Mẹ&Con – Những món chay ngon dễ làm rất thích hợp để bạn trổ tài nấu nướng cho cả gia đình vào ngày rằm tháng 7 sắp tới. Dưới đây là 5 món ăn chay đơn giản, bạn không nên bỏ qua. Gỏi chay 12 màu Chả bắp chay đơn giản và ngon miệng Món chay thanh tịnh

Bò viên chay

Những món chay ngon dễ làm và được nhiều người yêu thích không thể bỏ qua bò viên xào chay thập cẩm.

bo-vien

Món bò viên chay chấm nước tương ăn kèm với cơm nóng.(Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– Bò viên chay: 180g

– Cà chua, dưa leo: 1 quả

– Trái thơm: 1/4 trái

– Hành tây: ½ củ

– Cần tàu: 2 cây

– Hành boa rô

– Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn

– Nước tương, mì chính

Cách làm

– Bò viên cắt đôi, trụng sơ qua nước sôi, sau đó ướp với nửa muỗng đường, nửa muỗng mì chính và một chút hạt tiêu.

– Cà chua, hành tây rửa sạch, đem thái múi cau. Trái thơm cắt lát mỏng. Cần tàu cắt khúc 2 – 3cm. Hành boa rô cắt khúc và chẻ nhỏ.

– Phi thơm hành boa rô trong chảo, sau đó cho bò viên vào xào, tiếp tục thêm dưa leo thái xéo, cà chua, trái thơm và hành tây vào đảo nhanh tay.

– Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Cơm chiên chay

com-chien

Cơm chiên chay ngon miệng, đẹp mắt. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– Cơm: 2 bát

– Nấm hương tươi: 1 bát nhỏ

– Đậu Hà Lan: ½ bát

– Hạt đậu xanh cắt nhỏ: ½ bát

– Cà rốt: ½ quả

– Xì dầu, muối, dầu ăn

Cách làm

– Nấm hương, cà rốt rửa sạch, cắt hạt vuông nhỏ. Đậu xanh chần với nước sôi, để ráo.

– Đun nóng chảo dầu, sau đó cho 2 bát cơm nguội vào, đảo tơi. Thêm nấm hương, cà rốt và đậu xanh vào đảo đều và chiên khoảng 5 phút cho chín.

– Nêm một chút muối và xì dầu, rồi tắt bếp.

Chả giò chay

cha-gio

Chả giò chay giòn ngon cho mâm chay thêm đậm đà, hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– Nấm sò: 400g

– Nấm hương: 400g

– Nấm kim châm: 400g

– Cà rốt: 2 củ

– Bánh tráng: 1 xấp

– Hạt nêm, tiêu, đường, nước tương chay

Cách làm

– Nấm sò, nấm hương rửa sạch, rồi xắt cây dài. Cà rốt bỏ vỏ, cắt sợi nhỏ. Nấm kim châm cắt gốc và tách các sợi nấm ra.

– Đun nóng chảo dầu trên bếp, cho cà rốt vào xào qua, thêm hạt nêm, nước tương mỗi thứ 1 muỗng cà phê, rồi trộn đều và đổ ra bát sạch.

– Tiếp tục cho dầu vào chảo, rồi xào chín nấm hương, nấm sò với 1 muỗng cà phê hạt nêm và một chút tiêu, đường.  

– Trải bánh tráng ra thớt, múc 1 muỗng nhân nấm xào, nấm kim châm, cà rốt vào giữa, sau đó gấp mép hai bên và cuốn lại. Làm tương tự cho đến hết nhân.

– Cho dầu ăn ngập khoảng ½ chảo, dầu nóng thì thả chả gò chay vào chiên vàng giòn.

Món chả giò chay chấm tương ớt và dùng ăn kèm với bún.

Canh chua chay

canh-chua

Canh chua chay thơm ngon, lạ miệng. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– Đậu phụ non: 1 hộp

– Dứa: 1/4 quả

– Cà chua: 1 – 2 quả

– Đậu bắp: 200g

– Dọc mùng: vài nhánh

– Me, hành boa rô

– Đường, muối

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

– Dứa và đậu bắp cắt xéo. Cà chua bổ múi cau.

– Dọc mùng tước vỏ đi, rồi thái xéo và bóp với một chút muối, xả sạch.

– Me chần qua nước sôi cho tan, lọc bã và lấy nước.

– Đậu phụ non cắt thành các khoanh tròn.

Chế biến món ăn

– Phi thơm đầu hành boa rô trong nồi, sau đó cho cà chua vào xào khoảng 2 – 3 phút thì cho dứa vào xào chung, nêm muối, đường cho vừa ăn.

– Cho 3 bát nước vào nồi vừa xào cà chua, dứa và đun sôi. Sau đó thêm nước cốt me, rồi đậy nắp và đun lửa vừa khoảng 10 phút.

– Thả đậu bắp, dọc mùng và đậu phụ non vào đun thêm 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

– Múc canh chua ra tô, rắc hành boa rô đã thái nhỏ vào, ăn cùng với bún hoặc cơm.

Mít kho nước dừa

mit-kho

Món mít kho nước dừa thơm ngon. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– Mít non: 1 quả (cỡ quả bóng con, chưa thành hạt)

– Nước cốt dừa, nước cốt nghệ

– Ớt tươi, tỏi, rau mùi

– Đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, dầu ăn

Cách làm

– Mít non ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

– Bắc chảo lên bếp, cho 500ml dầu ăn vào và thả mít non rán vàng.

– Phi thơm tỏi băm trong một cái nồi, cho mít vừa rán xong vào. Thêm nước cốt nghệ, nước cốt dừa vào ngập gần mặt mít và nấu chín.

– Cho ớt thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi cạn nước và mít có màu vàng cánh gián thì bắc xuống.

– Múc món ăn ra dĩa, rắc tiêu và thêm vài cọng rau mùi lên trên là đã hoàn thành xong món ăn.

Tags:

Bài viết liên quan