1/ Bưởi
Thành phần trong bưởi có thể tương tác bất lợi với thuốc. (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Bắc Carolina đã cho rằng, bưởi có chứa thành phần furanocoumarin tác động đến quá trình hấp thu thuốc trong cơ thể con người. Theo đó, thành phần này sẽ cản trở hoạt động của một loại enzyme trong ruột, ngăn cản thuốc ngấm vào thành ruột.
2/ Sữa và các chế phẩm từ sữa
Không nên cho bé uống sữa hay sử dụng các chế phẩm từ sữa khi uống thuốc. (Ảnh minh họa)
Hàm lượng lipid dồi dào cùng độ kiềm cao trong sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… sẽ làm chậm sự hấp thu của một số loại thuốc. Hơn nữa, canxi trong sữa và các chế phẩm từ sữa còn tương tác với thuốc tạo thành phức hợp khó tan, chỉ hấp thu được một phần qua hệ tiêu hóa, số còn lại bị đào thải khiến thuốc giảm đi tác dụng.
Do đó, mẹ đừng lo con “sợ” thuốc mà dùng chúng hòa chung với sữa rồi cho con uống nữa nhé.
3/ Tôm
Sử dụng vitamin C, bé nên kiêng ăn tôm trong vòng 2 giờ đồng hồ. (Ảnh minh họa)
Với các bé đang cần bổ sung vitamin C cho cơ thể, mẹ nên tránh cho con ăn tôm trong vòng 2 giờ đồng hồ trước và sau khi uống. Bởi tôm rất giàu khoáng chất đồng có thể oxy hóa vitamin C khiến chúng không thể phát huy tác dụng.
4/ Rau chân vịt
Ăn rau chân vịt khi đang sử dụng thuốc, bé dễ bị sỏi thận. (Ảnh minh họa)
Rau chân vịt còn gọi là rau bina hay cải bó xôi được các bác sĩ khuyến cáo là không nên cho bé ăn trong vòng 2 giờ kể từ khi uống thuốc bổ sung canxi. Bởi lẽ, một số phản ứng của các chất trong loại rau này với canxi sẽ gây hại cho sức khỏe của bé, chẳng hạn như oxalate với canxi có thể cản trở sự hấp thu canxi và tạo ra canxi kết tủa dẫn đến sỏi thận.