Mẹ&Con - Viêm xoang mạn là tình trạng viêm nhiễm tại xoang kéo dài trên 3 tháng, hoặc tình trạng viêm nhiễm tái phát trên 6 lần trong năm kèm theo có bất thường trên X-quang. Chảy mũi xanh có phải viêm xoang? Các dấu hiệu sớm nhận ra con bị viêm xoang Thuốc nhỏ mũi làm trẻ bị hôn mê

1. Viêm xoang là gì?

Xoang là khoảng không gian ẩm trong xương mặt xung quanh mũi. Khi xoang nhiễm trùng thì gọi là viêm xoang. Viêm xoang cấp được phân biệt với viêm xoang mạn dựa theo yếu tố thời gian của bệnh. Viêm xoang cấp xảy ra khi có đợt khởi phát cấp tính của tình trạng nhiễm trùng với các triệu chứng kéo dài dưới 3 tuần, dưới 4 đợt trong năm. Viêm xoang mạn là tình trạng viêm nhiễm tại xoang kéo dài trên 3 tháng, hoặc tình trạng viêm nhiễm tái phát trên 6 lần trong năm kèm theo có bất thường trên X-quang.

2. Khi nào thì bạn nên nghi ngờ bé bị viêm xoang?

– Nếu bé có các triệu chứng: Viêm mũi kéo dài trên 10 ngày, sốt trên 39 độ C, hơi thở có mùi hôi, nước mũi có mủ vàng hoặc xanh, ho nhiều về ban đêm, nhức đầu, đau mặt, đau răng, đau cổ họng…, bạn nên nghĩ đến việc bé đã bị viêm xoang cấp.

– Nếu bé có các triệu chứng: Viêm mũi kéo dài trên 3 tháng, sốt từng đợt nhưng không cao, khan tiếng, hay ho khạc, đau họng thường xuyên, nghẹt mũi, hay bị nước mũi chảy xuống họng, nhức đầu, chảy máu cam, ù tai…, bạn nên nghĩ đến việc bé đã bị viêm xoang mạn.  

5 điều bạn nên biết về viêm xoang trẻ em 4

 Trẻ em cũng có thể bị viêm xoang do hiện tượng viêm nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, vi-rút, vi nấm). Triệu chứng của viêm xoang ở trẻ em ít hơn người lớn nên rất dễ bị bỏ qua. 

3. Bạn nên làm gì khi nghi ngờ bé bị viêm xoang?

Ngay khi nghĩ đến chuyện bé có thể bị viêm xoang, bạn nên đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Bác sĩ có thể khám, cho chụp X-quang, nội soi, CT-Scan… để đánh giá tình trạng viêm xoang. Nếu sau khi có đánh giá chính thức là viêm xoang, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành các biện pháp điều trị thích hợp với bé.

 4. Điều trị viêm xoang cho bé thế nào?

Đa số trường hợp trẻ em bị viêm xoang sẽ được điều trị nội khoa là chính. Các phương pháp điều trị sẽ là dùng kháng sinh, làm ẩm mũi, làm lỏng dịch tiết giúp bé đỡ cảm giác khó chịu, hút mũi, rửa mũi, tránh tình trạng ứ đọng mũi để giúp thông thoáng; đồng thời điều trị các bệnh là nguyên nhân dẫn đến viêm xoang như dị ứng, suy giảm miễn dịch, trào ngược dạ dày thực quản…

 5 điều bạn nên biết về viêm xoang trẻ em 5

5. Bạn có thể ngăn ngừa viêm xoang cho trẻ?

Câu trả lời là có thể! Quan trọng nhất, hãy giữ môi trường sống trong nhà luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Cho trẻ hít thở khí trời trong lành (bằng cách mở cửa sổ) sẽ tốt hơn việc suốt ngày mở máy lạnh. Bạn cũng cần vệ sinh máy lạnh, quạt thường xuyên. Khi có việc đưa trẻ ra khỏi nhà, nên giữ thói quen luôn cho trẻ đeo khẩu trang. Ngoài ra, bạn cũng cần nhắc nhở trẻ khi hỉ mũi, trẻ phải dùng khăn giấy sạch và bỏ cẩn thận vào sọt rác, rửa sạch tay sau đấy…

Tags:

Bài viết liên quan