Mẹ và Con - Những dịp cuối tuần hay thời tiết mưa gió mà cả gia đình quây quần bên nồi lẩu khói nghi ngút thì còn gì tuyệt hơn mọi người nhỉ? Đặc biệt là món lẩu bò thơm lừng, miếng thịt ngọt nước, đủ chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ làm xiêu lòng nhiều người. Cùng Mẹ và con học ngay các cách nấu lẩu bò sau đây nhé!

Cách nấu lẩu bò rất đơn giản, chỉ cần các bạn phối hợp nguyên liệu hợp lý cùng cách nêm nếm phù hợp với gia đình là sẽ có ngay món ăn thơm ngon chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần hay những ngày mưa lạnh.

Cách nấu lẩu bò nhúng dấm (giấm)

Nếu ai đã từng thử qua món lẩu bò nhúng dấm chắc hẳn sẽ nhớ mãi cái hương vị chua thanh của nước lẩu. Những miếng thịt bò xắt mỏng nhúng sơ với nước lẩu vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên, chấm cùng chén nước chấm thôi cũng đã đủ gây nghiện cho mọi thực khách rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt bò
  • 1 trái dừa xiêm
  • 3 trái chuối chát xanh
  • 2 trái dưa leo 
  • 2 nhánh sả cây
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 1 – 2 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt chín
  • 200gr bánh tráng cuốn 
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm lẩu bò như: xà lách, tía tô, húng lủi, kinh giới…
  • Gia vị: Giấm, đường, muối, mắm nêm, hạt nêm, dầu ăn,…

nấu lẩu bò

Cách nấu lẩu bò nhúng dấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên các bạn bóc vỏ tỏi, hành tím đem đập dập sau đó băm nhỏ. Với sả cây các bạn bóc lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt trái các bạn rửa sạch đem bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng
  • Tiếp đến các bạn bóc vỏ của hành tây, đem rửa sạch, thái thành múi cau. Tiếp đến rửa sạch chuối xanh, khế thái thành lát mỏng, lưu ý là nên ngâm cùng chén nước đã pha loãng để tránh bị thâm đen
  • Sau đó các bạn rửa sạch ngâm muối dưa leo rồi thái lát mỏng. Gọt vỏ thơm, đem rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Số còn lại các bạn băm nhỏ. Nhặt bỏ những lá hư, sâu của các loại rau ăn kèm sau đó các bạn đem ngâm với nước muối loãng để sạch bùn đất, để vào trong rổ cho ráo nước là đã thành công bước sơ chế nguyên liệu làm bò nhúng dấm rồi đấy 

Bước 2: Ướp bò

Các bạn rửa sạch thăn bò với nước muối pha loãng sau đó thái thành những lát mỏng. Cho thịt bò vào bát, cho thêm ⅔ tỏi băm và ⅔ sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều.

Lưu ý: Một số cách nấu lẩu bỏ nhúng dấm sẽ không thêm gia vị ướp thịt bò với mong muốn thưởng thức hương vị tự nhiên, thơm ngọt của thịt bò.

Bước 3: Chuẩn bị nước dấm nhúng bò

Các bạn cho nước dừa tươi vào nồi sau đó bắc lên bếp đun sôi. Thêm 1 chén dấm, hành tây đã thái, thơm thái lát cùng ½ hành tím băm vào. Tiếp đến các bạn nêm lần lượt các gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

Bước 4: Pha nước chấm

Bắc chảo lên bếp, các bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào sau đó cho thêm ½ hành tím băm còn lại vào, sả còn lại và phi thơm. Khi hành tím và sả chuyển sang màu vàng thì cho 2 muỗng mắm nên cùng 1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ. Tiếp đến các bạn nêm nếm cho phần nước chấm vừa ăn là được.

Dựa vào sở thích, khi áp dụng cách pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm, có thể cho thêm ớt với số lượng tùy thích.

Thưởng thức

Khi ăn các bạn bắc nồi nước lẩu trên bếp với lửa vừa và dùng thịt bò nhúng vào dấm để chín tái sau đó ăn cùng bánh tráng, bún, rau xanh hay chấm trực tiếp vào nước chấm và thưởng thức.

