Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về hiệu quả của dầu dừa nữa, bởi đây được xem như “nữ hoàng” của các loại tinh dầu. Dầu dừa giúp chị em có một nhan sắc như ý, lại còn biết bao lợi ích về sức khỏe. Thế nhưng, dầu dừa bán tại cửa hàng thường không phải dầu dừa nguyên chất. Vậy chị em chúng mình áp dụng ngay cách làm dầu dừa siêu đơn giản lại nhanh chóng này để có ngay thành phẩm ưng ý nhé!
Cách làm dầu dừa nguyên chất ngay tại nhà
Làm dầu dừa lạnh
Nguyên liệu:
Để thành công trong việc lấy dầu dừa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Dừa. Lưu ý: nên chọn quả dừa già, vỏ nâu
- Dao chặt dừa
- Máy xay sinh tố
- Hũ đựng. Lưu ý: nên dùng hũ thủy tinh sạch, có thể đun qua nước sôi để tiệt trùng. Đặc biệt cần phơi khô và lau lại để không có nước đọng bên trong hũ
- Đồ nạo cơm và lọc nước cốt dừa
Các bước làm dầu dừa:
Với cách làm dầu dừa lạnh này, bạn chỉ cần áp dụng theo 3 bước sau đây:
- Lấy cơm dừa: Đầu tiên, bạn dùng dao để bổ đôi quả dừa rồi nạo hết phần cơm dừa, cắt phần cơm dừa vừa nạo thành các miếng nhỏ.
- Xay và lọc lấy nước cốt dừa: Sau khi có cơm dừa, hãy bỏ toàn bộ phần cơm dừa vào máy xay, cho thêm một ít nước và xay đến khi thấy hỗn hợp sệt mịn là được. Tiếp theo, bạn dùng túi lọc để vắt, lọc lấy phần nước cốt dừa rồi cho vào hũ đựng.
- Đợi lắng và thu dầu dừa nguyên chất: Khi đã có được phần nước cốt, bạn hãy tìm nơi khô ráo, có nhiệt độ thích hợp (nhiệt độ phòng) và để yên hũ đựng nước cốt dừa trong 1 ngày. Sau đó, nước cốt dừa sẽ lắng lại thành 2 tầng, phần váng đông nổi trên bề mặt và dầu dừa nguyên chất cô đọng phía dưới. Dùng muỗng hớt phần váng đông đi là bạn đã có được dầu dừa để sử dụng rồi đấy nhé!
Làm dầu dừa nóng
Ngoài cách làm dầu dừa lạnh mà Mẹ&Con vừa chia sẻ phía trên, bạn có thể làm dầu dừa nóng theo các bước đơn giản sau đây.
Nguyên liệu:
- Dừa khô
- Nước sôi
- Máy xay sinh tố
- Hũ đựng dầu dừa. Lưu ý: nên dùng hũ thủy tinh sạch, có thể đun qua nước sôi để tiệt trùng. Đặc biệt cần phơi khô và lau lại để không có nước đọng bên trong hũ
- Nồi nấu nước cốt
- Đồ lọc nước cốt dừa
Các bước làm dầu dừa:
4 bước làm dầu dừa nóng cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng:
- Xay cơm dừa với nước sôi: Cho cơm dừa cùng nước sôi vào máy xay theo tỉ lệ 1 trái dừa: 2 chén nước rồi xay nhuyễn. Cần lưu ý không cho hỗn hợp quá 1/2 máy xay. Nếu muốn làm dầu dừa số lượng lớn, bạn cần chia nhỏ hỗn hợp để xay nhiều lần.
- Lọc nước cốt dừa: Cũng như cách làm dầu dừa lạnh, bạn lấy đồ lọc để lọc phần nước cốt.
- Đun sôi nước cốt dừa: Cho nước cốt vừa lấy được vào nồi, bật lửa nhỏ và khuấy đều tay. Đợi khi dung dịch sôi và bắt đầu bay hơi, bạn sẽ thấy xuất hiện lớp cặn màu nâu và phần dầu dừa trong suốt. Trong suốt thời gian nấu sôi dung dịch (khoảng 1 tiếng), bạn cần khuấy liên tục để dầu dừa không bị khét.
- Lọc lấy dầu dừa nguyên chất: Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt bếp, lọc phần cặn phía trên rồi chờ dầu dừa nguội cho vào hũ dùng dần là được.
Cách bảo quản dầu dừa
Bên cạnh cách làm dầu dừa thì nhiều người cũng rất quan tâm cách làm sao giữ dầu dừa lâu ngày vẫn không bị hôi dầu hoặc hư hỏng, không sử dụng được. Theo đó, bạn có thể áp dụng theo 4 cách bảo quản dầu dừa sau:
- Bảo quản dầu dừa trong lọ thủy tinh
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Chia nhỏ dầu dừa cho vào các lọ khác nhau (mỗi lọ sử dụng tầm 1-2 tuần)
- Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời
Dầu dừa có thể được sử dụng làm kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi, dầu ủ tóc… Hy vọng với cách làm dầu dừa nguyên chất được Mẹ&Con tiết lộ trên, bạn sẽ có thể tận dụng hết tất tần tật công dụng của dầu dừa. Chúc bạn thực hiện thành công!