Mẹ&Con – Bạn luôn muốn dạy con làm người tử tế, tốt bụng, hào hiệp, sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với trẻ nhỏ, có những nguyên tắc cần phải tuân theo. Đặc biệt trong 3 tình huống dưới đây, con đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng, vì điều này có thể nguy hiểm cho trẻ! Hãy giúp con phân biệt một số tình huống mà ở độ tuổi của con, việc con “quá tốt” sẽ đồng nghĩa với “có thể gây nguy hiểm cho con”.

1. Không giúp những người mạnh mẽ hơn mình

Một ngày nọ, một phụ huynh đến trường đón con muộn. Kẻ bắt cóc trẻ em đã nhân cơ hội này lừa cậu bé: “Cậu bé, chú bị mất cái chìa khóa trong nhà vệ sinh, cháu có thể tìm giúp chú được không?”.

Anh ta muốn đứa trẻ đi cùng mình vào nhà vệ sinh nhưng cậu bé không đồng ý. Anh ta bực mình: “Cậu bé, cháu không được dạy phải giúp đỡ người khác à?”.

Đứa trẻ nhìn anh ta và chạy đến chỗ cô giáo của mình. Kẻ bắt cóc thấy vậy liền chuyển mục tiêu, 10 phút sau một đứa trẻ khác đã mắc bẫy. Khi anh ta định lái xe đi thì cảnh sát đến. Thì ra, cậu bé đầu tiên đã nói với cô giáo rằng anh ta là người xấu, dù hơi ngờ vực nhưng cô giáo vẫn báo cảnh sát.

“Làm sao con biết chú đó là người xấu?”, cô giáo hỏi. Cậu bé trả lời: “Mẹ con bảo nếu người lớn nhờ con giúp đỡ những việc họ vốn có thể tự làm, hãy bỏ qua. Vì nếu một người lớn thật sự gặp khó khăn, chắc chắn họ sẽ tìm một người lớn khác để nhờ giúp đỡ chứ không phải chủ động nhờ một đứa trẻ. Đây hầu hết là những cái bẫy của kẻ xấu”.

3 tình huống phải dặn con không nên "quá tốt" 3

Trẻ em yếu ớt không cần phải giúp người lớn mạnh mẽ. Ảnh: Oversea City

2. Không giúp đỡ trong môi trường kín

Trời mưa, một bé trai 12-13 tuổi thấy một người đàn ông đã khá già ngủ gật bên ngoài hiên nên đã mời ông ta vào nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sau khi được cho trú mưa, ông ta phát hiện ra chỉ có mình bé trai ở nhà nên đã đe dọa và cướp đi một số vật dụng trong nhà. Cũng may, nhà không có nhiều đồ đạc giá trị và bé trai không nguy hiểm đến tính mạng. Trong một số trường hợp, nếu kẻ kia có ý đồ xấu, có thể còn có những hậu quả nặng nề hơn.

Bạn cần cho trẻ biết, khi chuyển từ một không gian mở sang không gian kín, không có sự hiện diện của mọi người xung quanh, thật khó biết được đối tượng sẽ làm gì với con. Do đó, giúp đỡ người khác là điều tốt, nhưng cố gắng tuyệt đối đừng đưa mình vào một không gian kín, một nơi vắng vẻ và không có sự giám sát của mọi người xung quanh.

3. Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Một đoàn khách đến khu rừng quốc gia, tình cờ họ gặp một con linh dương. Thấy con vật nhỏ bé, dễ thương, khách chụp ảnh, lấy thức ăn và nước uống cho nó. Đột nhiên, một tiếng gầm vang lên: “Đi đi!”. Đội trưởng của khu bảo tồn tới, đuổi con linh dương đi và yêu cầu khách không cho linh dương ăn. Người khách tức giận: “Anh đang làm gì vậy? Sao anh đối xử với động vật như thế? Chúng tôi chỉ cho nó ăn chứ có làm gì đâu?”.

“Nếu anh quá thân thiện với động vật hoang dã, chúng sẽ nghĩ rằng con người rất tốt bụng. Nên khi gặp phải những kẻ săn trộm, chúng có thể bị bắt”, người đội trưởng trả lời.

Lòng tốt của trẻ nhỏ có thể trở thành điều xấu vì sự tham lam, ích kỷ của người khác. Vì vậy cần chú ý đến kết quả khi con muốn thể hiện lòng tốt của mình. Hãy để ý đến những điều luật, quy định tại nơi đó, trước khi con muốn thực hiện một hành vi nào con nghĩ là sẽ tốt.