Cách nấu lẩu bò khoai môn sa tế thơm nồng

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một nồi lẩu với vị cay ấm bụng vào những ngày mưa lạnh như hiện nay. Lẩu bò khoai môn sa tế với vị thơm lừng, bùi béo cay ấm chắc hẳn là lựa chọn phù hợp để bạn trổ tài cho gia đình thưởng thức đấy!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 700gr thịt nạm bò
  • 500gr thịt bò phi lê
  • 2 lít nước dùng bò 
  • 300 – 400gr khoai môn (tùy theo sở thích của gia đình bạn)
  • 2 miếng tàu hủ ky chiên
  • 30gr quế và tai vị
  • 2 – 3 muỗng canh sa tế
  • 4 trái ớt hiểm
  • 3 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh bột ngọt
  • 3 muỗng canh giấm gạo 
  • Bên cạnh đó các bạn có thể chuẩn bị đồ ăn kèm như: rau tần ô, cải xanh, cải thảo, mì trứng, mì gói

Cách nấu lẩu bò sa tế khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn các bạn gọt vỏ sau đó đem rửa sạch rồi cắt thành các khối vuông
  • Nạm bò rửa sạch rồi để ráo nước
  • Thịt bò đem phi lê rồi rửa sạch, tiếp đến các bạn cắt thành lát mỏng vừa ăn
  • Ớt hiểm đem rửa sạch, sau đó đập dập hoặc cắt nhỏ ra

Bước 2: Nấu lẩu

  • Cho 30gr quế cùng tai vị vào nồi rồi rang sơ
  • Kế tiếp các bạn đổ thêm 2 lít nước dùng bò cùng 4 trái ớt hiểm vào. Sau đó nêm nếm thêm gia vị gồm 2 muỗng canh hạt nêm cùng 1 muỗng canh đường
  • Tiếp theo, bạn cho vào nồi 700g thịt nạm bò và luộc chín.
  • Khi thịt chín mềm, bạn vớt ra sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Cho vào chén 8 viên chao, 2 muỗng canh sa tế, sau đó tán đều hỗn hợp cho đến khi hòa quyện.
  • Tiếp đến các bạn cho khoai môn đã sơ chế, hỗn hợp chao đã pha cùng thịt nạm bò đã cắt lát, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dấm gạo cùng ½ muỗng canh bột ngọt vào
  • Bạn khuấy đều cho gia vị tan hết và đợi sôi là hoàn tất

Lưu ý: Khi vớt thịt ra, bạn nên ngâm ngay vào tô nước để giữ cho nạm bò được trắng, không bị đen.

Thành phẩm

Khi nước lẩu sôi các bạn trụng rau cùng mì trứng, tàu hủ ky chiên vào và thưởng thức. 

lẩu bò ớt

Cách nấu lẩu bò nhúng ớt

Nguyên liệu làm bò nhúng ớt

  • 500gr thịt bò bắp hay gân bò (các bạn có thể mua mỗi thứ một nửa)
  • 1 củ hành tây khô
  • 3 – 4 quả ớt 
  • 1 cây sả
  • 1 muỗng canh mắm ruốc
  • 500gr bún tươi ăn kèm
  • 3 muỗng cà phê hạt nêm
  • ½  muỗng cà phê bột ngọt 
  • 3 muỗng cà phê đường
  • Dầu ăn
  • Muối
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 lít nước dừa tươi

Cách nấu lẩu bò nhúng ớt hiểm

Bước 1: Sơ chế hành tỏi ớt

  • Ớt, sả, tỏi các bạn rửa sạch. Sau đó băm nhỏ tỏi và sả còn ớt cắt nhỏ
  • Hành tây các bạn lột bỏ, làm sạch, cắt múi hoặc cắt khoanh vừa ăn 

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò các bạn rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cắt thành các miếng vừa ăn
  • Ướp thịt bò cùng các gia vị sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh sa tế, trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho bò thấm

Bước 3: Làm bò nhúng ớt

  • Bắc nồi lên bếp, sau đó các bạn chỉnh lửa vừa rồi cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng các bạn cho 1 muỗng cà phê màu dầu điều (lấy trong sa tế) rồi cho tỏi ớt băm vào phi thơm. Cho 1 muỗng canh mắm ruốc vào đảo đều
  • Cho khoảng 1 lít nước lọc hoặc 1 lít nước dừa vào nồi, đun cho sôi, vớt hết bọt nếu có
  • Nêm nếm cho vừa ăn: 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh muối, khuấy đều và cho vào ½ muỗng canh nước mắm
  • Sau đó các bạn cho thêm hành tây đã sơ chế vào nồi để bắt đầu nhúng thịt bò và thưởng thức

Thành phẩm

Tuy cách nấu lẩu bò nhúng ớt đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, pha lẫn với vị đậm đà cùng chút cay thơm của nước lẩu sẽ giúp bạn cảm thấy ấm bụng giữa những trời mưa se lạnh như hiện nay.

lẩu bò khoai môn

Hy vọng với 3 cách nấu lẩu bò siêu ngon trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những lựa chọn cho mâm cơm gia đình dịp ở nhà nghỉ dịch này nhé! Mẹ và Con chúc các bạn thành công với với công thức này và đừng quên học thêm các món ăn đơn giản tại đây nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan