Mẹ&Con - Mứt vỏ cam thơm dẻo, ngọt và có vị cay nhẹ rất thích hợp trong dịp Tết Nguyên đán này. Không chỉ vậy, bên cạnh mứt vỏ cam dẻo ngọt còn có mứt vỏ cam vị sô cô la vị mật ong... Vậy, bạn còn chần chờ gì mà không thử làm ngay 1 trong 4 loại mứt lạ miệng từ vỏ cam dưới đây nhỉ! Trổ tài làm món mứt khoai lang ngọt bùi đãi khách Cách làm mứt khoai tây ngọt ngon đón Tết Mẹ trổ tài khéo tay làm mứt xoài dẻo ngọt đón Tết

Công thức 1: Mứt vỏ cam dẻo ngon

4 loại mứt làm từ vỏ cam đơn giản mà lạ miệng 6

Nguyên liệu:

– Vỏ cam (2-3 quả cam vàng)

– 200g đường cát trắng

– 2 muỗng canh nước ép cam hoặc nước cốt chanh

– 3 muỗng canh nước.

Cách làm:

– Gọt bỏ bớt phần ruột trắng của vỏ cam rồi rửa sạch, cắt sợi. Chần vỏ cam trong nước sôi 2 lần, mỗi lần 10 phút.

– Sau khi hoàn tất công đoạn chần thì vớt vỏ cam ra rổ rồi rửa lại bằng nước lạnh, chờ cho ráo nước.

– Ướp vỏ cam với đường rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, rim khoảng 10 phút cho đường tan thì tắt bếp. Đậy kín nắp vài tiếng hoặc qua đêm cho vỏ cam ngấm đường.

– Sau khi vỏ cam đã thấm đường, bắc nồi lên bếp rim lần hai. Lúc này, bạn cho nước ép cam, và 3 muỗng canh vào rim cùng. Lưu ý, khi rim nhớ đảo đều tay, rim đến khi thấy nước đường cạn chỉ còn lại một ít thì tắt bếp, xếp mứt lên trên một cái vỉ cho nhanh khô. Sau cùng, thì cho vào lọ kín bảo quản để ăn dần.

Công thức 2: Mứt vỏ cam mật ong ngọt ngon tự nhiên

4 loại mứt làm từ vỏ cam đơn giản mà lạ miệng 7

Nguyên liệu:

– 300g vỏ cam vàng

– 150g đường cát trắng

– 100g mật ong nguyên chất

– 1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

– Vỏ cam rửa sạch, cắt lát dài. Sau đó, cho vào nước chần sơ  từ 2 -3 lần mỗi lần chần trong khoảng 2 phút.

– Vớt vỏ cam và cho ngay vào nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 8 – 10 tiếng. Sau đó, vớt vỏ cam ra rổ và rửa lại vài lượt bằng nước lạnh cho sạch nước muối để vỏ cam không bị mặn. 

– Ướp vỏ cam với đường, mật ong. Xóc đều để vỏ cam được phủ đường và mật ong. Đợi vài tiếng cho vỏ cam ngấm đường.

– Bắc nồi lên trên bếp đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để đường ngấm vào vỏ cam. Khi thấy nước đường cạn sền sệt và miếng vỏ cam chuyển màu vàng trong thì tắt bếp.

– Xếp vỏ cam lên vỉ đặt vỉ nướng lên trên một cái khay để hứng nước đường chảy ra từ vỏ cam. Cho mứt vỏ cam vào lò và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10-15 phút.

– Khi mứt đã khô hoàn toàn thì có thể lăn qua đường nếu thích ăn ngọt, sau cùng cho mứt vào lọ thủy tin kín để bảo quản.

Công thức 3: Mứt vỏ cam nhúng sô cô la lạ miệng

4 loại mứt làm từ vỏ cam đơn giản mà lạ miệng 8

Nguyên liệu:

– Vỏ cam (3 trái cam vàng)

– 300g đường

– 100ml nước ép cam

– 200g sô cô la

– 30g bơ

Cách làm:

– Vỏ cam cắt bỏ phần trắng, rửa sạch rồi cắt thành miếng dài bề ngang khoảng 1cm.

– Chần quả cam qua nước sôi từ 3 – 4 lần cho vỏ cam bớt đắng.

– Cho 300g đường và 100ml nước ép cam vào nồi và đun sôi trên lửa vừa.  Đun cho đến  khi thấy đường tan hết thì cho vỏ cam vào đảo đều, tiếp tục sên cho đến khi nước trong nồi cạn dần và đường kết tinh trên vỏ cam, đảo đều cho vỏ cam khô hoàn toàn.

– Làm tan chảy sô cô la bằng lò vi sóng nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đặt sô cô la, bơ vào một bát thật to lên trên miệng một nồi nước và đun sôi nồi nước cho đến khi sô cô la mềm và tan.

– Cuối cùng, bạn chỉ cần nhúng lần lượt từng miếng vỏ cam qua sô cô la nóng chảy, đợi cho lớp sô cô la bên ngoài khô hẳn thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản. Để giúp phần sô cô la nhanh đông hơn, bạn có thể cho phần mứt đã nhúng qua sô cô la vào tủ lạnh.

Công thức 4: Mứt vỏ cam đường phèn ngọt mát

4 loại mứt làm từ vỏ cam đơn giản mà lạ miệng 9

Nguyên liệu:

– Vỏ cam (2-3 vỏ cam vàng)

– 200g đường phèn

– Muối

Cách làm:

– Dùng dao cắt lấy phần trắng của vỏ cam, sau đó cho vào bát thêm một chút muối rồi bóp nhẹ cho cam ra hết chất cay rồi rửa lại bằng nước. Thực hiện từ 3-4 lần như thế, mỗi lần lại xả qua nước lạnh. Cuối cùng ngâm vỏ cam với nước muối nhạt trong 2 tiếng.

– Sau 2 tiếng ngâm vỏ cam, xả qua nước lạnh luộc vỏ cam trong nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để ráo nước.

– Trộn vỏ cam với đường phèn thật đều. Khi đường phèn chảy nước và ngấm vào vỏ cam thì cho vào nồi.

– Đặt nồi lên trên bếp và sên lửa vừa. Đến khi đường hơi sánh lại thì bớt lửa, đảo tiếp cho đường dính và khô. Tắt bếp rồi đổ mứt ra khay hoặc đĩa. Sau khi hoàn tất các công đoạn thì cho mứt vào lọ kín hoặc đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Tags:

Bài viết liên quan