Mẹ&Con - 'Kiêng cữ nhiều khi mang thai chỉ càng làm con thêm thiếu chất!', nghĩ vậy nên chị N. Vy (có thai được 4 tháng) rất thoải mái trong việc ăn uống, nhất là món nhãn mà chị khoái khẩu. Có điều, chị Vy không biết, nhãn tuy là loại trái cây bổ dưỡng nhưng lại không tốt chút nào cho thai nhi… 5 bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon Cách chăm sóc tóc dành cho mẹ bầu Phong cách năng động cho mẹ bầu

1. Trái cây ngon mà không bổ

– Nhãn: Nhãn có vị ngọt, ngon lại bổ dưỡng thế nhưng nếu ăn nhãn trong thời kỳ mang thai, vô tình bạn đang… làm hại bé của mình. Nhãn làm tăng nhiệt thai nhi, khí huyết không điều hòa, dễ gây nôn mửa. Nếu ăn nhiều trong suốt thời kỳ mang thai, bạn có thể bị nhiệt trong người dẫn đến đau bụng, xuất huyết. Và tất nhiên, bé của bạn cũng không thể yên ổn phát triển được.

5-loai-thuc-pham-can-kieng-khi-mang-thai

– Sơn trà: Đây có thể là món khoái khẩu với nhiều phụ nữ mang thai vì vị chua chua, ngọt ngọt rất vừa miệng. Tuy nhiên, ăn nhiều sơn trà, tử cung bạn có thể bị kích thích co bóp và nguy cơ sinh non khá cao.

2. Lẩu

Đừng vội giãy nảy lên nếu có ai đó khuyên bạn ít ăn lẩu lại. Không phải vì lẩu có chất gì đó không tốt cho bạn và bé mà chính cách ăn nhúng, trụng chưa kỹ có thể khiến bạn bị nhiễm các bệnh về ký sinh trùng. Hơn nữa, khi mang thai, hệ tiêu hóa của bạn có phần yếu đi nên ăn lẩu rất dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, dù có “ghiền” ăn các món lẩu, bạn cũng nên vì bé mà hạn chế bớt đi nhé!

3. Rau củ chứa… mầm bệnh

– Đậu phộng tuy có axit folic, dưỡng chất cần thiết cho hệ thần kinh của bé nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho bé sau này. Vậy nên, đậu phộng cũng được xếp vào loại những thực phẩm cần “kiêng” với phụ nữ có thai và cho con bú. Bạn có thể thay thế đậu phộng bằng đậu Hà Lan để cung cấp axit folic cho bé.

– Rau chân vịt: Đây là loại rau có nhiều chất sắt, thế nhưng bạn đừng tưởng nó có thể giúp đề phòng thiếu sắt trong thời kỳ mang thai. Ngược lại, do có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt không được ruột non hấp thu, nên nếu ăn rau chân vịt càng nhiều, tình trạng thiếu máu của bạn càng có nguy cơ… nặng thêm. 

5-loai-thuc-pham-can-kieng-khi-mang-thai

4. Gan

Có chứa nhiều Vitamin A và chất sắt nhưng gan lại là nơi chứa nhiều chất độc trong cơ thể động vật, có thể ảnh hưởng không tốt đến bạn lẫn bé con trong bụng. Ngoài ra, ăn gan nhiều quá, lượng Vitamin A vào cơ thể dư thừa cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi.

5. Thức ăn dễ bị biến chất

Các món ăn chế biến theo cách nướng hay xông khói tuy ngon miệng, kích thích vị giác nhưng lại có thể bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại do nhiên liệu đốt sinh ra. Tốt nhất, bạn không dùng các thức ăn nướng, xông khói và ngay cả thức ăn chiên hơi cháy cũng làm các chất dinh dưỡng trong thức ăn bị biến chất, trở nên độc hại.

Bên cạnh đó, các món ăn có sử dụng phèn chua (như quẩy, các món dưa chua…), bạn cũng nên tránh xa vì sẽ làm não thai nhi kém phát triển.

Tags:

Bài viết liên quan