Mẹ và Con - Sự sinh động đến từ những chiếc cây văn phòng sẽ khiến bạn vui vẻ hơn một chút khi bước vào cơ quan. Vì thế, hãy sắm ngay cho mình vài "người bạn" nhỏ xinh dưới đây để mỗi ngày đến công sở đều thật thú vị, bạn nhé!

Làm việc trong văn phòng 8 giờ mỗi ngày trước những thiết bị “vô tri, vô giác” có thể “hút cạn” sức sống của bạn. Vì thế, Mẹ và Con rỉ tai vài cách nhỏ để có thể khơi gợi hứng thú và sức sống trong bạn mỗi ngày. Chỉ với một cây văn phòng nhỏ nhỏ xinh xinh cũng đủ làm cho chiếc bàn làm việc nhàm chán kia trở nên xanh tươi và mát mắt hơn.

Có người sẽ hứng thú với những loại cây thân thảo, cây mọc thành bụi, cũng có người sẽ yêu thích những cây thân gỗ, cây xương rồng… Mỗi loại cây đều bổ sung thêm rất nhiều “năng lượng” trong một diện tích có giới hạn như bàn làm việc. Vẻ đẹp đến từ những chiếc cây văn phòng nhỏ bé cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn một chút khi bước vào cơ quan.

Dưới đây là gợi ý 5 loại cây khác nhau để bạn có thể hiểu rõ và chọn được cho mình loại phù hợp nhất nhé! 

Cây trầu bà vàng:

Cây trầu bà vàng rất dễ chăm sóc nên nó sẽ không làm bạn mất thời gian hay phân tâm quá nhiều trong công việc hằng ngày. Cây được biết đến với những chiếc lá màu xanh mướt hình trái tim với màu vàng chuyển sắc. Những chiếc lá hình trái tim của nó sẽ tạo cho bạn cảm giác được xoa dịu và thoải mái hơn trong những ngày khó khăn. Cây trầu bà vàng đặc biệt thích hợp để làm cây để bàn làm việc trong văn phòng hay trong nhà vì nó có thể lọc các chất độc dạng khí như formaldehyde từ không khí.

cây văn phòng

Cách chăm sóc:

 • Ánh sáng mặt trời: Phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp, nhưng có thể chịu được ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến thấp. Không thích hợp với ánh nắng gay gắt, trực tiếp.
 • Nước: Tưới nước 1-2 tuần một lần, để đất khô dần giữa các lần tưới. Thường xuyên tưới nước hơn trong điều kiện ánh sáng cao và ít thường xuyên hơn trong điều kiện ánh sáng yếu hơn.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ phòng (18°C – 25°C).
 • Lưu ý: Nhựa cây khá độc tuy không gây chết người, nhưng gây kích ứng da và bỏng miệng nếu ăn phải. Tốt nhất nên để cây xa vật nuôi và trẻ nhỏ.

Cây sống đời:

Những bông hoa đầy màu sắc của cây sống đời sẽ tạo thêm một chút tươi sáng cho bất cứ không gian nào. Loại cây đặc biệt này là một thành viên của gia đình mọng nước, có nghĩa là nó không đòi hỏi phải tưới quá nhiều. 

cây văn phòng 1

Cách chăm sóc:

 • Ánh sáng: Gần một cửa sổ đầy nắng là một điều kiện lý tưởng cho cây, nhưng chúng có thể chịu được nhiều mức độ ánh sáng khác nhau.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng là 18-25°C. Tránh các khu vực quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Nước: Duy trì đất tương đối khô. Tưới nước kỹ khi bề mặt đất khô khi chạm vào. Không để cây đọng trong nước.

Cây cau tiểu trâm (Cọ tre):

Một trong những cây để bàn phù hợp cho văn phòng hạn chế về ánh sáng đó là cây cau tiểu trâm. Cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ. Loại cọ này còn được gọi là cọ tre vì nó có thân giống như cây tre và cũng có tán tương tự như cây tre. Được trồng từ thời Victoria, loài cọ này được đánh giá cao về khả năng phục hồi, bảo quản và phát triển với các điều kiện trong phòng. 

cây văn phòng 2

Cách chăm sóc:

 • Ánh sáng: Phát triển mạnh ở ánh sáng gián tiếp (Ánh sáng trung bình đến ánh sáng thấp). Không thích hợp với ánh nắng gay gắt, trực tiếp.
 • Nước: Tưới nước 1-2 tuần một lần, để đất khô giữa các lần tưới. Thường xuyên tưới nước hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh và ít thường xuyên hơn trong điều kiện ánh sáng thấp hơn bình thường.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình trong nhà từ 18°C – 25°C hoặc ấm hơn lên đến 28°C.

Cây sen đá:

Đây cũng là loài thực vật có hoa mọng nước, trông giống như cây xương rồng. Loại cây này có vẻ ngoài rất độc đáo vậy nên nó được dùng làm vật trang trí trong nhiều ngôi nhà, văn phòng, nhà hàng và spa. Sen đá có kích thước nhỏ gọn nên chúng được sử dụng rộng rãi để lấp đầy những không gian chật hẹp. Tính năng độc đáo của sen đá là khả năng hấp thụ bức xạ điện từ từ các thiết bị độc hại mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những năm gần đây, sen đá được xem là một trong những loại cây để bàn làm việc được nhiều người yêu thích.

cây văn phòng 3

Cách chăm sóc:

 • Cây sen đá yêu cầu đất ẩm nhưng lại dễ thoát nước. Do đó, bạn cần thực hiện các biện pháp thích hợp để nước thoát tốt bằng cách tạo các lỗ ở đáy chậu.
 • Ánh sáng: Đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời vừa đủ. Không nên để cây tiếp xúc với ánh sáng gay gắt (đặc biệt là vào mùa hè).
 • Nước: Những cây này cũng không nên tưới quá nhiều vì tưới quá nhiều có thể làm cho rễ của chúng bị thối, gây chết cây.
 • Nhiệt độ: 15°C – 35°C.

Cây lưỡi hổ:

Một nghiên cứu của NASA chỉ ra rằng cây lưỡi hổ có khả năng làm sạch không khí cực kì hiệu quả. Với một bầu không khí trong lành mà cây lưỡi hổ mang lại cho bàn làm việc của bạn thật sự sẽ khiến mọi áp lực trở nên “dễ thở” hơn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

cây văn phòng 4

Cách chăm sóc:

 • Ánh sáng: Đặt cây dưới ánh sáng gián tiếp để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, cây có khả năng chịu được nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.
 • Nước: Để đất khô giữa các lần tưới và đặc biệt lưu ý không tưới quá nhiều nước vào mùa lạnh. Cố gắng tránh làm ướt lá khi bạn tưới nước.
 • Nhiệt độ: 18°C – 30°C.

Các loại cây văn phòng nêu trên tương đối dễ tìm tại các cửa hiệu bán cây xanh với giá khá phù hợp với túi tiền, nên bạn hãy mạnh dạn “đầu tư” cho mình một vài chậu nhé. Chúc bạn làm việc hiệu quả và có một năm mới thật thành công!  

Bài viết liên quan