Mẹ&Con - Hơn ai hết, mẹ là người hiểu rõ vai trò của sữa mẹ đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng có đủ lượng sữa cho bé bú như mong muốn. Vì vậy, mẹ cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình, đồng thời tìm hiểu và bổ sung một số món ăn giúp cải thiện nguồn sữa cho bé. Thực đơn chay đủ chất cho bầu Gà hấp bí đỏ - bổ dưỡng cho não Uống sữa bầu thế nào mới tốt?

BÍ ĐỎ HẦM ĐẬU PHỘNG

Dinh dưỡng: 560kcal
Thời gian: 40 phút

2 món ăn dễ làm giúp mẹ lợi sữa sau sinh 5

Nguyên liệu cho 1 người ăn:

– Thịt heo xay: 150gr
– Đậu phộng: 80gr
– Bí đỏ: 50gr
– Ngò gai: 1 lá
– Hành tím: 1 củ
– Rau ôm: 1/2 nhánh
– Muối, hạt nêm.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc dày khoảng 3cm. Đậu phộng rửa sạch ngâm khoảng 30 phút, đổ bỏ nước đục. Rau ôm, ngò gai cắt nhuyễn. Hành tím bầm nhuyễn.

Bước 2: Cho đậu phồng vừa vớt vào nồi cùng với khoảng 1 tô nước, hầm cho đậu mềm rồi vớt ra, xay nhuyễn.

Bước 3: Đặt nồi mới lên bếp, đợi nồi nóng cho vào hai muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, cho bí vào đảo đều. Tiếp tục trút đậu phộng và nước hầm đậu vào nồi, nêm muối, bột nêm vừa ăn. Khi thấy bí mềm tới mới cho thịt heo xay vào nồi, đánh tan, đợi thịt chín tắt lửa múc ra tô, cho rau ôm, ngò gai lên trên mặt.

Chuyên gia tư vấn:

Đậu phộng chứa nhiều Vitamin E giúp cho da người me bớt nhăn và nhanh săn lại, chống rạn nứt da sau sinh. Phụ nữ cho con bú dùng các thức ăn từ đậu phộng sẽ giảm nguy cơ ung thư vú, trẻ nhỏ giảm dị ứng.  

Bí đỏ giúp lợi sữa, tránh cho mẹ khỏi căng thẳng thần kinh, trầm cảm sau sinh, ngăn cản và giảm cho những vấn đề hậu sản.

Phụ nữ sau sinh có cảm giác mệt mỏi. Vì vậy, không nên xào thịt trước khi nấu, thịt sẽ cứng và làm cho người mẹ không muốn ăn. Bạn nên hòa chút nước vào thịt và cho vào lúc nấu canh, thịt sẽ mềm dễ ăn hơn


 

CHÁO MÈ ĐEN NẤU MỒNG TƠI VÀ MƯỚP

Dinh dưỡng: 350kcal
Thời gian: 40 phút

2 món ăn dễ làm giúp mẹ lợi sữa sau sinh 6

Nguyên liệu cho 1 người ăn:

– Tôm sú: 130gr  
– Mướp: 100gr  
– Mồng tơi: 100gr  
– Gạo: 30gr
– Mè đen: 20gr    
– Muối, hạt nêm, đường.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Gạo rửa sạch ngâm nước. Mè đen xay nhuyễn. Tôm sú lột vỏ đập dập hoặc giã hơi nhuyễn. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Mồng tơi rửa sạch, cắt khúc 2cm.

Bước 2: Cho gạo, mè đen và lượng nước vừa đủ vào nồi nấu sôi, sau đó vớt bọt, vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 20 phút cho cháo nhừ. Nêm muối, bột nêm vừa ăn.

Bước 3: Cuối cùng cho tôm, mướp, rau mồng tơi vào nồi, chờ chín thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, dùng nóng.

Chuyên gia tư vấn:

Mè đen rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh thiếu sữa hoặc không có sữa. Mẹ có thể giã nhuyễn uống 2 bữa trên ngày để giúp phục hồi lại nguồn sữa.

Rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, saponin, chất nhầy, chất sắt giúp cho lượng sữa tăng lên.

Mướp giúp giảm co thắt cơ tử cung giúp phụ nữ sau sinh bớt đau hơn, máu huyết lưu thông tốt (nên ăn số lượng nhiều sau khi sanh 1 ngày có thể ăn dến 200g).

Tags:

Bài viết liên quan