Mẹ&Con - Cái bụng từ phẳng phiu nhỏ xíu, lớn dần lên mang theo nhiều bí mật có thể bạn chưa biết! Nhìn bụng đoán giới tính hay xoa bụng để giao tiếp với bé liệu có đúng? Bà bầu khó thở

Cái bụng từ “nhỏ xíu”, cứ thế lớn dần lên suốt chín tháng mười ngày. Cái bụng theo bạn “lặc lè”, tròn xoe, khiến nhiều người cứ thích để tay lên vuốt vuốt…”lấy hên”,  đùa với bạn rằng mong năm sau cũng có bụng tròn xoe giống như bạn vậy. Cái bụng bầu là niềm tự hào của mọi… “bà bầu”. Thế nhưng có những bí mật khá thú vị về cái bụng này mà chưa chắc bạn đã biết đâu nhé.

Bí mật thứ 1: Làm sao có thể vác cái bụng to như thế suốt cả ngày?

Nhiều người lần đầu mang thai rất hoảng khi nhìn thấy cái bụng bầu sắp sinh của “người đi trước”. Có chị còn lo lắng hỏi bác sĩ rằng: Bụng nặng thế kia thì làm sao nằm ngủ, làm sao đi làm, làm sao chạy xe, làm sao đứng lên ngồi xuống?… Vâng, nếu đột ngột một ngày nào đó, bắt bạn phải vác một bao gạo 5kg, suốt cả ngày, trong thời gian gần 1 năm trời, chắc bạn không bao giờ tin mình có thể “sống” được!

bí mật bụng bầu bạn chưa biết

Ảnh minh họa

Nhưng thực tế đừng lo sợ bạn ạ! Do trọng lượng và kích thước của bụng bầu tăng lên từng chút, nên cơ thể bạn sẽ thích nghi dễ dàng. Bạn sẽ quen dần, nên dù có cảm nhận sự nặng nề, song bạn vẫn thoải mái với mọi sinh hoạt thông thường như đi đứng nằm ngồi, lên cầu thang, làm việc nhà, hay chạy xe…

 • Không nên đi đứng ở những nơi đông người.
 • Đi thật chậm rãi, khi mệt nên ngồi nghỉ ngơi cho đến khi nhịp thở bình thường rồi đi tiếp.
 • Không gắng sức khi thấy mệt.
 • Lên xuống cầu thang nên thong thả từng bước, nghỉ từng đoạn, không bước liên tục.
 • Buổi tối, khi đi ngủ, nên nằm nghiêng về một bên, kê gối mềm dưới bụng và phần lưng cho đỡ mỏi.

bí mật bụng bầuẢnh minh họa

Bí mật thứ 2: Bụng bé sẽ sinh con bé, bụng to sẽ sinh con to?

Các “mẹ bầu” khi khám thai rất thích so sánh bụng mình với các “chị bầu” bên cạnh. Nếu thấy cùng tháng mà bụng mình nhỏ hơn, “mẹ bầu” lại bắt đầu lo lắng, theo bác sĩ để hỏi suốt: Có cần ăn uống nhiều thêm không? Bụng nhỏ thì bé có bị suy dinh dưỡng không?… Ngược lại nếu thấy bụng mình to, các mẹ lại sợ con quá nặng ký, phải sinh mổ không sinh thường được, sinh khó…

bí mật về bụng bầu

Ảnh minh họa

Đây là những điều lo lắng không đúng bạn nhé. Không phải lúc nào bụng to cũng đồng nghĩa với em bé “bên trong” to và ngược lại. Số đo vòng 2 của một bà mẹ mang bầu có thể tăng từ 75 đến 110 cm trong thời gian mang thai. Để dự đoán các chỉ số liên quan đến thai nhi như cân nặng, chiều dài, bác sĩ không nhìn bụng mà dựa trên những tính toán khoa học như kết quả siêu âm, đo chiều cao tử cung…

 • Khám thai định kỳ để bác sĩ kiểm tra sự phát triển của thai nhi một cách chính xác.
 • Thay vì ước ao có một cái bụng kích thước như ý, nên tập trung giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Bí mật thứ 3: Nhìn bụng đoán… giới tính?

