Ba rọi có thể thực hiện được nhiều món ngon, tuy nhiên nhiều người ngại thực hiện vì chúng khá mất thời gian. Cuối tuần này, sao bạn không thử cùng Mẹ và Con vào bếp với cách làm ba rọi chiên sau đây xem sao nhỉ?
Cách làm ba rọi chiên nước mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 600gr thịt ba rọi heo
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- Muối
- 5 củ hành tím
- 10gr gừng
- 1 trái ớt
- 3 muỗng canh bột chiên giòn
- 3 muỗng canh bột gạo
Cách làm ba rọi chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế thịt
Bạn xoa bóp đều miếng thịt heo với 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút, sau đó bạn rửa sạch bằng nước rồi để miếng thịt thật ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng bạn đem gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng lát nhỏ
- Hành tím bạn lột vỏ, đem rửa sạch cắt lát 2 củ, phần còn lại các bạn đem băm nhỏ
- Tỏi bạn lột vỏ, băm nhỏ
- Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn
Bước 3: Luộc thịt
Bắc một nồi nước lên bếp sau đó cho vào 5gr gừng cắt lát 2 củ hành tím cắt lát. Tiếp đến các bạn cho 1 muỗng cà phê muối sau đó luộc thịt heo trong 5 phút
Vớt thịt heo ra rồi dùng dao khứa thành nhiều đường lên phần da, để thật ráo nước. Cách này sẽ giúp phần da khi chiên giòn và phồng hơn
Mách nhỏ:
- Luộc thịt trước cùng với baking soda sẽ giúp da nở phồng, khi chiên lớp da sẽ xốp giòn hơn và không bị văng dầu
- Ngoài ra việc luộc thịt trước còn giúp bạn chiên thịt nhanh chín hơn, miếng thịt sẽ không bị khô, khi ăn thịt sẽ mọng nước và ngon hơn
Bước 4: Ướp thịt
- Các bạn cho thịt heo đã luộc vào tô lớn, sau đó cho thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn đã trộn đều
- Ướp thịt trong 20 phút để các loại gia vị thấm đều
Bước 5: Nhúng bột thịt
- Cho 3 muỗng canh bột chiên giòn, 3 muỗng canh bột gạo vào dĩa lớn rồi trộn đều
- Lấy từng phần thịt cho vào dĩa và áo đều bột
Lưu ý: Bạn nhớ bỏ phần tỏi, ớt, hành bám trên miếng thịt trước khi áo bột nhé, vì khi chiên sẽ rất dễ bị cháy khét.
Bước 6: Chiên thịt
- Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào rồi đợi đến khi dầu sôi
- Lần lượt cho thịt đã áo bột vào chảo rồi chiên đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt là được
Mách nhỏ: Để chiên thịt không bị văng dầu, khi dầu nóng, bạn cho một ít muối vào chảo sau đó mới chiên thịt. Cách này không những hạn chế dầu văng mà còn giúp da heo giòn ngon hơn.
Bước 7: Làm thịt chiên nước mắm
- Bạn bắc chảo mới lên bếp cùng ít dầu ăn, cho phần tỏi ớt, hành tím còn lại vào và phi thơm
- Tiếp theo các bạn cho vào chảo 1.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó bạn cho thịt chiên vào đảo đều trên lửa trong khoảng 5 phút đến khi thịt được áo đều nước sốt
Thành phẩm
Thịt ba rọi chiên nước mắm có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, thấm đậm nước sốt mặn ngọt cùng vị bùi béo từ thịt ba rọi. Món ăn sẽ càng thơm ngon hơn khi dùng kèm với cơm trắng đấy!
Cách làm ba rọi chiên muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg ba rọi
- Giấm ăn
- Baking soda
- 1 trái chanh
- Bột bắp
- Gia vị: Muối và tiêu
Cách làm ba rọi chiên muối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về các bạn cắt thành làm đôi hay làm 3 (tùy vào kích thước của miếng thịt lớn hay nhỏ). Tiếp đến các bạn khử mùi hôi bằng cách dùng muối hạt trực tiếp chà xát lên miếng thịt để giảm bớt mùi hôi.
