Mẹ và Con - Dạy con làm chủ thời gian là một trách nhiệm quan trọng của cha mẹ, bởi đây không chỉ là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho tương lai mà còn giúp con tạo ra sự cân bằng giữa học tập, giải trí và trách nhiệm.

 Việc làm chủ thời gian thời gian sẽ mang lại cho con sự tập trung vào những gì quan trọng, hoàn thành công việc một cách hiệu quả và xây dựng sự tự tin, đồng thời là một bước đệm đầu đời giúp con tự quản lý cuộc sống của mình khi trưởng thành.

Bằng cách giúp con phát triển kỹ năng này từ sớm, cha mẹ hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo ngay 5 phương pháp dạy con làm chủ thời gian trong bài viết này nhé!

Dạy con làm chủ thời gian là một trách nhiệm quan trọng của cha mẹ

Ý nghĩa của việc dạy con làm chủ thời gian 

Đối với trẻ, “làm chủ thời gian” có nghĩa là khả năng tự quản lý và sử dụng thời gian của con một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu và hoàn thành các nhiệm vụ một cách có tổ chức, bao gồm việc biết cách ưu tiên công việc, tạo ra lịch trình, và sử dụng thời gian một cách hợp lý để cân bằng giữa các hoạt động khác nhau trong đời sống hàng ngày.

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cha mẹ nên truyền đạt cho con càng sớm càng tốt. Hãy nói cho con hiểu rõ về ý nghĩa và của việc làm chủ thời gian như sau:

  • Hiệu quả hơn trong học tập: Làm chủ thời gian giúp con tập trung vào việc học và hoàn thành bài tập một cách hiệu quả, có thể cải thiện thành tích học tập và cơ hội đạt học bổng hay những gì con mong muốn được dễ dàng hơn.
  • Phát triển sự độc lập: Con sẽ tự quản lý cuộc sống hàng ngày mà không phụ thuộc quá nhiều vào người khác nếu có được, khiến con trở nên độc lập hơn và tự tin trong việc ra quyết định và đối mặt với mọi thách thức.
  • Nâng cao kỹ năng tự quản lý: Quản lý thời gian là một phần quan trọng của kỹ năng tự quản lý tổng thể, giúp con xây dựng khả năng tự kiểm soát, tự thúc đẩy, và tự phát triển.
  • Sự cân bằng trong cuộc sống: Học cách làm chủ thời gian mang lại cho con sự cân bằng giữa học tập, gia đình, và giải trí, con sẽ có cuộc sống hài hòa và tránh bị áp lực quá nhiều từ một lĩnh vực cụ thể.
  • Sự chuẩn bị cho tương lai: Kỹ năng quản lý thời gian sẽ phục vụ con suốt đời, từ việc quản lý công việc đến quản lý cuộc sống gia đình, đặc biệt đây là một kỹ năng quan trọng để thành công trong sự nghiệp và xây dựng cuộc sống đáng sống.

Phương pháp 1: Dạy con xác định ưu tiên và mục tiêu

Dạy con tạo danh sách ưu tiên

Cha mẹ nên bắt đầu bằng việc giải thích cho con tại sao việc xác định ưu tiên là quan trọng, con cần thấy rằng cuộc sống hàng ngày có thể sẽ mang lại những áp lực và có quá nhiều việc phải làm, vì thế việc biết xác định ưu tiên sẽ giúp con tập trung vào những việc quan trọng nhất trước tiên.

Dạy con cách tạo danh sách công việc hoặc nhiệm vụ cần hoàn thành trong ngày hoặc trong tuần bằng việc sử dụng giấy, bút hoặc ứng dụng điện thoại để ghi chép. Hãy khuyến khích con sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng, từ công việc quan trọng nhất đến những công việc có tính chất giải trí. Khi danh sách ưu tiên đã được tạo, hãy hướng dẫn con thực hiện công việc theo thứ tự ưu tiên và đảm bảo rằng công việc quan trọng không bị lỡ sót.

Thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho con

Nói cho con hiểu rõ về khái niệm “mục tiêu” và tại sao nó quan trọng. Mục tiêu là những gì con muốn đạt được trong tương lai, và việc xác định mục tiêu sẽ mang lại động lực trong cuộc sống.

Cha mẹ đừng quên hỏi con về những gì con muốn đạt được ngắn hạn và dài hạn, bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, dễ đạt và sau đó dần dần tạo ra những mục tiêu lớn hơn, con  sẽ cảm thấy tự tin và động viên để tiếp tục làm việc hướng đến những mục tiêu lớn hơn.

Tiếp theo, hãy  hỗ trợ con lập kế hoạch bằng cách đặt ra các bước cụ thể để đạt được mục tiêu, giúp con biết cách tập trung và làm chủ thời gian để đạt được mục tiêu của mình.

Khuyến khích hoặc nhắc nhở con theo dõi tiến trì và đánh giá xem bản thân đã tiến gần hơn đến mục tiêu của mình hay chưa, cần khắc phục thêm chỗ nào không nữa nhé!

