Mẹ và Con - Không chỉ tập thể dục mới có thể đốt calo, một vài mẹo thú vị khác cũng được khoa học chứng minh có tác dụng đào thải mỡ thừa mà không cần bạn phải vận động mạnh. Bạn đã sẵn sàng "gọt dáng" đón Tết chưa?

Tập thể dục và ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối, nhưng vẫn có những cách khác “vi diệu” hơn để đốt calo, giảm mỡ toàn thân. Với các mẹo thú vị này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian thực hiện thường xuyên, cũng không cần mất thời gian đến phòng tập mà vẫn đảm bảo giữ được vóc dáng thon gọn.

5 mẹo đốt calo giảm béo mà không cần đến phòng tập

1. Tắm nước nóng

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Faulkner tại một trường đại học ở London, người ta đã quan sát thấy rằng, tắm nước nóng có thể đốt cháy một lượng calo tương đương với một buổi đi bộ hoặc chạy bộ trong 30 phút.

Nghiên cứu được thực hiện trên 14 người đàn ông, họ được yêu cầu thực hiện hai bài kiểm tra, đầu tiên là dành một giờ đi xe đạp hoặc chạy trên máy chạy bộ và sau đó dành một giờ trong bồn tắm nước nóng. Mục tiêu chính đằng sau 2 hoạt động là để xem những người đàn ông có thể đốt cháy bao nhiêu calo thông qua cả hai hoạt động. Các kết quả thu về được là mặc dù không thể phủ nhận rằng việc tập luyện thực tế đốt cháy nhiều calo hơn, nhưng việc tắm trong nước nóng sẽ đốt cháy khoảng 130 calo, chỉ bằng thời gian đi bộ 30 phút.

đốt calo

Nghe có vẻ lạ nhưng có một lý do rất xác đáng tại sao nước nóng lại giúp đốt cháy chất béo. Thực tế, khi bạn tắm trong nước nóng, cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bình thường, do đó, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, nước nóng không chỉ giúp loại bỏ chất béo hoặc trọng lượng mà còn giúp đẩy nhanh quá trình và giảm viêm trong cơ thể bạn. Theo dõi kết quả thử nghiệm một ngày sau đó, người ta cũng thấy rằng lượng đường trong máu của những người tham gia thấp hơn 10% so với những người không ngâm mình trong nước nóng một giờ. Như vậy, tắm nước nóng là một cách tuyệt vời để thư giãn vào buổi tối và loại bỏ căng thẳng.

2. Uống nước lạnh

Năm 2003, một nhóm nhà khoa học ở Đức đã nghiên cứu 14 người và phát hiện ra rằng nếu những người tham gia uống nước đá lạnh, có thể tăng lượng calo tiêu thụ khoảng 30% trong hơn một giờ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn uống hai lít nước lạnh, bạn có thể đốt cháy thêm khoảng 100 calo mỗi ngày. Nếu bạn không cần phải tập luyện vất vả mà vẫn có thể giảm 100 calo mỗi ngày, điều đó thật tuyệt vời phải không?!

đốt calo

Cơ thể của bạn làm việc nhiều hơn để đưa nước lạnh ấm lên phù hợp với nhiệt độ bên trong của cơ thể, dẫn đến đốt cháy nhiều calo hơn. Chẳng hạn như khi bạn cho một viên đá vào một cốc nước ấm, năng lượng ấm nóng bên trong cốc sẽ làm tan chảy viên đá. Trong cơ thể bạn cũng vậy, nó vẫn diễn ra quá trình đốt cháy năng lượng, nhưng chúng ta sẽ không nhận ra điều đó.

Uống nước hợp lý là chìa khóa để đảm bảo sự trao đổi chất của bạn hoạt động ở khả năng cao nhất, và cách uống nước khoa học thực sự có thể làm tăng lượng calo đốt cháy của bạn.

3. Ngửi hương vani

Mùi bánh ngọt, trà sữa, kẹo ngọt,… là những thứ cám dỗ khiến bạn không thể kiềm chế bản thân và tiếp tục ăn dẫn đến việc tăng cân. Hãy thử áp dụng mẹo này để hạn chế tiêu thụ thêm các chất béo, chất tạo ngọt gây tích tụ mỡ thừa. Đặc biệt, bạn còn có thể rất ngạc nhiên vì một số mùi thực sự có thể góp phần giảm cân.

Trong một nghiên cứu với hơn 100 người, những người tham gia được yêu cầu phải ngửi mùi qua những ống có thức ăn và những ống không có thức ăn vào bất cứ khi nào họ đói trong khoảng thời gian hai tuần. Kết quả, những người ngửi mùi của những ống có thức ăn giảm cân nhiều hơn so với những người ngửi mùi từ các ống không chứa thức ăn .

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 6 tháng trên gần 3.200 người, những người tham gia hít mùi hương chuối, bạc hà hoặc bánh kem khi đói đã giảm trung bình 30 pound trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thừa cân đeo miếng dán da có hương vani ít cảm thấy thèm đồ ngọt hơn. Nếu bạn không thích cách làm đó, hãy chọn nước hoa có mùi vani để ngăn cảm giác thèm ăn. Như vậy, việc tạo mùi có thể làm thỏa mãn cảm giác thèm ăn, mà không phải tiêu thụ trực tiếp các loại thực phẩm gây tăng cân

4. Làm việc nhà

Hầu hết các công việc gia đình đều đốt cháy calo bằng cách sử dụng một số động tác thể dục giống như bạn thực hiện trong phòng tập thể dục. Các công việc nhà đều rất tốt cho việc tập luyện toàn thân, chủ yếu là rèn luyện cơ bắp và từ đó đốt cháy nhiều calo hơn.

đốt calo

Rửa bát, lau nhà… có thể là những công việc mà bạn rất ghét phải làm, nhưng những hoạt động nhỏ trong nhà thực sự có thể góp phần giúp bạn giảm cân và giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ. Dành một giờ để rửa và lau khô một bồn rửa đầy bát đĩa có thể giúp bạn đốt cháy 100 calo và cọ rửa trong phòng tắm trong 35 phút sẽ đốt cháy nhiều calo tương đương với 35 phút đi bộ trên máy chạy bộ.

5. Uống trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngoài tác dụng làm cho làn da của bạn tươi trẻ hơn, nó còn có thể đốt cháy calo hiệu quả. Bởi trà xanh có chứa caffeine và catechin có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp cơ thể bạn phân hủy chất béo dễ dàng hơn.

Caffeine chứa trong trà xanh được xem là một trong những thành phần chính giúp các chất béo trong cơ thể được chuyển hóa thành những acid có lợi. EGCG là chất sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng cho cơ thể lên tới 70 calo mỗi ngày, đồng thời quá trình chuyển hóa glucose thành tế bào mỡ cũng được ngăn chặn nhờ hoạt chất này.

Nhưng chỉ một tách trà xanh mỗi ngày sẽ không làm được điều đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn cần 3-5 ly mỗi ngày để thấy hiệu quả rõ ràng hơn.

Bài viết liên quan