Mẹ&Con – Bà bầu bị ho thường gây ra những khó chịu như ngứa rát cuống họng, mệt mỏi, chán ăn… Cơn ho kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng, tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi. "Điểm mặt" những loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ Tuyệt chiêu giúp mẹ bầu đuổi cảm cúm ngay tức khắc 4 bí quyết tăng cường sức đề kháng cho bầu

Mang thai, hệ miễn dịch suy giảm là nguyên nhân hàng đầu khiến bà bầu bị ho. Những cơn ho mạnh và dai dẳng có thể tạo áp lực lên vùng bụng ảnh hưởng đến hoạt động của thai nhi, tiềm ẩn nguy cơ gây động thai hoặc sẩy thai. Tuy nhiên, việc dùng các loại thuốc kháng sinh trong thai kỳ lại có thể gây độc cho thai nhi. Vì vậy, trị ho bằng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên được xem là liệu pháp an toàn và hữu hiệu cho bà bầu.

Chanh đào ngâm mật ong

Mật ong có đặc tính diệt khuẩn tự nhiên giúp làm sạch họng và giảm thiểu các triệu chứng của ho. Trong vỏ chanh đào lại chứa nhiều tinh dầu với công dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm và hạ sốt. Đặc biệt, ruột chanh đào chứa một lượng đáng kể axit citric giúp phòng trị ho và khản tiếng rất tốt. Kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, bà bầu sẽ trị ho hiệu quả hơn.

 bà bầu bị ho

Chanh đào ngâm mật ong giúp cơn ho của mẹ bầu nhanh chóng tan biến. (Ảnh minh họa)

– 0,5 kg chanh đào

– 500ml mật ong

– 300g đường phèn

– Bình thủy tinh có nắp kín

Cách làm:

– Chanh đào bỏ cuống, rửa sạch và thái lát

– Đun một nồi nước muối loãng, để nguội rồi ngâm chanh đào trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước.

– Đường phèn đập nhỏ, rải một lớp đường dưới đáy bình thủy tinh, xếp chanh lên rồi tiếp tục rải đường. Cứ thế làm cho đến hết, cách một lớp đường là một lớp chanh. Cuối cùng xếp những viên đường phèn to lên trên cùng để nhấn chanh xuống, không bị nổi lên trên, dễ lên men.

– Đổ mật ong vào bình và đậy nắp kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. 3 tuần sau là bầu có thể lấy ra sử dụng.

Cam nướng

Cam chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin C giúp bà bầu bị ho điều trị bệnh an toàn và hiệu quả.

bà bầu bị ho 

Cam nướng vừa ngon vừa giúp bà bầu chữa ho hiệu quả. (Ảnh minh họa)

– 1 quả cam

– ¼ muỗng cà phê muối

Cách làm:

– Cam rửa sạch, dùng đũa khoét một lỗ nhỏ chính giữa rồi nhét vào đó ¼ muỗng cà phê muối.

– Cho cam vào lò nướng, nướng trong vòng 15 phút.

– Lấy cam ra khỏi lò và ăn ngay khi còn nóng. Với vỏ cam, bầu có thể tận dụng để hãm trà, uống mỗi ngày cũng có tác dụng trị ho rất hiệu quả.

Tỏi hấp mật ong

Tỏi chứa nhiều allicin – một hoạt chất có khả năng tiêu diệt virus và vi khuẩn trong cơ thể rất tốt. Ngoài ra, selen và nhiều nguyên tố vi lượng khác trong tỏi cũng rất hữu ích trong việc tăng sức đề kháng cho bà bầu để đẩy lùi bệnh tốt hơn.

bà bầu bị ho 

Tỏi hấp mật ong giúp phụ nữ mang thai không còn nỗi lo bị những cơn ho “hành hạ”. (Ảnh minh họa)

– 3-5 tép tỏi

– 3 muỗng canh mật ong

Cách làm:

– Tỏi bóc võ, giã nhuyễn và trộn đều với mật ong.

– Đem hỗn hợp ra hấp cách thủy khoảng 10 phút (hoặc khi ngửi thấy mùi hăng hắc là được).

– Chắt lấy phần nước, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Để hiệu quả hơn, bà bầu bị ho có thể ăn cả những tép tỏi.

Tags:

Bài viết liên quan