"làm chủ thời gian" có nghĩa là khả năng tự quản lý và sử dụng thời gian của con một cách hiệu qu

Phương pháp 2: Cùng con làm chủ thời gian hàng ngày

Để dạy con quản lý thời gian một cách hiệu quả, hãy giới thiệu cho con về khái niệm của lịch và thời gian biểu, giải thích rằng lịch là một công cụ để ghi chép các sự kiện và nhiệm vụ trong một khoảng thời gian cụ thể.

Dạy con cách tạo và sử dụng lịch cá nhân, có thể sử dụng lịch trên điện thoại, máy tính hoặc sử dụng lịch giấy, lịch để bản tùy thuộc vào sở thích cá nhân hay độ tuổi phù hợp của con, hướng dẫn cách thêm các sự kiện, hạn chót, và nhiệm vụ vào lịch để có cái nhìn tổng quan về thời gian của con.

Cùng con xây dựng một thời gian biểu hàng ngày, đây là nơi con sẽ xác định những gì cần làm trong ngày đó, từ thời gian dậy đến thời gian học tập, giải trí, và thậm chí thời gian cho giấc ngủ. Hãy khuyến khích con tích hợp thời gian dành cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn vào thời gian biểu hàng ngày nữa cha mẹ nha.

Đặc biệt chia sẻ thêm về kỹ thuật quản lý thời gian như “phân chia công việc theo thời gian” và “25 phút làm việc, 5 phút nghỉ”, hướng dẫn con cách áp dụng những kỹ thuật này để tập trung vào công việc một cách hiệu quả hơn và tránh cảm giác áp lực.

Phương pháp 3: Tạo thói quen quản lý thời gian

Để giúp con phát triển kỹ năng quản lý thời gian, cha mẹ hãy cùng con xác định những thói quen tích cực mà bạn muốn con hình thành. Ví dụ, thói quen thức dậy sớm để bắt đầu ngày, thói quen lập kế hoạch hàng ngày, hoặc thói quen sử dụng lịch hàng ngày.

Dạy con bắt đầu từng bước nhỏ để hình thành thói quen, tập trung vào việc thực hiện một thói quen cụ thể trong một khoảng thời gian, sau đó chuyển sang thói quen tiếp theo khi đã làm tốt.

Bên cạnh đó con cũng cần nhận biết những thứ gây xao lãng thời gian như điện thoại di động, mạng xã hội, trò chơi điện tử hoặc các hoạt động không liên quan đến mục tiêu của con…nhằm đưa ra biện pháp giảm thiểu sự xao lãng thời gian bằng cách đặt giới hạn thời gian cho những hoạt động này.

Để giúp con phát triển kỹ năng quản lý thời gian, cha mẹ hãy cùng con xác định những thói quen tích cực mà bạn muốn con hình thành

Phương pháp 4: Chia sẻ kinh nghiệm làm chủ thời gian cá nhân

Hãy tạo một môi trường mở để đối thoại với con về những kinh nghiệm cá nhân của bạn trong việc quản lý thời gian, kể về những thử thách bạn đã gặp phải và cách bạn đã vượt qua chúng, cho con cảm nhận rằng con không phải đối mặt với mọi thứ một mình và có người đứng sau để hỗ trợ.

Đừng quên chia sẻ với con những chiến lược và kỹ thuật quản lý thời gian bạn đã học được trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp như cách bạn ưu tiên công việc, lập kế hoạch, hoặc giải quyết xao lãng thời gian.

Phương pháp 5: Khám phá sự linh hoạt trong lịch trình

Cha mẹ dạy con cách làm chủ thời gian trong tình huống đặc biệt như kỳ nghỉ, thay đổi trong học tập hay công việc, hoặc khi có sự kiện quan trọng xảy ra, biết cách thích nghi và điều chỉnh lịch trình là một phần quan trọng của việc quản lý thời gian.

Trong những thời kỳ khó khăn hoặc bận rộn, con cần ưu tiên công việc quan trọng nhất,  như tạm ngừng hoặc giảm bớt các hoạt động không quan trọng để dành thời gian cho những nhiệm vụ quan trọng hơn.

con bạn có thể trở thành những người biết làm chủ thời gian và xây dựng cuộc sống mà con mơ ước.

Hãy tạo lịch trình để dành thời gian cho các hoạt động gia đình quan trọng như ăn tối cùng nhau, dạo chơi cuối tuần, hoặc thời gian thư giãn, giúp duy trì sự cân bằng giữa việc học hành và gia đình, giúp con cảm nhận được giá trị của sự kết nối gia đình.

Hay cũng có thể nói với con về cách từ chối các yêu cầu và mời tham gia vào các hoạt động ngoài công việc và gia đình khi thời gian của con quá bận rộn, việc biết cách nói không là một phần quan trọng của việc duy trì sự cân bằng.

Với sự hỗ trợ và hướng dẫn của cha mẹ thông thái, con bạn có thể trở thành những người biết làm chủ thời gian và xây dựng cuộc sống mà con mơ ước. Hãy cùng con trong hành trình này, và bạn sẽ thấy rằng đó là một đầu đến đáng giá cho tương lai của trẻ. Chúc gia đình mình luôn vui khoẻ!

Bài viết liên quan