Mẹ và Con - Nhiều người có xu hướng cho con vừa ăn vừa xem tivi để trẻ ăn ngoan hơn. nhiều hơn mà không quan tâm đến các tác hại tiềm ẩn này!

Tivi không chỉ là công cụ giải trí trong mỗi gia đình mà còn là trợ thủ đắc lực giúp bố mẹ chăm sóc con cái. Nếu ngày xưa trẻ em biếng ăn sẽ được dắt đi ăn dong thì ngày nay, bố mẹ chỉ cần để bé một chỗ và bật tivi lên, chắc chắn bé sẽ ngoan ngoãn ngồi im và ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, việc cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi có những tác hại to lớn tới sức khỏe của trẻ. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểm những ảnh hưởng này cùng Tạp chí Mẹ&Con nhé!

xem tivi

Vì sao bố mẹ thường để trẻ vừa ăn vừa xem tivi?

Xã hội hiện đại, người lớn càng bận rộn, bị cuốn theo công việc thì càng mong muốn con cũng có thể nhanh chóng ăn hoặc sinh hoạt theo đúng nhịp độ của mình. Do đó, hầu như trẻ em hiện nay đều vừa ăn vừa xem tivi khiến trẻ mất tập trung và bố mẹ cho ăn dễ hơn mà không lo khóc lóc, ăn vạ, ói mửa…Thêm vào đó, những món ăn mà trẻ không thích như rau xanh, trái cây…cũng dễ dàng được bé “tiêu thụ” hơn khi vừa ăn vừa xem tivi bởi vì không chú ý mình đang được ăn gì.

Tác hại khi để con vừa ăn vừa xem tivi

Mặc dù bé vừa ăn vừa xem tivi giúp bố mẹ tiết kiệm được phần nào thời gian nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé sau này.

Tăng cân khó kiểm soát 

Bé ăn được, hấp thụ được các dưỡng chất trong thức ăn là điều bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Song theo các nhà khoa học Mỹ, khi vừa ăn vừa xem tivi bé sẽ không nhận ra được khi nào mình cảm thấy no. Điều này là do toàn bộ sự chú ý của bé đều bị thu hút vào các chương trình trên tivi nên não không nhận được tín hiệu no từ dạ dày. Do đó, trẻ sẽ tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn nhu cầu, dẫn tới tình trạng tăng cân mất kiểm soát và gây béo phì. 

Rối loạn tiêu hóa

Khi tư tưởng của bé bị phân tán và tín hiệu não tập trung toàn bộ vào tivi thì độ nhạy của vị giác cũng sẽ giảm. Điều này có nghĩa con sẽ cảm thấy không ngon miệng. Đặc biệt với trẻ bắt đầu ăn dặm, việc vừa ăn vừa xem tivi khiến con không phân biệt được mùi vị của thức ăn, dần dần kén ăn và chỉ ăn những món đồ mình thích, hầu như đó đều là đồ ăn vặt không có dưỡng chất.

Ngoài ra, ăn khi đang xem tivi khiến tín hiệu từ não truyền tới dạ dày bị làm mờ nhạt, thậm chí còn không truyền được. Từ đó, dạ dày không tiết ra dịch vị để tiêu hóa thức ăn kỹ và cơ thể khó hấp thu dưỡng chất hơn. Nếu tình trạng này kéo dài bé có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

rối loạn tiêu hóa

Giảm tốc độ trao đổi chất

Khi thức ăn không được tiêu hóa kỹ thì quá trình trao đổi chất cũng chậm lại khiến khó hấp thu dưỡng chất và chất béo được tích tụ ở các vùng bụng, chân, tay….

Đau và viêm loét dạ dày

Khi vừa ăn vừa xem tivi khiến một lượng lớn máu được đưa về não và không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn vẫn đang được đưa vào đều đều. Những thức ăn này sẽ tồn đọng lại và trở thành môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi, gây các bệnh dạ dày như đau, viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ.

