Thời tiết đang giai đoạn giao mùa, cũng là lúc khiến các vi khuẩn tấn công bé yêu với các bệnh qua đường hô hấp, vì thế mẹ hãy thêm vào thực đơn 3 món ngon từ gà ác được Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ dưới đây – vừa dễ chế biến, hương vị kích thích bé ăn ngon miệng và vừa yên tâm bé được nâng cao hệ miễn dịch, không lo bệnh vặt xâm nhập mẹ nhé!
Gà ác hầm táo đỏ hạt sen bí non
Thịt gà ác kết hợp rất hợp với các loại củ quả như: bí đỏ, khoai tây, cà rốt…tạo nên vị thơm ngon và tăng dưỡng chất. Món gà ác hầm táo đỏ hạt sen đặc biệt khuyên dùng bồi bổ cho bé, tăng năng lượng cho bé vừa qua khỏi cơn ốm. Mẹ tham khảo ngay công thức món ngon này để vào bếp nấu cho bé ngay thôi:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con gà ác làm sạch tầm 200-300gram
- 10 hạt sen, 6 trái táo đỏ, vài quả kỷ tử
- 1 trái bí đỏ non
- 1 tép hành, 1 tép tỏi
- ½ trái nước dừa tươi
Cách thực hiện:
- Gà ác làm sạch, cắt thành khúc, mẹ có thể chia làm 4 hoặc 6 phần
- Hạt sen và táo đỏ, kỷ tử rửa sạch
- Hành tỏi băm nhuyễn cho vào chảo phi thơm, bỏ gà vào trở đều 2 mặt cho săn và dậy mùi thơm, cho tiếp nước dừa cùng táo đỏ hạt sen kỷ tử hầm lửa vừa trong thời gian 15-20 phút.
- Bí đỏ non rửa sạch vỏ bên ngoài, cắt phần đầu và dùng muỗng nhẹ nhàng lấy phần ruột hạt bên trong ra, rửa lại lần nữa và để ráo
- Cho hỗn hợp gà táo hạt sen kỷ tử sau khi hầm vào trong ruột trái bí, đổ phần nước hầm vào ngập mặt và đâỵ phần nắp bí lại, tiếp tục hấp cách thuỷ dưới lửa lớn từ 30-40 phút.
- Mẹ có thể dùng tăm xâm nhẹ bí thấy mềm là có thể lấy ra, để nguội cho bé dùng, múc phần nước hầm trọn vị béo và dưỡng chất để đút thêm cho bé.
Cháo gà ác cà rốt nấm hương
Gà ác tuy nhỏ và có màu đen khác biệt với các loại gà thông thường nhưng giá trị dinh dưỡng lại vượt trội hơn cả, một số dưỡng chất nổi bật trong gà ác như: chất sắt, Niacin, Protein, Axit béo thiết yếu, Protein, Vitamin và khoáng chất…Với các bé ăn thô chưa tốt thì mẹ hãy thử ngay món cháo gà ác cà rốt nấm hương có công thức nấu nhanh gọn như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 muỗng gạo
- ½ con gà ác
- Nấm hương
- ½ củ cà rốt
- Hành, tỏi băm nhuyễn
Cách thực hiện:
- Gà ác làm sạch và mẹ hãy phi thơm hành tỏi rồi cho gà ác vào đảo đều hai mặt để khử mùi tanh, sau đó cho nước vào hầm chín, gỡ lấy thịt băm nhỏ.
- Vo sạch gạo và nấu cùng nước trong 60 phút (hoặc mẹ có thể nấu bằng nồi nấu chậm cho bé để không phải canh cháo bị cháy khét).
- Nấm hương, cà rốt rửa sạch và thái hạt lựu, cho vào cháo hầm cùng
- Cháo gần đạt thời gian, cho gà ác vào khuấy đều, nêm nếm tí gia vị phù hợp với độ tuổi của bé, tắt bếp và múc ra chén. Mẹ lưu ý cho bé ăn khi còn ấm nhé!
Gà ác hầm rau củ ngọt lịm thanh mát
Bên cạnh đặc tính chống còi xương thì thịt gà ác còn có tính chống oxy hoá thúc đẩy các chức năng cơ thể là bảo vệ thị lực cho bé, cụ thể chất này tham gia vào việc ngăn chặn nguy cơ thoái hoá điểm vàng cho đôi mắt bé khoẻ mạnh hơn. Đặc biệt mẹ kết hợp khéo léo với các loại củ quả nâng cao dinh dưỡng và vị thơm ngon của các món ăn thì bé khó có thể chối từ lắm đấy ạ!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- Củ cải trắng, bông cải xanh, cà rốt, nấm hương, nấm đông cô, hành tím, ngò tí, tỏi..
- Gia vị: xíu nước nắm, hạt nêm, dầu ăn…
Cách thực hiện:
- Gà ác làm sạch khử mùi tanh bằng muối và rượu trắng, chặt khúc vừa ăn, ướp gà với chút muối và hạt nêm trong khoảng 15-20 phút.
- Các loại củ quả rửa sạch, ngâm muối, gọt vỏ và cắt tuỳ ý. Nếu bé ăn chung với người lớn thì có thể cắt vừa ăn rồi phần bé sẽ làm nhỏ riêng, hoặc nếu chỉ nấu cho bé ăn thì cắt hạt lựu.
- Phi thơm hành tím và cho gà vào áp chiên sơ 2 mặt, cho tiếp các loại củ cứng vào trước như cà rốt, củ cải vào xào cùng…lần lượt đến nấm hương và nấm đông cô.
- Cho một ít nước vào hầm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho bông cải xanh vào khi gà gần chín.
- Mẹ có thể cắt nhỏ hành ngò trang trí lên trên và cho bé quen mùi vị, hãy cho bé dùng khi món ăn còn ấm nhé!
Các mẹ ơi, như đã đề cập thì tuy gà ác là siêu thực phẩm dinh dưỡng nhưng mẹ hãy tìm hiểu kỹ độ phù hợp với bé nhà mình, cụ thể chỉ nên cho trẻ ăn gà ác khi được 8 tháng tuổi trở lên và bắt đầu với một lượng nhỏ để cơ thể làm quen trước, hãy quan sát các biểu hiện xem bé có bị dị ứng gì không và tăng dần lượng thịt với những bữa sau.
Thêm nữa khi bé mới ăn, mẹ tránh dùng gà ác làm nguyên liệu chính vì khiến bé khó tiêu hoá, sử dụng như phần phụ và kết hợp cùng các thực phẩm khác nữa mẹ nha.
Chúc các mẹ thực hiện thành công các món ăn từ gà ác thơm ngon bổ dưỡng trên và bé yêu luôn khỏe mạnh, ăn ngon chóng lớn!