Mẹ&Con - Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết cho người mẹ là một điều vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con, ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý, phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung những dưỡng chất dưới đây. Khi mang thai, lượng canxi nạp vào bao nhiêu là đủ? Bổ sung sắt cho bầu như thế nào? Vì sao “bầu” phải bổ sung axit folic?

1. Axit Folic

Bổ sung đều đặn 400mg axit folic mỗi ngày trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể giảm đến 70% nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Tương tự axit folic cũng có thể giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, sứt môi ở trẻ sơ sinh.

Nhưng thực phẩm giảu axit folic: Những loại rau lá xanh, gan động vật, cam, lòng đỏ trứng.

2. Canxi

Sự phát triển xương của thai nhi phụ thuộc rất lớn vào việc tiêu thụ lượng canxi của người mẹ. Nếu thiếu canxi trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương của bé; Gây chuột rút và các triệu chứng khác cho mẹ bầu.

Thực phẩm giảu canxi: Sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, các loại rau lá xanh, vừng, tôm.

5 dưỡng chất không thể không bổ sung cho mẹ bầu 5

3. Sắt

Bổ sung không đủ lượng sắt cho cơ thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thiếu máu máu ở phần lớn các mẹ bầu. Thiếu máu thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn gây hại đến sự phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu, sinh non, sinh con nhẹ cân, thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

Thực phẩm giàu sắt: Gan động vật, mộc nhỉ đen, đậu nành, thịt bò, thịt cừu, lòng đỏ trứng.

5 dưỡng chất không thể không bổ sung cho mẹ bầu 6

4. Omega 3

Omega 3 đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

Thực phẩm giàu Omega 3: Cá hồi, cá mồi, cá ngừ.

5 dưỡng chất không thể không bổ sung cho mẹ bầu 7
5. Thực phẩm giàu chất xơ

Bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày có thể giảm tình trạng táo bón cho mẹ bầu.

Thực phẩm giàu chất xơ: Các loại trái cây, rau quả, bánh mì, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

Tags:

Bài viết liên quan