Mẹ&Con- Gần đây giới trẻ Sài Gòn đang rầm rộ các món “lắc” mới lạ như xoài lắc, cóc lắc, khoai tây lắc, bánh gạo lắc,…Tạo nên một cơn sốt trong các món ăn vặt, nhưng khi ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn. Mẹ trổ tài khéo tay làm mứt xoài dẻo ngọt đón Tết 10 cách 'hâm nóng' tình cảm khi bé ra đời 'Bụng cóc' có đáng lo?

Nóng trong người

Với vị chua ngọt thêm chút gia vị như muối tôm, muối ớt, phô mai,…những món lắc dễ kích thích vị giác của người ăn. Nhiều bạn trẻ “nghiện” đến nỗi thay thế bữa ăn chính bằng các món ăn lắc, vì nghĩ rằng ăn nhiều trái cây sẽ giảm bớt được năng lượng, giảm cân. Thực chất nó không hoàn toàn tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Đặc biệt với những ai có các bệnh về nhiệt, hay bị nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng thì tuyệt đối không ăn nhiều xoài lắc.

Xoài có chứa nhiều vitamin C, vitamin A có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa, cung cấp cho cơ thể nhiềm hàm lượng kalo thiết yếu. Tuy nhiên, xoài có tính nóng, bạn không nên ăn lúc còn đói hay sau bữa ăn no dẫn đến nôn mửa, thậm chí là tiêu chảy.

xoai-lac

Ăn quá nhiều xoài lắc không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Ảnh hưởng dạ dày

Tương tự như xoài, cóc chứa nhiều vitamin C, hàm lượng axit cao, có vị chua. Nếu bạn ăn cóc nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa axit trong dạ dày, gây hại cho hệ tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày. Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc các bệnh liên quan về đường tiêu hóa thì hạn chế ăn cóc thường xuyên để tránh những ảnh hưởng xấu về sức khỏe.

coc-lac

Người mắc chứng đau dạ dày nên hạn chế ăn xoài lắc, cóc lắc. (Ảnh minh họa)

Có nguy cơ mắc ung thư, bệnh tiểu đường

khoai-lang

Ăn nhiều khoai lang lắc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư. (Ảnh minh họa)

Khoai tây lắc, khoai lang lắc cũng là những món ăn vặt được yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Trong khoai tây chứa nhiều cacbonhydrat tác động việc tăng cân nhanh. Ngoài ra, khoai tây có chỉ số đường huyết cao làm lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, khiến cơ thể sản xuất ra insulin, vì vậy người bị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây. Khi chế biến món khoai tây lắc phải chiên nhiều dầu mỡ, thêm đường, muối sẽ gây ra một số tác hại cho hệ tiêu hóa của bạn và có nguy cơ gây ung thư.

Hạn chế ăn khoai tây lắc hay khoai lang lắc, thay vào đó bạn có thể chế biến món khoai tây nướng, luộc hoặc khoai tây hấp để chất dinh dưỡng không bị tiêu hao nhiều trong quá trình chế biến.

Gây ngộ độc, ảnh hưởng đến thận

banh-trang

Bánh tráng trộn, lắc có hại cho thận, dễ gây ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Giống như khoai tây lắc, bánh tráng nướng chứa nhiều tinh bột, ít chất dinh dưỡng, nó chỉ làm kích thích vị giác của bạn chứ không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn ăn nhiều sẽ gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi, hoặc rối loạn tiêu hóa vì không an toàn trong việc vệ sinh cũng như chế biến.

Đối với bánh tráng trộn, bánh tráng lắc là món được nhiều chị em phụ nữ chọn lựa thay làm bữa ăn chính với mong muốn được giảm cân. Nhưng đằng sau nó là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thận, không đảm bảo nguồn gốc và vệ sinh, sử dụng nhiều muối ảnh hưởng tới hệ thần kinh, thậm chí là dễ bị ngộ độc. Đặc biệt, còn có tình trạng bánh tráng bị mốc, khô mực, khô bò giả, thêm nhiều ớt và dầu, rất có hại cho sức khỏe, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, bạn nên cẩn thận trong việc ăn uống cũng như tuyệt đối nói “không” với các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng.

Tags:

Bài viết liên quan