Sữa hạt chứa một lượng lớn dưỡng chất từ trong hạt và sữa. Chính vì vậy, đây là một trong những công thức mà mẹ luôn “săn đón”. Cùng Mẹ và Con học ngay các công thức cách làm sữa hạt tại nhà nhé!
Cách làm sữa hạt cốm xanh lá dứa, óc chó
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 60gr cốm xanh
- 8 hạt óc chó
- 1 chén nước cốt lá dứa (khoảng 1 chén ăn cơm)
- 1 muỗng canh đường
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
- Bạn cho cốm vào thau, sau đó đổ nước cốm vào xâm xấp mặt và ngâm từ 20 – 25 phút để cốm nở ra và mềm hơn
- Tiếp đến bạn bỏ phần vỏ cứng bên ngoài của hạt óc chó, lấy nhân bên trong rồi cho phần nhân vào tô và ngâm với nước khoảng 30 – 45 phút
Bước 2: Làm sữa cốm óc chó lá dứa
- Bạn chuẩn bị máy làm sữa hạt, sau đó bạn cho lần lượt nhân hạt óc chó, cốm cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng chén nước cốt lá dứa cùng 500ml nước nóng vào máy làm sữa hạt
- Tiếp đến các bạn bật máy và chỉnh chế độ “sữa không nấu” xay trong vòng 8 – 10 phút đến khi thấy phần sữa cốm óc chó lá dứa đã mịn và không còn lợn cợn là được
- Cho sữa cốm óc chó lá dứa ra ly và thưởng thức thôi nào!
*Nếu không có máy làm sữa hạt, các bạn có thể xay nhuyễn những nguyên liệu trên và cho vào nồi rồi nấu đến khi chín là được.
Xem thêm: Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Thành phẩm
Sữa cốm óc chó lá dứa có hương vị béo ngậy nhờ vào hạt óc chó. Kết hợp cùng cốm và lá dứa tạo nên vị thơm lừng. Đặc biệt công thức sữa này không ngọt gắt nên rất phù hợp với trẻ.
Cách làm sữa hạt đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr đậu xanh (bóc vỏ)
- 300ml sữa tươi không đường
- 50ml sữa đặc có đường
- 3 lá dứa
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh các bạn đem rửa sạch, sau đó bạn đem đậu ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm bạn đem rửa sạch với nước thêm một lần nữa rồi để ráo
- Lá dứa mua về rửa thật sạch và để ráo
Bước 2: Nấu đậu
Bạn cho đậu xanh đã rửa vào nồi, sau đó bạn cho thêm 200ml nước lọc. Đun nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút đến khi đậu mềm (tán được đậu thì bạn tắt bếp để nguội).
Lưu ý: Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa mềm thì bạn có thể cho thêm nước vào nấu nhé!
Bước 3: Xay hỗn hợp đậu và sữa
- Bạn cho đậu đã nấu vào máy xay sinh tố. Tiếp đến bạn cho thêm 50ml sữa đặc và 250ml sữa tươi không đường vào
- Xay ở tốc độ cao trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được
Bước 4: Nấu sữa
Bắc nồi lên bếp, cho sữa đậu vừa xay vào nồi và cho lá dứa vào, nấu ở lửa liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Cho sữa đậu xanh ra ly, có thể thêm đá để sảng khoái hơn.
Cách làm sữa hạt bắp
Nguyên liệu làm sữa bắp
- 2 trái bắp mỹ
- 230ml sữa tươi không đường
- ½ lon sữa đặc (khoảng 125ml)
- Nước
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc bắp
- Bắp Mỹ các bạn bóc vỏ sau đó rửa sạch rồi lấy phần lá non bên trong trái bắp. Rửa sạch để đem luộc chung với bắp sẽ giúp ngọt nước hơn
- Bạn bắc nồi lên bếp rồi mở lửa vừa, thêm 1 lít nước, 2 trái bắp, bạn bó lá bắp vào rồi nấu đến khi sôi. Hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 20 phút
- Khi đủ thời gian các bạn lấy ngô ra, rồi để nguội. Tiếp đến bạn dùng dao cắt phần thịt bắp ra khỏi cùi
- Bạn cho thịt ngô và nước luộc ngô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ bã ngô đi.
Mách bạn: Bạn không cắt dao sâu quá, tránh vào phần cùi ngô nha.
Bước 2: Nấu sữa
Bạn bắc nồi lên bếp rồi mở lửa vừa. Thêm hỗn hợp nước bắp với 220ml sữa tươi không đường cùng 125ml sữa đặc có đường. Khuấy nhẹ tay đến khi sữa sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sữa bắp thơm ngon với màu vàng tươi. Kết hợp cùng vị béo của sữa. Bạn có thể thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon.
Cách làm sữa hạt hạnh nhân và yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr hạnh nhân
- 200gr yến mạch
- 6 quả chà là khô
- 1 ít vani (dạng tinh chất)
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm nguyên liệu
- Bạn cho yến mạch, hạnh nhân vào một cái tô lớn sau đó ngâm khoảng 7 – 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm
- Cho khoảng 6 – 7 quả chà là vào tô, rồi cho thêm 200 – 250ml nước sạch và ngâm qua đêm
- Sau khi ngâm xong yến mạch và hạnh nhân thì tiến hành chắt bỏ nước.
- Chà là các bạn tách bỏ phần hạt bên trong
Mách nhỏ: Các bạn nhớ ngâm các nguyên liệu trước khi nấu để tiết kiệm thời gian nhé!
Bước 2: Xay hạnh nhân và yến mạch
- Đặt cối xay lên máy, sau đó các bạn cho hạnh nhân và yến mạch vào cùng khoảng 1 lít nước sạch. Tiến hành xay nhuyễn những nguyên liệu trên
- Xay khoảng 1 – 2 phút thì cho tiếp chà là vào, tiếp đến cho cả phần nước ngâm cùng cái chà là vào luôn. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại
Bước 3: Vắt sữa
- Bạn chuẩn bị một nồi to để lọc sữa ra ngoài, lót sẵn 1 túi lọc ở dưới đáy nồi. Tiếp đến các bạn cho hết số hạt vừa xay vào lược qua túi
- Dùng tay vắt lấy phần sữa hạt và bỏ phần bã hạt đi
- Cho thêm vào 2 – 3 giọt tinh chất vani và khuấy đều. Cuối cùng bạn sẽ thu được phần sữa hạt hạnh nhân và yến mạch
Mách nhỏ: Khi vắt sữa hãy nhớ mang bao tay hoặc rửa tay thật sạch trước khi vắt bạn nha.
Thành phẩm
Đong sữa vào ly hoặc chai và để vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Sữa hạnh nhân và yến mạch là thức uống rất nhiều khoáng chất và vitamin cùng chất xơ. Rất tốt cho hệ tim mạch. Khi dùng các bạn có thể cho thêm đá viên vào sẽ ngon hơn.
Hy vọng với những cách làm sữa hạt trên đây, bạn sẽ có thêm những công thức nước uống thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình.