Mứt dừa, mứt me hay mãng cầu đã quá quen thuộc và không còn hấp dẫn các thành viên trong gia đình bạn? Nếu như thế, hãy bắt tay vào thực hiện các loại mứt Tết sau đây theo công thức :
Mứt vỏ dưa hấu
Ít ai biết rằng vỏ dưa hấu cũng có thể tận dụng làm món mứt thơm ngon cho ngày Tết. Vì vậy, các bạn đừng vội bỏ vỏ sau khi ăn dưa hấu nhé.
Nguyên liệu
- 2kg vỏ dưa hấu
- 2 miếng dưa hấu bỏ vỏ
- ½ chén nhỏ siro atiso đỏ
- 1 chén đường cát trắng
- ½ muỗng cà phê muối
Cách làm mứt cùi dưa hấu lạ miệng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn gọt bỏ phần vỏ màu xanh, chỉ lấy lại phần cùi trắng sau đó cắt thành khúc dài vừa ăn (bằng ngón tay út)
- Cho 1 muỗng cà phê muối vào tô nước, bỏ cùi dưa hấu cắt vào ngâm khoảng 5 phút.
Bước 2: Ướp cùi dưa cùng đường cát trắng
- Các bạn vắt ráo nước và cho cùi dưa hấu vào tô khác, đổ 1 chén đường vào, trộn đều.
- Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn 2 miếng dưa hấu rồi trộn chung vào ½ chén siro atiso đỏ.
- Tiếp đó các bạn cho hỗn hợp nước dưa hấu atiso đỏ vào ngâm cùng dưa hấu khoảng 3 tiếng để cùi dưa thấm đường và đạt được màu đỏ đẹp mắt.
Bước 3: Sên dưa hấu
- Cho hỗn hợp cùi dưa hấu vào chảo, bắc lên bếp (lửa to) khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ đun đến khi nước cạn.
- Dùng đũa đảo đều liên tục cùi dưa hấu để cho đường kết tinh khô lại và bám vào từng miếng mứt.
- Khi mứt đã khô ráo và đường bám hết vào mứt thì tắt bếp, xếp từng miếng mứt lên vỉ để mứt cùi dưa hấu được khô. Bạn có thể ngâm với nắng gắt khoảng 1 ngày mứt Tết dưa hấu sẽ ngon hơn.
Mứt khế
Ít người biết rằng khế cũng có thể làm mứt, nên nếu bạn thực hiện thành công món mứt Tết này sẽ đem đến sự đặc biệt đối với khách đến chơi nhà.
Nguyên liệu:
- 1kg khế
- 500gr đường cát (bạn có thể tăng thêm 50gr nếu thích ăn ngọt)
- 1 củ nhỏ gừng
- 100ml nước vôi trong
Cách làm mứt khế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn rửa sạch khế, sau đó cắt khế thành từng múi nhỏ và bỏ hạt. Sau đó ngâm khế vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng.
- Vớt khế, rửa lại nhiều lần với nước cho hết mùi
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ băm nhuyễn
Bước 2: Ngâm đường
Bạn dùng dao to để ép miếng khế cho bớt nước, tiếp đến cho vào nồi và đổ đường vào để yên trong 2 tiếng cho khế ngấm đường.
Bước 3: Sên mứt
- Khi đường đã bắt đầu tan hết các bạn bắc chảo lên bếp, cho khế vào đun đến khi khế chuyển màu vàng nâu. Sau đó bạn cho gừng băm nhuyễn vào và đảo đều tay đến khi gừng quyện vào khế thì vớt bỏ bớt nước.
- Tiếp tục đảo đều tay thêm 2 – 5 phút, để nguội và cho vào lọ thủy tinh (đã rửa sạch) bảo quản và dùng dần.
Mứt Tết từ vỏ bưởi
- Bỏ bưởi thường được tận dụng làm món chè bưởi thơm hay chiết xuất tinh dầu bưởi dưỡng tóc. Bên cạnh đó, mỗi khi bưởi các bạn đừng vội bỏ vỏ đi mà có thể làm loại mứt thơm ngon cho ngày Tết.
