Mẹ&Con – Sinh tố cho người bị tiểu đường không chỉ cần được đảm bảo về độ an toàn cho sức khỏe, mà còn phải giúp bệnh nhân không bị thiếu chất dinh dưỡng. Muốn làm ra món sinh tố đáp ứng 2 điều kiện này, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Người bị tiểu đường nên nói “không” với 9 loại thực phẩm này Nguyên nhân bất ngờ gây tiểu đường ở người Việt Thiếu ngủ có thể gây ra bệnh tiểu đường

Sinh tố bơ

Sinh tố cho người bị tiểu đường được bác sĩ khuyến khích dùng là bơ. Bởi bơ có chứa thành phần chất béo không bão hòa đơn có công dụng làm giảm mức cholesterol cho bệnh nhân tiểu đường rất tốt. Ngoài ra, bơ còn là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, đây còn là món sinh tố thơm ngon, hấp dẫn và dễ dùng cho người bệnh.

sinh-to-bo

Sinh tố bơ. (Ảnh minh họa)

– Bơ chín: 1 quả

– Sữa tươi không đường: 200ml

– Đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường: 10g

– Chanh tươi: ½ quả

Cách làm:

Lấy phần thịt bơ cho vào máy xay sinh tố, rồi vắt nước cốt của nửa quả chanh. Sau đó, tiếp tục cho sữa tươi không đường, đường ăn kiêng vào và xay nhuyễn tất cả. Cuối cùng, rót sinh tố bơ vào ly, cho thêm một chút đá bào, khuấy đều và thưởng thức.

Sinh tố táo

Sinh tố táo là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Do táo là loại trái cây giàu pectin – một chất có khả năng bài trừ độc tố có hại cho mạch máu và giúp lượng đường insulin trong máu giảm xuống đến hơn 35%. Thêm vào đó, táo còn cung cấp cho người bệnh nhiều vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

sinh-to-tao

Sinh tố táo. (Ảnh minh họa)

Cách làm:

Bạn chỉ cần dùng một quả táo rửa thật sạch, bỏ hạt, có thể để nguyên vỏ, rồi cắt miếng vuông nhỏ. Cho vào xay sinh tố cùng với một chút đường ăn kiêng, đá bào và xay nhuyễn.

Bạn có thể làm món sinh tố này mỗi ngày 1 lần để có tác dụng hiệu quả hơn trong việc giảm lượng đường trong máu.

Sinh tố xoài

Xoài là loại trái cây phổ biến, nhưng ít người biết đến công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu của chúng. Xoài chứa hàm lượng cao quercetin và norathyriol nên rất tốt trong việc ức chế các hoạt động gây ra bệnh tiểu đường và làm tăng lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, xoài cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

sinh-to

Sinh tố xoài. (Ảnh minh họa)

– Xoài chín: 1 quả

– Sữa chua không đường: 1 hũ

– Đường ăn kiêng: 1 muỗng cà phê

– Đá bào: 1 ly

Cách làm

Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa chua, đường, đá bào vừa chuẩn bị. Xay nhuyễn khoảng 1-2 phút thì đổ vào ly và đem dùng.

Sinh tố mướp đắng

Món sinh tố này hơi khó uống vì có vị đắng, nhưng lại cực tốt và an toàn trong việc giảm lượng đường huyết cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, mướp đắng còn chứa nhiều chất xơ thô và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, C, PP…

muop-dang

Sinh tố mướp đắng. (Ảnh minh họa)

– Mướp đắng: 1 quả

– Chanh tươi: ½ quả

– Sữa tươi không đường: 150ml

– Đường ăn kiêng: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Mướp đắng rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố, vắt nước cốt chanh, sau đó thêm sữa tươi, đường vào xay. Rót thức uống trong ly rồi cho khoảng 5-6 viên đá nhỏ vào khuấy đều.

Lưu ý:

Sinh tố cho người bị tiểu đường chỉ nên dùng khoảng 1 ly cho một ngày, không nên lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác.

– Khi làm món sinh tố cho người bị tiểu đường, bạn nên tránh dùng đường ngọt bình thường hay các loại sữa tươi, sữa chua có đường.

– Để an toàn hơn trong ăn uống, bạn có thể kiểm tra lượng đường huyết trước và sau khi uống các loại sinh tố khoảng 2 giờ, để xem chúng ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến lượng đường trong máu!

Tags:

Bài viết liên quan