Mẹ&Con - Thế giới ngày càng mở, mẹ càng biết đến nhiều phương pháp dạy con của mẹ Nhật, mẹ Tây, mẹ Do Thái,… Mẹ nên lưu ý, mỗi một nền văn hóa sẽ thích hợp với từng phương pháp cụ thể, không thể đồng nhất tất cả. 5 điều bạn nên dạy con gái 10 điều thú vị trong việc nuôi dạy trẻ ở Norway 10 điều thú vị về chuyện nuôi dạy trẻ ở Nhật

Tuy nhiên, với 3 chiêu hay đúc kết từ phương pháp dạy con kiểu Do Thái, mẹ Việt vẫn có thể tận dụng để dạy bé yêu thành tài.

1. Đọc sách ngay từ nhỏ

3 chiêu dạy con thông minh của mẹ Do Thái 5

Sách là nơi đúc kết kho tàng trí tuệ của nhân loại. Muốn bé hiểu biết thì ngay từ nhỏ nên cho bé làm quen với sách vở, kiến thức. Người Do Thái vẫn sử dụng hình ảnh con lừa thồ sách trên lưng và trên sách là chim cú mèo để nhắn nhủ, nếu chỉ dừng lại ở đọc sách mà không ứng dụng vào cuộc sống thì đó là trí tuệ chết. Bởi, việc học hay đọc sách là để ứng dụng, chứ không chỉ để biết.

2. Phải biết làm việc nhà

3 chiêu dạy con thông minh của mẹ Do Thái 6

Thông qua việc dạy trẻ làm việc nhà sẽ giúp bé học được cách tự lập và đức tính chăm chỉ, qua đó rất có lợi cho con đường tương lai sự nghiệp sau này của bé.

Ở Việt Nam, nhiều cha mẹ sợ cho con làm việc nhà sẽ làm mất thời gian học hành của con. Đây là một quan niệm sai lầm cần sớm thay đổi.

3. Tự quản lý tiền

3 chiêu dạy con thông minh của mẹ Do Thái 7

Nhiều mẹ Việt có tâm lý: “Còn nhỏ thì biết gì về tiền bạc mà đòi quản lý?”. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn bé yêu hiểu được giá trị của đồng tiền để biết trân trọng, không phung phí, cũng như tạo nên một nền tảng tốt cho tương lai nhờ bé biết cách quản lý tiền từ sớm thì hãy học cách dạy của người Do Thái.

Trẻ em Do Thái từ 3 tuổi đã được dạy cách phân biệt tiền và biết giá trị tiền; 4 tuổi được cho ít tiền để tự mua sắm những món đồ đơn giản; 5 tuổi phải hiểu có được tiền là nhờ lao động nên phải chi tiêu hợp lý. Từ 6-10 tuổi được cho số tiền lớn hơn, phải học cách quản lý tiền, tài sản và trẻ 10 tuổi sẽ có tài khoản riêng. Có thể “thưởng” cho con những món tiền nho nhỏ nếu con hoàn thành tốt một việc nào đó như việc nhà, phụ giúp bố mẹ…

Tags:

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!