Mẹ và Con - Bún mọc là một trong những món ăn thơm ngon của Miền Bắc. Với sự kết hợp đa dạng nguyên liệu cùng vị đậm đà của nước hầm xương sẽ khiến bạn khó quên khi đã từng thử bún mọc 1 lần. Cùng Mẹ và Con học ngay cách nấu bún mọc thơm ngon tại nhà nhé!

Cách nấu bún mọc không quá khó khi bạn biết những mẹo sau đây!

Cách nấu bún mọc sườn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400gr sườn non (các bạn có thể chọn sườn thăn nếu thích)
  • 250gr giò sống
  • 300gr xương ống
  • 1 – 1,5kg bún tươi
  • 200gr chả lụa
  • 60gr mộc nhĩ
  • Hành lá
  • Rau mùi (ngò rí)
  • 3 củ hành tím
  • 300gr rau sống
  • Các loại gia vị thông thường

Cách nấu bún mọc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống các bạn đem đi rửa sạch, sau đó chặt nhỏ rồi đem trụng với nước sôi. Tiếp đến các bạn chuẩn bị một nồi nước mới để cho xương vào hầm. Các bạn nêm thêm ít muối, hạt nêm, nước mắm để nước dùng ngọt thanh hơn. Bạn nên lưu ý là phải thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong nhé!
  • Sườn non các bạn chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn, bạn có thể rửa sườn với nước muối để khử sạch mùi hôi. Sau đó để ráo, tiếp đến bạn cho vào tô rồi nêm vào ⅓ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và chút tiêu xay để trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút
  • Mộc nhĩ các bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước nóng để nấm nở ra, sau đó các bạn thái thành những sợi nhỏ
  • Chả lụa các bạn cắt thành miếng vừa ăn, hành lá, rau mùi bạn đem bỏ gốc rồi rửa sạch thái nhỏ. Hành tím các bạn năm nhỏ
  • Rau sống bạn rửa sạch với nước, bún tươi các bạn có thể trụng sơ với nước sôi để bớt mùi. Sau đó để ráo nước 

Bước 2: Làm viên mọc

  • Bạn cho giò sống vào tô, sau đó cho thêm mộc nhĩ hành lá cùng ít gia vị vào và trộn đều 
  • Sau đó bạn vo tròn những viên mọc này thành những viên tròn nhỏ vừa ăn
  • Bạn thả những viên mọc này vào nồi nước dùng, đến khi mọc chín sẽ nổi trên mặt nước rồi các bạn vớt ra

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi cho thơm. Tiếp đến bạn cho sườn vào đảo đều để thịt săn lại thì tắt bếp
  • Khi nước dùng sôi, bạn cho sườn vào, đun đến khi nước dùng sôi thêm lần nữa rồi cho mọc vào, thêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là được

Thành phẩm

Cho bún vào tô, thêm sườn, chả lụa cùng mọc lên trên cùng một ít hành lá và rau mùi, sau đó chan nước dùng và thưởng thức. Khi thưởng thức bún mọc, bạn nên dùng kèm với rau sống cùng vài miếng chanh. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với mắm tôm hoặc nước mắm và ớt nếu muốn.

cách nấu bún mọc

Cách nấu bún mọc chân giò

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg bún tươi
  • 4 cái xương đùi gà
  • 1kg chân giò heo
  • 300gr thịt xay
  • 500gr cà chua
  • 200gr bạc hà
  • 300gr khóm
  • 50gr me
  • Dầu ăn
  • Bột bắp
  • Bột nở
  • 500gr rau nhúng (bắp chuối, rau muống…)
  • Rau thơm ăn kèm
  • Gia vị thông dụng
  • Đá viên

