1. Mứt quả sung
Nguyên liệu:
– 1.5 kg sung chín còn tươi
– 1 trái chanh
– 700-800g đường cát
Cách làm:
1. Sung mua về rửa sạch, bỏ nhúm đầu, bổ đôi rồi để ráo. Trộn đường với sung, cho vào tủ lạnh và để qua đêm.
2. Sáng hôm qua, bạn cho hỗn hợp sung và đường vào nồi, đun trên lửa vừa đến khi đường tan. Vớt sung ra và tiếp tục đun cho đường sôi. Cho sung vào, đun lửa liu riu trong khoảng 1.5-2 tiếng cho đến khi sung mềm, thành mứt đặc.
3. Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước cho vào nồi mứt, trộn đều. Vị chua của chanh sẽ giúp giảm bớt vị ngọt và mứt không bị vón cục.
4. Đợi mứt nguội cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, trữ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
2. Mứt hoa hồng
Nguyên liệu:
– 500g hoa atiso đỏ (hoa bụp giấm)
– 1 kg đường trắng
Cách làm:
1. Hoa atiso nên chọn hoa to, cánh hoa dày, còn tươi và không bị dập. Rửa hoa với ít nước muối pha loãng, xả lại với nước lạnh, để sang bên cho hoa ráo nước.
2. Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó pha nước uống như trà, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
3. Cho hoa atiso vào nồi, cứ một lớp hoa thì rải đều một lớp đường, ướp trong khoảng 5 tiếng.
4. Khi đường tan hoàn toàn, gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, xào lửa nhỏ để mứt giòn.
5. Phần nước bạn cho vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó rót vào lọ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng như si rô.
3. Mứt gấc
Nguyên liệu:
– 2 trái chanh
– 2 trái gấc chín
– 500g đường đỏ
Cách làm:
1. Dùng dao bổ đôi trái gấc, tách lấy ruột cho vào nồi, sau đó nhặt hạt để riêng ra bát. Hạt gấc tách lấy lớp màng.
2. Hòa tan 1 muỗng cà phê nước cốt chanh với 1 bát nước nhỏ rồi đổ vào nồi gấc. Bắc nồi gấc lên trên bếp đun trong khoảng 15 phút. Tắt bếp để riêng sang bên.
3. Cho đường vào chảo, thêm nước cốt chanh và một bát nước đun trên lửa vừa cho đến khi đường tan hoàn toàn.
4. Đổ nước đường vừa đun vào trong nồi thịt gấc, sau đó bắc hỗn hợp gấc và đường lên bếp sên cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại là được. Đợi mứt gấc nguội cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín.
4. Mứt cùi dưa hấu
Nguyên liệu:
– 2kg vỏ dưa hấu
– 2 miếng thịt dưa hấu
– ½ chén siro atiso đỏ
– 1 chén đường trắng
– 1 muỗng cà phê muối
Cách làm:
1. Gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài vỏ dưa hấu, chỉ lấy phần cùi trắng và cắt thành những miếng sợi dài vừa miếng ăn. Cho nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối và ngâm trong 5 phút.
2. Vớt cùi dưa ra rổ để ráo, sau đó cho vào thau sạch, thêm đường vào và trộn đều.
3. Xay nhuyễn 2 miếng thịt dưa hấu cùng với ½ bát nước siro hoa atiso đỏ. Cách này để tạo màu và khi nấu mứt thành phẩm sẽ có mùi thơm mát của dưa hấu.
4. Trộn đều các hỗn hợp và ướp ít nhất 3-4 tiếng để cùi dưa thấm kỹ nước đường và nước dưa.
5. Bắc hỗn hợp lên trên bếp và sên trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp mứt gần cạn, bạn vặn lửa to và liên tục đảo đều cho đường kết tinh khô và bám vào từng miếng mứt. Tắt bếp và xếp từng miếng ra ngoài để cho mứt khô.