Gan heo là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao, chứa vitamin A, B, D cùng axid folic, nicotilic cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A có trong gan heo cao gấp nhiều lần so với trứng, sữa, thịt, cá. Không chỉ vậy, gan heo còn chứa vitamin C và Selen hai thành phần quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống oxy hóa, phòng chóng lão hóa.
Canh gan heo nấu rau bina
Rau bina là một trong những loại rau có chứa nhiều folate và canxi, thành phần quan trọng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh và góp phần hình thành hệ kinh cho thai nhi.
Nguyên liệu:
– 350g gan heo
– 150g rau bina
– Câu kỷ tử
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Gia vị gồm: Muối, tinh bột ngô, đường, rượu, mỡ lợn hoặc dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Gan làm sạch, ngâm trong nước giấm trắng trong nửa giờ. Rau bina cắt khúc, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Câu kỷ tử rửa sạch, gừng thái lát mỏng để riêng. Thái gan thành nhiều lát mỏng, thêm ít rượu nấu ăn, nước tương, muối và đường, ít bột ngô (nếu thích), ướp trong khoảng 10 phút cho gan thấm gia vị.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, cho rau bina vào nồi chần sơ trong 2 phút thì vớt ra để ráo. Gan lợn cũng chần qua nước sôi để giảm bớt mùi hôi của gan, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Bước 4: Cho lượng nước vừa đủ vào trong nồi sạch, đun sôi, thêm gừng thái lát, thêm nữa thìa cà phê mỡ lợn (dầu ăn) vào nồi, khuấy đều. Khi nước sôi bùng thì cho gan heo và câu kỷ tử vào nấu cùng. Cuối cùng, cho rau bina vào nấu, nêm muối và gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Rắc ít tiêu và sẵn sàng thưởng thức.
Cháo gan heo nấu quả óc chó
Trong quả óc chó có chứa hàm lượng lớn axit béo Omega-3, Vitamin E, phốt pho… Đặc biệt hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 3 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Nếu các mẹ kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ thông minh khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
– Gan heo
– Quả óc chó
– Sò điệp (khô)
– Gừng
– Hành tây
– Bột bắp
– Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Óc chó nghiền nhỏ cho vào bát để riêng. Gan heo làm sạch, thái lát mỏng và ướp với ít nước mắm, gừng băm, bột bắp, hành lá từ 15-20 phút cho ngấm. Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm sò điệp khô và nước và nấu sôi.
Bước 2: Khi gạo nở mềm thì cho gan heo đã ướp vào nồi nấu cùng. Tiếp tục nấu cho đến khi gan heo chín hẳn thì tắt bếp, rắc ít hành lá xắt nhỏ lên trên mặt.
Bước 3: Múc cháo ra bát, thêm óc chó nghiền nhỏ lên trên mặt là có thể thưởng thức rồi.
Gan heo xào cần tây
Trong rau cần tây có chứa nhiều luteolin, 1 chất chống oxy hóa, giúp khống chế tình trạng viêm nhiễm tại não, từ đó đảm bảo hoạt động ở não bộ được tốt hơn. Ngoài ra, cần tây rất giàu sắt và vitamin C nên ngoài công dụng tăng cường trí nhớ, còn giúp tăng sức đề kháng, đặc biệt là loại rau này có công dụng giúp bà bầu phòng tránh chứng tiền sản giật rất nguy hiểm.
Nguyên liệu:
– 300g gan heo
– 500g cần tây
– 15g ớt đỏ
Cách làm:
Bước 1: Gan làm sạch, thái lát mỏng ướp với tiêu, rượu nấu ắn, bột ngô và nước tương. Cần tây cắt khúc, rửa sạch chần sơ qua nước sôi có pha tí muối.
Bước 2: Đun nóng chảo gừng, cho gừng, hành lá vào chảo phi thơm. Tiếp theo, cho gan heo vào xào đều tay. Khi thấy gan gà săn thì trút ra dĩa để riêng.
Bước 3: Đổ một ít dầu vào chảo khác, cho cần tây vào xào, nêm muối và đường cho vừa ăn.
Bước 4: Thêm ít nước tương vào trộn đều, cho ớt đỏ thái sợi vào chảo rau đảo đều.
Bước 5: Sau cùng, bạn cho gan heo đã xào sơ ban đầu vào chảo, đảo đều tay, thêm dầu mè vào chảo, trộn đều. Nấu thêm ít phút thì tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa và ăn ngay khi món ăn còn nóng.
Cách chọn gan heo chất lượng:
Khi mua gan heo gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, miếng gan dẻo là gan ngon, an toàn. Còn nếu trên bề mặt miếng gan có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là gan nhiễm bệnh không nên mua.