Mẹ&Con – Những ngày hè nắng nóng, bơi lội trở thành một hoạt động thu hút nhiều người đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, môi trường hồ bơi luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ mắc bệnh về da liễu cho trẻ. Cách phòng tránh chuột rút và đuối nước cho trẻ khi đi bơi Trẻ thường xuyên đi bơi tiềm ẩn nguy cơ bị 7 căn bệnh đáng ngại này Mách mẹ bí quyết đảm bảo sức khỏe cho bé khi đi bơi

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc mắc các bệnh da liễu ở hồ bơi là do nước có nhiều hóa chất, nước hồ bơi bị nhiễm vi khuẩn do khách bơi mắc bệnh về da lây lan cho người bình thường, dù các hồ bơi được thay nước trung bình 2 lần/ngày nhưng nguy cơ mắc bệnh về da liễu là rất lớn. Bởi lẽ, vào mùa hè các bể bơi thường quá tải và hầu như không có biện pháp nào để phân biệt giữa người mắc bệnh về da với người bình thường.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh da liễu ở hồ bơi thường gặp cho trẻ. Mẹ cần biết để có cách phòng tránh và đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời khi cần thiết.

Bệnh do siêu vi khuẩn

Bệnh do siêu vi khuẩn phổ biến nhất là bị u mềm lây. Bệnh có triệu chứng xuất hiện những nốt gồ lên nổi trên da, đỉnh của những nốt này có vết lõm xuống và lan dần ra như mụn cóc, do bị lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn từ môi trường nước hồ bơi. Bệnh có chiều hướng gia tăng vào những ngày nắng nóng.

3 bệnh da liễu trẻ dễ mắc phải khi đến hồ bơi 4Môi trường hồ bơi làm xuất hiện các loại siêu vi khuẩn gọi là u mềm lây (Ảnh minh hoạ).

Căn bệnh này chỉ có thể giải quyết bằng cách nạo đi các thương tổn, chấm acid hoặc đốt laser. Trẻ em từ 6 đến 8 tuổi dễ bị nhiễm bệnh này nhất, do các bé bắt đầu được cho đi học bơi nhưng hệ miễn dịch trên da chưa hoàn thiện.

Bệnh do vi nấm

Liên quan tới bệnh lý về da từ hồ bơi, phải kể tới nhóm bệnh do vi nấm. Bệnh do vi nấm cũng thường gặp, với các chứng bệnh hắc lào, nấm móng, nấm tóc. Sau khi nhiễm các vi nấm kể trên từ 5 đến 7 ngày, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng ngứa, viêm loét tại các vị trí thương tổn. Bệnh do vi nấm dễ lây, ảnh hưởng tới chất lượng sống và thẩm mỹ, cần đi khám chuyên khoa da liễu để được điều trị dứt điểm. Nguyên nhân gây bệnh do vi nấm ở hồ bơi là do nước hồ bơi không đạt tiêu chuẩn vệ sinh khi đó hồ bơi trở thành môi trường lý tưởng để lây nhiễm vi nấm.

3 bệnh da liễu trẻ dễ mắc phải khi đến hồ bơi 5Bôi kem chống nắng cho trẻ để tránh rối loạn sắc tố do tia UV ở hồ bơi gây ra (Ảnh minh hoạ).

Viêm da tiếp xúc dị ứng do chất sát khuẩn

Trong hồ bơi lúc nào cũng có một lượng chất sát khuẩn (clo) để đảm bảo vệ sinh. Ở các hồ bơi không bảo đảm tiêu chuẩn về hàm lượng clo sẽ khiến da trẻ mắc các bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng do chất sát khuẩn. Ở những hồ đó, nước không được lọc và luân chuyển, chất sát khuẩn trong nước gây viêm da tiếp xúc dị ứng, thể hiện qua triệu chứng là da khô và bong tróc. Viêm da tiếp xúc thường gặp ở vùng da mỏng như mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, vùng nách, bẹn với biểu hiện da đỏ, ngứa, hay xuất hiện các mụn nước nhỏ lấm chấm. Lúc này bạn nên nhắc bé tránh gãi, vì sẽ làm bội nhiễm khiến viêm da nặng hơn.

Để phòng tránh bệnh này, bố mẹ nên chọn cho con các hồ bơi lớn, đạt chuẩn, tự bảo vệ mình bằng cách bôi kem chống nắng, trang bị đồ phù hợp, trẻ cần có ý thức tự bảo vệ mình cả trong lúc ở phòng tắm sau khi bơi. Sau khi đi bơi cần vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng nước sạch với dầu gội, sữa tắm trung tính. Sau khi bơi da dễ bị khô, nên cho trẻ nên dùng các loại kem giữ ẩm để chống khô da.