Mẹ&Con – Nhiều người cho rằng bà bầu không nên ăn ngải cứu, diếp cá… vì dễ bị sảy thai, sinh non. Tuy nhiên, Mẹ&Con khuyên bạn dùng các loại rau này với liều lượng chừng mực để bồi bổ và phòng ngừa một số bệnh trong thai kỳ. Bí quyết hạ sốt cho con bằng nước vo gạo và lá diếp cá của bà mẹ trẻ Mẹ khéo tay nấu cháo gà tía tô giải cảm khi con ốm Lá ngải cứu: Thần dược cho làn da đẹp lụa là

Trà ngải cứu

tra ngai cuu

Uống trà ngải cứu 1-2 lần/tuần giúp bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Trong Đông Y, ngải cứu được ví như một loại thuốc quý vì có tác dụng cầm máu, chữa lành vết thương, trị mụn nhọt, giảm đau nhức, điều trị các bệnh do thời tiết như cảm ho, viêm họng…Đối với phụ nữ, ngải cứu được sử dụng để chữa đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt.

Ngoài ra, ngài cứu có vị đắng, mùi thơm nồng, tính ấm còn có thể dùng để pha trà uống, giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể, an thần và phòng ngừa bệnh cảm cúm, đau đầu trong thời gian mang thai.

Mẹ bầu có thể sử dụng ngải cứu tươi hoặc khô để pha trà. Cách chế biến như sau: Băm nhỏ ngải cứu, sao vàng hoặc phơi khô. Cho 1 muỗng cà phê ngải cứu vào trong ly cỡ vừa, thêm nước sôi. Đợi 1-2 phút là có thể uống và nên uống ngay khi còn ấm, tránh để nguội nước sẽ đắng và khó uống.

Với những mẹ bầu có máu nóng, cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền sử sảy thai, sinh non, nên hạn chế hoặc không dùng ngải cứu trong ba tháng đầu của thai kỳ. Riêng với những mẹ bầu có sức khỏe tốt, mỗi tuần cũng chỉ nên uống trà ngải cứu từ 1-2 lần và tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để cảm thấy yên tâm hơn nhé.

Trà tía tô

tra tia to

Tía tô chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa)

Y học hiện đại cho rằng, lá tía tô chứa nhiều vitamin A, C cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giữ ấm, kích thích tuần hoàn, bổ thần kinh. Theo Đông y, tía tô có vị cay, tính ấm được xếp vào loại thuốc giải độc, chữa ho, cảm lạnh và các chứng trướng bụng.

Ở Việt Nam, tía tô được dùng nhiều trong các món ăn và bài thuốc dân gian, đặc biệt là những bài thuốc an thai, chữa ốm nghén, nhiệt thai, đau bụng, phù nề, tiểu ít, ho hen… Ở Nhật, người ta thường dùng lá tía tô như một loại gia vị, dùng để pha trà, làm nước tắm và thuốc bôi.

Cũng giống như ngải cứu, mẹ bầu có thể dùng lá tía tô tươi để pha trà uống hàng ngày, rất tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của mẹ bầu. Để pha trà tía tô mẹ cần chuẩn bị: 15g lá tía tô tươi, 250ml nước lọc.

Cách pha: Rửa sạch lá tía tô, cắt nhỏ. Đun sôi nước, cho lá tía tô vào đun thêm 15 phút, lọc qua rây bỏ bã và dùng nước trà tía tô để uống mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể sử dụng nước trà tía tô để gội đầu để ngăn tóc bị khô và rụng.

Trà diếp cá

3 loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe mẹ bầu 4

Rau diếp cá có thể chữa một số bệnh thường gặp trong thai kỳ như táo bón, trĩ… (Ảnh minh họa)

Rau diếp cá là vị thuốc quý, có thể trị chứng da khô, mụn do gan yếu, thấp khớp. Với mẹ bầu, diếp cá có thể chữa một số bệnh thường gặp trong thai kỳ như táo bón, bệnh trĩ, viêm đường tiết niệu… Rau diếp cá có thể được dùng để ăn sống, pha trà hoặc nấu nước để tắm, rửa mặt.

Cách thực hiện: Cho 15-20 lá diếp cá vào nước đun trong 15 phút trên lửa vừa, lọc lấy nước và uống mỗi ngày.

Tags:

Bài viết liên quan