ và kết hợp với nguồn protein. Nếu bạn yêu thích nước trái cây tươi, chỉ dùng một nửa cốc nhỏ là đủ.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Để có một bữa ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe thì người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Theo NIH, những loại thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn bao gồm:

  • Các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, cà rốt, rau xanh, ớt và cà chua,…
  • Các loại củ, đậu như khoai tây, ngô, đậu xanh,… 
  • Trái cây như cam, dưa, quả mọng, táo, chuối và nho
  • Ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt (chiếm trên 50% tổng số ngũ cốc bạn dùng trong bữa ăn)
  • Thịt nạc
  • Trứng
  • Các loại hạt 
  • Sữa không béo hoặc ít béo
  • Dầu thực vật 

Người mắc bệnh tiểu đường cần có một chế độ dinh dưỡng chuẩn để tránh những biến chứng bệnh trở nặng. Vì thế, khi bị tiểu đường, nên cố gắng chú ý từng bữa ăn của mình để đảm bảo duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan