Mẹ&Con - Nem có thể được coi là món ăn “quốc dân” vì mọi người đều thích vị chua ngọt, dai giòn của loại thực phẩm này. Nếu là một “tín đồ” của những món nem, bạn có biết cách làm nem đơn giản tại nhà? Cách làm nem chua không cần bột làm nem mà vẫn đúng vị Cuối tuần đổi vị với món nem rán khoai môn đậm đà Cách nhận biết nem chả chứa hàn the

Với những cách làm nem đơn giản tại nhà dưới đây, bạn có thể hoàn toàn chế biến 3 món nem yêu thích ngay tại gian bếp quen thuộc, tiết kiệm được rất nhiều chi phí bỏ ra.

Nào, giờ thì hãy cùng Mẹ&Con bắt tay thực hiện ngay 3 món nem đặc sản này nhé!

1. Nem chua

Chuẩn bị
– Thịt heo: 800gr
– Da heo (bì heo): 400gr
– Gia vị nem chua: 1 gói
– Tiêu đen, tỏi, gừng, ớt, đường, lá đinh lăng, màng bọc thực phẩm.

3 món nem đặc sản và cách làm nem đơn giản tại nhà 6

Nem chua. (Ảnh minh họa)

Thực hiện
Bước 1: Tỏi, ớt một nửa bằm nhỏ, một nửa xắt mỏng để trang trí.
Bước 2: Sơ chế da heo bằng nước muối và chanh cho thật sạch, bỏ vào nồi luộc với một củ gừng đập dập. Thái bì thật mỏng để ngấm gia vị.
Bước 3: Thịt heo rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào tủ đá. Khi thấy miếng thịt hơi cứng, xuất hiện đá răm (gần đông đá) thì bỏ vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 4: Bỏ toàn bộ thịt heo và da heo vào nồi, trộn đều cùng đường, hạt tiêu, tỏi bằm, gói gia vị.
Bước 5: Cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng hình chữ nhật, dài khoảng 15cm rồi dàn đều nhân. Xếp lá đinh lăng, tỏi và ớt dùng để trang trí lên trên sau đó cuộn hình trụ. Lăn vài vòng để nem chặt tay hơn, cuối cùng xoắn hai đầu lại.

Khoảng 3 ngày sau bạn sẽ có món nem chua “ngon hết sẩy”.

2. Nem phùng

Chuẩn bị
– Thịt heo (thịt thăn): 200gr
– Da heo: 150gr
– Bột thính
– Lá đinh lăng, lá sung, lá chuối, chanh, ớt
– Các loại gia vị: Mắm, muối, mì chính, tiêu, rượu trắng.

3 món nem đặc sản và cách làm nem đơn giản tại nhà 7

Nem phùng. (Ảnh minh họa)

Thực hiện
Bước 1: Rửa sạch và khử mùi da heo bằng cách bóp rượu trắng với muối. Thả vào nồi nước lạnh, luộc hai lần sau đó thái thật nhỏ như sợi bún.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, luộc sơ, thái theo thớ thành từng miếng nhỏ rồi xắt nhỏ như que diêm. Trộn đều với một chút mắm, muối, mì chính, tiêu cho vừa ăn. Ướp 15 phút thì trộn thêm nước cốt chanh và ớt, sau đó lại để thêm 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Trộn toàn bộ thịt heo, bì heo với thính cho toàn bộ nem tơi ra.
Bước 4: Trải lá chuối ra đĩa, tiếp đến là lá sung. Bày nem trên cùng, bên cạnh trang trí bằng lá đinh lăng.

Nem phùng là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, đấng mày râu rất thích “lai rai” món này với vài ly bia. Với gợi ý của Mẹ&Con về cách làm nem đơn giản tại nhà, bạn hoàn toàn có thể làm món đặc sản Thủ đô này ngay tại chính căn bếp nhà mình.

3. Nem nắm

Chuẩn bị
– Thịt heo (thịt mông): 250gr
– Bì heo: 200gr
– Mỡ heo: 200gr
– Thính, đường, nước mắm, mì chính, tỏi, ớt
– Lá sung, các loại rau thơm.

3 món nem đặc sản và cách làm nem đơn giản tại nhà 8

Nem nắm. (Ảnh minh họa)

Thực hiện
Bước 1: Bì lợn rửa sạch bằng cách bóp muối, chần qua nước sôi để cạo sạch lớp mỡ bám. Luộc chín và thái thật nhỏ như sợi miến.
Bước 2: Thịt heo rưa sạch, chần qua nước sôi rồi luộc lại cho chín tới. Thái thịt thành từng miếng, không dùng miệng dao mà dùng sống dao băm nhuyễn.
Bước 3: Mỡ phần luộc chín tới, băm nhỏ.
Bước 4: Trộn đều 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng mì chính và 1 củ tỏi băm nhuyễn. Bỏ thịt heo và mỡ vào, bóp đều cho ngấm gia vị. Tiếp đến rắc thính, bóp cho nem tơi ra.
Bước 5: Bỏ bì heo vào sau cùng, dùng bao tay nắm thành hình tròn hoặc gói trong lá chuối nếu chưa ăn ngay.

Lá sung và lá đinh lăng là hai loại lá không thể thiếu khi ăn kèm với nem nắm. Hai loại lá này chính là “linh hồn” của món ăn.

Chỉ cần một chút kiên nhẫn, một chút khéo tay, chúc bạn thành công với những cách làm nem đơn giản tại nhà trên!

Tags:

Bài viết liên quan