Mách bạn bí quyết giúp con “cai nghiện” tivi khi ăn

Thường xuyên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi quá nhiều sẽ hình thành thói quen xấu, trẻ sẽ không chịu ăn, đòi hỏi, ăn vạ, không chịu ăn nếu không được xem tivi. Do đó bố mẹ cần thay đổi thói quen này cho con để con ngoan hơn và không gặp các vấn đề về sức khỏe. Ban đầu, việc “cai nghiện” tivi khi ăn sẽ rất khó khăn. Bé thường xuyên quấy khóc và nổi giận nhưng nếu kiên trì thì bé sẽ dần quen với việc ăn không được xem tivi. Dưới đây là một số cách mà bố mẹ có thể tham khảo để con ăn uống không đòi tivi. 

  • Để bé đói. Khi cảm thấy đói các bé sẽ tập trung và ưu tiên vào việc ăn uống hơn thay vì đòi xem tivi. Điều đó có nghĩa là bố mẹ không nên cho con ăn vặt gần thời gian bữa chính.
  • Áp dụng quy tắc 5 phút đầu có xem tivi. Nếu trẻ đã quen với việc vừa ăn vừa xem tivi từ lâu thì khi bắt đầu điều chỉnh đừng cấm hoàn toàn hay dừng toàn bộ việc ăn khi đang xem. Thay vào đó, bố mẹ hãy giao hẹn với trẻ 5 phút đầu bé được vừa ăn vừa coi, nhưng sau đó sẽ dọn đi và tắt tivi. Nếu con quấy khóc hoặc ăn không đủ thì có thể cho ăn thêm nhưng không bao gồm việc xem tivi. Làm như vậy lâu ngày bé sẽ quên đi thói quen vừa ăn vừa xem tivi.
  • Bố mẹ và gia đình nên làm gương cho con, đặt ra quy tắc là khi ăn cơm không được coi tivi. Bên cạnh đó khuyến khích cho bé ngồi ăn với cả gia đình để bé làm quen, cùng ăn, cùng trò chuyện với ông bà, bố mẹ, anh chị em. 
  • Đến gặp bác sĩ. Nếu áp dụng các cách trên trong một thời gian mà bé không thể sửa chữa, không chịu ăn, kén ăn, quấy khóc nhiều thì bố mẹ nên đến hỏi ý kiến các bác sĩ để “cai nghiện” tivi cho bé. 

ăn sáng

Làm sao cho con ăn ngoan hơn mà không cần đến tivi?

Ngày xưa để dỗ trẻ ăn thì ông bà, bố mẹ thường đưa trẻ ra ngoài đường để ăn hay còn gọi là ăn dong. Tuy nhiên, cách này cũng tiềm tàng những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Ngày nay, nuôi dạy con đúng theo khuyến cáo của các chuyên gia là đặt trẻ ăn tại một vị trí nhưng lại được “thêm thắt” việc xem tivi để trẻ ăn ngoan hơn và không quấy khóc. Cách vừa ăn vừa xem tivi này cũng có tác hại không kém cách ăn dong “cổ truyền”. Do đó, để bé chịu ăn khi không có tivi, bố mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây:

  • Kiên nhẫn dụ con ăn chứ đừng dùng tới tivi hay các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad. Đặc biệt thời điểm bé ăn dặm cần tránh xa hoàn toàn những thiết bị này để hình thành thói quen ăn không đòi hỏi sau này.
  • Khi cho bé ăn bố mẹ cũng không nên dùng điện thoại để bé hiểu rằng, đây không phải là thời điểm được làm những việc khác ngoài ăn uống.
  • Cho bé biết rằng bữa ăn chỉ kéo dài 15-30 phút. Sau đó hãy dọn mọi thứ đi, cảm giác bị đói cũng là một bài học quý giá đối với con.
  • Để con ăn chung với gia đình giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cũng như có thời gian quây quần để chia sẻ một ngày của con. 

Việc vừa ăn vừa xem tivi có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn cả người lớn. Do đó, để bảo vệ bản thân, con cái, Mẹ và Con nhắc bố mẹ hãy làm gương và tạo thói quen tốt cho bé. Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng chỉ cần con khỏe mạnh thì dù đổ bao nhiêu công sức bố mẹ cũng cảm thấy hạnh phúc đúng không nào? 31

Bài viết liên quan