- Đặc biệt là mứt Tết làm từ vỏ bưởi có thể ngăn ngừa đau họng, vì cơ thể phải tiêu thụ một lượng lớn thức ăn dầu mỡ.
Nguyên liệu
- 2 – 3 quả bưởi (lấy phần vỏ)
- Phèn chua
- Muối và đường
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi
- Các bạn rửa sơ vỏ bưởi, sau đó cắt sợi vừa ăn và ngâm vỏ bưởi với nước muối loãng khoảng 4 – 5 tiếng để vỏ bưởi ra hết tinh dầu. Tiếp đến các bạn rửa lại nhiều lần với nước cho sạch vị mặn của muối.
- Sau đó đun sôi nước đã pha phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 10 phút rồi xả lại với nước sạch. Nếu còn vị đắng các bạn có thể tiếp tục đun sôi với nước muối loãng đến khi vỏ bưởi còn vị thơm cay nhẹ là được.
Bước 3: Trộn với đường
Vắt thật khô vỏ bưởi, sau đó cho đường vào với tỷ lệ 700gr vỏ bưởi sẽ là 400gr đường. Trộn đều và để đường ngấm ít nhất 5 – 6 tiếng, nếu gia đình bạn thích ăn ngọt có thể thêm đường.
Bước 4: Sên mứt
Cho bưởi vào chảo đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hết và kẹo lại thì bạn để nguội bớt, xếp ra vỉ và phơi dưới nắng khoảng 1 – 2 ngày. Tiếp đến bạn có thể cho vào lọ và dùng dần ngày Tết.
Mứt đu đủ xanh
Nếu gia đình bạn thích các món cocktail trái cây thì chắc hẳn sẽ quen thuộc với sợi mứt đủ màu sắc có vị thanh ngọt, giòn giòn ăn rất lạ miệng. Đó chính là mứt đu đủ xanh. Hãy cùng tạp chí Mẹ và Con thực hiện ngay công thức mứt Tết lạ miệng này nhé!
Nguyên liệu:
- 500gr đu đủ xanh
- 450gr đường (bạn có thể tăng giảm đường theo khẩu vị của gia đình)
- 150ml nước vôi trong
- 1 muỗng cà phê vani
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn gọt đu đủ bỏ vỏ và hạt rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mủ. Tiếp đến các bạn dùng dao chuyên dụng nạo thành các sợi dài và mỏng, rửa sạch và để ráo nước.
- Ngâm đu đủ ngập nước vôi trong để trong 4 tiếng. Sau đó bạn rửa sạch đu đủ vài lần, chần qua nước nóng qua cho hết mùi nước vôi.
- Để tạo màu xanh bạn ngâm đu đủ vào nước lá dứa trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút bạn vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ngâm đường
Bạn trộn đu đủ với đường theo tỷ lệ 1:1 hay có tăng giảm theo sở thích, ngâm ít nhất 3 tiếng để đường tan hết.
Bước 3: Sên mứt
- Sau đó các bạn cho đu đủ vào chảo và đun với lửa vừa, đảo đều để đường sánh lại. Tiếp đến các bạn đun với lửa nhỏ để đường kết tinh và bám vào các sợi đu đủ thì rắc thêm bột vani lên.
- Tiếp tục đảo đến khi đu đủ khô lại thì tắt bếp để nguội cho vào lọ bảo quản
Mẹo nhỏ cho bạn: Nếu bạn muốn mứt Tết từ đu đủ có nhiều màu sắc thì trước công đoạn trộn đường bạn có thể ngâm qua màu tự nhiên như: Cam lấy từ cà rốt, vàng từ nước chanh dây, tím lá cẩm, nâu cà phê…
Mâm kẹo bánh của bạn sẽ đủ đầy, độc lạ nếu có được 4 món mứt Tết trên đây. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp và thực hiện ngay cùng Tạp chí Mẹ và Con nhỉ?