Mẹ&Con - Nếu như từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn giúp trẻ bứt phá chiều cao thì ở giai đoạn dậy thì, chiều cao sẽ mang tính quyết định tới khi bé trưởng thành. Những loại rau quả mùa hè giàu canxi giúp con phát triển chiều cao tối ưu Món ăn vặt “nhâm nhi” cho bé tăng chiều cao Để trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Chiều cao vốn là điểm “hạn chế” của người Việt. Ba mẹ nào cũng muốn con mình phát triển thông minh, cao lớn… thế nhưng dường như rất ít người nắm rõ các yếu tố giúp bé tăng trưởng chiều cao? Dưới đây là 3 “thời điểm vàng” giúp bé phát triển chiều cao mà phụ huynh nào cũng cần biết.

3 "thời điểm vàng" giúp con phát triển chiều cao

1. Chín tháng mười ngày trong bào thai

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Một nghiên cứu cho thấy nếu trong thời gian mang thai, người mẹ có chế độ dinh dưỡng phù hợp và tăng từ 10 – 20 kg, đứa trẻ sinh ra sẽ có chiều cao trung bình khoảng 50 cm. Ngược lại, những bà mẹ tăng cân ít sinh con ra chiều cao cũng hạn chế hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Ngoài ăn uống các loại thực phẩm, giai đoạn này mẹ bầu cũng nên uống bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi để giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

2. 0 – 3 tuổi

Chế dộ dinh dưỡng cho con

Đây là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé bứt phá chiều cao vì nó chiếm 60% vào sự phát triển chiều cao của con. Chế độ dinh dưỡng cho bé giai đoạn này vô cùng quan trọng, những đứa trẻ bú sữa mẹ sẽ phát triển chiều cao lớn hơn trẻ uống sữa công thức.

Bước vào thời kỳ ăn dặm, bắt buộc trẻ em phải được bổ sung 4 nhóm dinh dưỡng: Đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Thực đơn ăn dặm cũng phải thường xuyên thay đổi, phong phú. Một đứa trẻ được ba mẹ chăm sóc tốt có thể tăng tới 25cm trong năm đầu tiên và 20 cm trong 2 năm kế tiếp.

3. Dậy thì (10 – 16 tuổi đối với bé trai và 12 – 18 tuổi đối với bé gái)

Lối sống, giấc ngủ và vận động

Nếu như từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn giúp trẻ bứt phá chiều cao thì ở giai đoạn này, chiều cao sẽ mang tính quyết định tới khi bé trưởng thành.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc tập luyện và lối sống điều độ là vô cùng quan trọng. Ba mẹ tuyệt đối không được để trẻ thức khuya, ngủ nướng, dùng các chất kích thích… Trẻ em cần ngủ trên 8 tiếng/ ngày, tham gia các hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp cơ thể kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất giúp cường lượng canxi vào mô xương, giúp xương dài ra và chắc khỏe hơn.

Tags:

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...

tình trạng rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở giai đoạn tập nói, thường mắc phải nhiều vấn đề trong giao tiếp. Đặc biệt là giọng nói không rõ ràng, ngôn ngữ rối loạn, không thể hiện hết suy nghĩ thông qua lời nói… Thông thường vấn đề này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, nhưng vẫn nhiều trẻ cần nhờ đến những biện pháp trị liệu chuyên biệt.