Bước 2 Luộc thịt
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu các bạn chuẩn bị một cái chảo và cho một ít nước vào sao cho đủ ngập hết phần da heo là được. Sau đó các bạn cho vào 2 muỗng canh giấm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh baking soda.
Mẹo nhỏ: Bột baking soda sẽ giúp phần da nở hơn và khi chiên phần da sẽ phồng xốp và không bị văng dầu. Các bạn có thể yên tâm là bột baking soda có thể dùng trong nấu nướng nếu sử dụng một lượng vừa đủ.
Khi nước sôi các bạn cho miếng thịt vào và đặt phần da lật xuống bên dưới, tiếp đến bạn đậy nắp rồi luộc khoảng 10 phút. Với miếng thịt có phần da mỏng thì bạn chỉ cần luộc khoảng 10 phút là đủ. Đối với miếng thịt da dày bạn có thể tăng thời gian luộc lên khoảng 15 phút.
Mẹo: Khi bạn luộc thịt trước sẽ giúp phần da sau chiên được giòn hơn và thịt cũng chín mềm sẵn, rút ngắn thời gian chiên thì miếng thịt vẫn sẽ giữ được độ ngọt và mọng nước.
Bước 3: Ướp thịt
- Sau khi luộc thịt các bạn lấy miếng thịt ra và dùng mũi dao khứa những đường ca rô (không khứa sâu xuống phần mở). Bên cạnh đó bạn có thể dùng nĩa đâm vào da. Khi khứa phần da sẽ giúp miếng ba rọi chiên giòn xốp hơn và không bị cứng
- Sau khi khứa các bạn tiến hành ướp thịt, với cách làm ba rọi chiên muối bạn chỉ nên ướp đơn giản và muối và tiêu. Ban dùng khoảng ½ muỗng canh muối để chà đều miếng thịt, riêng phần da thì các bạn có thể ướp nhiều hơn để đều
- Kế đến các bạn vắt ½ quả chanh, sai đó chà đều lên miếng thịt (bạn yên tâm là sẽ không chua miếng thịt). Cách này sẽ giúp lớp da vàng giòn hơn. Tiếp đến bạn ướp khoảng 20 phút. Nếu có thời gian các bạn nên ướp ít nhất 30 phút để miếng thịt thấm gia vị hơn
Bước 4: Chiên thịt
- Sau khi ướp thịt, thì các bạn bắt đầu chiên thịt. Bạn chuẩn bị một chảo dầu, sau đó đổ ngập dầu vào rồi chiên (với món này các bạn không nên tiếc dầu nhé)
- Khi thấy dầu sủi tăm thì bạn cho 1 chén bột bắp vào. Khi cho bột bắp vào sẽ giúp món chiên giòn không bị văng dầu, nổ dầu khi chiên
- Khi dầu bắt đầu sôi các bạn cho thịt vào chiên. Chiên từng mặt của thịt cho vàng giòn, không nên lật thịt quá sớm trong khi chiên
- Sau khi các mặt đã vàng đều thì các bạn lật phần da xuống bên dưới để áp phần da cho nổ giòn, ở bước này nếu như dầu có văng thì bạn cứ cho thêm bột bắp vào thì sẽ không văng nữa
- Sau khi phần da đã nổ đều, các bạn vớt miếng thịt ra giấy thấm dầu để hút hết lượng dầu thừa trên miếng thịt. Sau đó bạn chỉ cần cắt thành những phần vừa ăn là được
Thành phẩm
Các bạn thấy đó, thịt chiên theo cách này vừa có lớp da giòn tan ngay trong miệng nhưng phần thịt bên trong lại không hề bị khô mà lại còn rất ngọt và mềm, mọng nước. Đặc biệt là để cả tiếng bên ngoài thì lớp da vẫn còn giòn chứ không hề bị cứng lại.
Trên đây là 2 cách làm ba rọi chiên giòn. Các bạn nên thực hiện ngay tại nhà để gia đình thưởng thức nhé. Chúc các bạn ngon miệng!