Mẹ&Con – Nóng gan là biểu hiện của chứng suy yếu chức năng gan, thường gặp ở những người uống nhiều rượu bia, ăn đồ cay nóng, hay thức khuya… Dưới đây là các món ăn giúp tăng cường sức khỏe cho gan và đem đến cảm giác ngon miệng, mẹ có thể chuẩn bị cho cả nhà. Gan sẽ cảm ơn bạn vì 5 loại trái cây sau đây Hai con trai hiến gan cứu mạng sống bố mẹ Kiểm tra trái cây Trung Quốc gây viêm gan A

Canh khổ qua thịt bằm

4 món ăn bài thuốc cho người bị nóng gan 7

Canh khổ qua thịt bằm tốt cho người bị nóng gan. (Ảnh minh họa)

Khổ qua chứa nhiều vitamin và khoáng chất như lipit, protein, canxi, kali, magie, sắt… Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính lạnh, thanh lọc cơ thể, rất tốt cho người bị nóng gan. Khổ qua có khả năng giải độc gan, phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan như bệnh vàng da. Ngoài ra, khổ qua còn giúp bạn tăng cường chức năng gan.

Nguyên liệu

– 400g khổ qua

– 300g thịt nạc dăm

– Hành, ngò

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt.

Cách làm

– Rửa sạch khổ qua, bỏ hạt, thái mỏng thành từng lát.

– Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn.

– Thịt nạc xào sơ qua, sau đó cho nước lọc vào, đun sôi. Chờ khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào, nêm gia vị vừa ăn. Dọn ra tô và cho thêm hành ngò. Món canh khổ qua nấu vừa chín tới thì sẽ ngon hơn.

Cháo đậu xanh

4 món ăn bài thuốc cho người bị nóng gan 8

Cháo đậu xanh sẽ ngon hơn khi bạn ăn nguội. (Ảnh minh họa)

Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả. Ngoài ra, đậu xanh còn có khả năng giải độc gan, giải độc thận. Người bị nóng gan có thể dùng đậu xanh để nấu cháo ăn hàng ngày.

Nguyên liệu

– 50g đậu xanh

– 100g gạo trắng

– 600ml nước

Cách làm

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm vào nước nóng cho nở.

– Gạo đem vo sạch. Cho đậu xanh và gạo vào nồi, cho nước vào nấu đến khi nhừ ra rồi nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Thích hợp hơn khi bạn ăn nguội.

Cháo đậu xanh rong biển

4 món ăn bài thuốc cho người bị nóng gan 9

Rong biển là một thực phẩm thân thiện với gan. (Ảnh minh họa)

Rong biển chứa hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao nên rất tốt cho sức khỏe. Không những thế, rong biển còn giúp tiêu độc, điều tiết máu lưu thông, giảm cholesterol… Sự kết hợp giữa đậu xanh và rong biển tạo nên một món cháo thanh nhiệt và giúp giải độc gan. Vậy thì còn chần chờ gì mà không làm ngay một tô cháo đậu xanh rong biển nhỉ!

Nguyên liệu

– 50g đậu xanh

– 50g rong biển khô

– 50g gạo tẻ

– Gia vị

Cách làm

– Rong biển rửa sạch, ngâm cho nở và cắt nhỏ. Đậu xanh ngâm trong nước ấm, gạo vo sạch.

– Cho gạo vào nồi, chờ đến lúc sôi thì cho đậu xanh vào nấu tiếp. Khi đậu xanh đã nở, cho rong biển vào, nêm gia vị cho vừa miệng.

Canh cần tây thịt nạc

4 món ăn bài thuốc cho người bị nóng gan 10

Món canh cần tây thịt heo nạc. (Ảnh minh họa)

Nóng gan gây cản trở quá trình hoạt động của gan, khiến cho việc đào thải độc tố cũng trở nên khó khăn hơn. Món canh cần tây thịt heo nạc có công dụng giải độc, thanh nhiệt và làm mát gan rất hiệu quả.

Nguyên liệu

– 100g rau cần tây

– 20g nấm đông cô

– 100g thịt heo nạc

– 5g tỏi, gừng

– Gia vị

Cách làm

– Rau cần tây dùng cả phần thân và lá, rửa sạch, cắt ngắn.

– Đập dập gừng, cho vào nước nóng để ngâm nấm đông cô. Sau 15-20 phút thì rửa sạch nấm, cắt nhỏ.

– Thịt heo nạc rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi giã dập.

– Đun sôi thịt heo với 500ml nước. Chờ tới lúc thịt chín thì cho cần tây, nấm đông cô và tỏi vào nồi.

– Cuối cùng khi món canh đã sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Lưu ý: Người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây.

Tags:

Bài viết liên quan