Cách nấu bún mọc

Bước 1: Sơ chế và luộc chân giò

Chân giò khi mua về các bạn dùng dao lam cạo sạch phần lông rồi dùng muối chà xát lên để khử sạch mùi hôi. Sau đó các bạn chẻ đôi rồi rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Bạn bắc nồi 2 lít nước lên bếp để lửa lớn sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 xương đùi gà chân giò rồi thêm 1 muỗng canh đường phèn cùng 1 củ hành tím đập dập
  • Khi nước sôi nổi bọt các bạn vợt sạch lớp váng này và đảo nhẹ rồi tiếp tục đun sôi nước cho lớn, vớt ra thêm một lần nữa. Sau đó bạn hạ nhỏ lửa, đun đậy nắp trong vòng 20 phút cho thịt chân giò chín
  • Sau 20 phút các bạn mở nắp nồi, dùng đũa xiên qua chân giò thấy chân giò đã mềm thịt không chảy máu thì các bạn vớt ra rồi cho vào thau nước lạnh cho nguội và giòn da, tiếp đến các bạn vớt ra thớt rồi xắt mỏng
  • Tiếp tục hầm xương gà trên lửa vừa, cho me chua vào túi lọc nấu ăn rồi vào nồi nước dùng

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thơm hay khóm khi mua về các bạn rửa sơ qua nước sạch, phần lõi các bạn cắt ra rồi cho vào nồi nước dùng. Phần thịt các bạn cắt thành miếng tam giác vừa ăn 
  • Cà chua bạn rửa sạch với nước muối, sau đó bỏ cuống xắt múi cau
  • Bạc hà bạn tước bỏ vỏ, rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó cắt chéo thành những miếng vừa ăn
  • Các loại rau nhúng, bạn mua về rồi ngâm vào nước muối cho sạch. Sau đó rửa với nước lạnh
  • Nấm mèo các bạn ngâm nở, rồi rửa sạch, cắt nhỏ 

Bước 4: Xay mọc

  • Thịt xay khi mua về các bạn cho vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt lạnh và hơi cứng lại, sau đó các bạn cho vào máy xay thịt cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê bột bắp, ít muối và ít bột ngọt
  • Bạn đập nhuyễn khoảng 200ml nước đá, sau đó cho vào máy xay với tốc độ cao cùng với thịt cho đến khi thấy thịt xay nhuyễn mịn. Cuối cùng các bạn cho nấm mèo vào xay thêm khoảng 15 giây nữa cho đều

Mách nhỏ: Trước khi xay thịt bạn cho thịt vào ngăn đá ít nhất 2 tiếng và xay chung nước đá sẽ giúp mọc dai ngon hơn.

Bước 5: Hoàn thành nước dùng

  • Nước dùng sau khi hầm, các bạn mở nắp thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, vớt túi me ra rồi cho cà chua cùng khóm vào. Bạn mở to lửa đun đến khi nước sôi lớn lại thì vo viên mọc thành viên tròn rồi cho vào nồi 
  • Khi mọc đã chín (nổi lên trên mặt nước) các bạn cho bạc hà vào khuấy đều rồi đợi nước sôi lớn lại lần nữa. Các nguyên liệu đã chín bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
  • Khi ăn, bạn cho bún tươi vào tô, sắp vào tô đầy đủ các nguyên liệu thịt chân giò, cà chua và thơm, vài lát bạc hà, vài viên mọc, cho 1 ít rau nhúng vào rồi chan vào một muôi nước dùng nóng hổi hấp dẫn

bún mọc

Thành phẩm

Tô bún thơm ngon được bày ra vẫn còn toả khói, thơm nức gian bếp. Nước dùng vừa vị, chua chua ngọt ngọt cực cuốn vị. Thịt chân giò trắng mềm, mọc dai giòn hấp dẫn là sự kết hợp tuyệt vời với món bún thơm ngon này.

Trên đây là 2 cách nấu bún mọc tại nhà thơm ngon như ngoài hàng. Mẹ và Con hy vọng các bạn sẽ có thêm một lựa chọn cho những ngày cuối tuần chán cơm nhé!

Bài viết liên quan