Bác sĩ thấy không ít thai phụ trong lúc chờ khám thai, thi nhau…nhìn ngắm và “đoán mò” giới tính thai nhi của các bà bầu khác. Có chị quả quyết: Bụng nhọn sẽ sinh con trai, bụng to bè sẽ sinh con gái. Đặc biệt các bác lớn tuổi (mẹ ruột, mẹ chồng) của “mẹ bầu” có khi còn… tranh luận với bác sĩ: Sao bụng con tôi rành rành là sinh con trai, thế mà lại ra… con gái thế này???

bí mật bụng bầu

 • Xin khẳng định rằng khoa học đến lúc này chưa có bằng chứng nào cụ thể để chứng minh chuyện nhìn bụng bầu đoán giới tính thai nhi cả. Hình dáng bụng bầu ra sao không nói lên được điều gì liên quan đến giới tính thai nhi, “mẹ bầu” không nên quá kỳ vọng vào một giới tính nào đó của thai nhi.
 • Con cái là điều màu nhiệm mà tạo hóa ban cho bạn, và đều có cái “duyên” nhất định. Việc quá mong đợi giới tính của con sẽ ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của thai nhi. 

Bí mật thứ tư: Không nên xoa bụng, bạn biết không?

Bà mẹ có thai lần đầu nào cũng tò mò, thích thú xoa xoa vuốt vuốt “bạn bụng bầu” mỗi ngày, thăm dò xem “bạn bụng bầu” phát triển đến đâu rồi. Có “mẹ bầu” còn tự tin bảo với bác sĩ rằng chính việc xoa bụng thế này sẽ giúp hai mẹ con… giao lưu với nhau tốt hơn!!! Nhưng sự thật là bạn hoàn toàn không nên xoa bụng theo kiểu massage quá nhiệt tình đâu nhé. Điều này chính là một trong những nguyên dân dẫn đến hiện tượng co cứng vùng bụng, dẫn đến động thai, dọa sẩy thai.

bí mật bụng bầu

Thỉnh thoảng vuốt bụng nhè nhẹ như một cử chỉ âu yếm để tăng sự giao tiếp với thai nhi. Nhưng nếu “giao tiếp” một cách “nồng nhiệt” đặc biệt vào những tháng cuối thì lại là động tác không được phép. 

 • Việc xoa bụng bị “nghiêm cấm” trong suốt thời gian có thai bởi đây là động tác cực kỳ nguy hiểm. Nó làm tử cung xuất hiện các cơn co, dẫn đến sẩy thai, động thai, sinh con thiếu tháng.
 • Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, nguy cơ từ việc xoa bụng càng lớn. Do đó, các thai phụ nên tránh việc xoa bụng. Nếu dùng kem chống rạn, cần bôi nhẹ tay, tránh massage. Những người có tiền sử sẩy thai hay sinh non càng cần cẩn thận.

Bí mật thứ 5: Bụng… “biến hình”, có nguy hiểm?

Không ít bà mẹ trẻ xanh mặt tìm đến bác sĩ khi bỗng dưng một buổi sáng thấy bụng mình …lệch hẳn sang một bên, hoặc chỗ gò lên, vào khoảng tuần thứ 24 thai kỳ. Song, trái ngược với những gì bạn tưởng (lo thai “có vấn đề”), hiện tượng bụng bầu thỉnh thoảng bị lệch, thay đổi hình dạng, có chỗ trông gò lên khuỷu tay, gót chân của bé lại là… dấu hiệu đáng để bạn vui!

bí mật bụng bầu

 • Dấu hiện này chính là biểu hiện thai nhi phát triển khỏe mạnh, bình thường. Bé biết “đổi tư thế”, “trở người” trong bụng mẹ, phản ứng tốt với các âm thanh bên ngoài. Khi thấy bụng hơi “biến hình” bạn không có gì phải hốt hoảng, bất an. Vì rất nhanh thôi, bé sẽ trở mình giúp bụng trở lại hình dạng cũ.
Tags:

Bài viết liên quan