Ăn gì phòng ngừa đột quỵ? Để hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ, tránh các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, kinh tế của người bệnh và gia đình, cùng tham khảo những loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ, tốt cho sức khỏe sau đây nhé!
Đột quỵ là gì? Biến chứng đột quỵ
Đột quỵ là tình trạng não bị tổn thương do tắc mạch máu não hoặc xuất huyết não khiến các tế bào não dần chết đi. Các biến chứng thường gặp ở người bị đột quỵ bao gồm: rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, gặp vấn đề về thị giác, trầm cảm, rối loạn lo âu,… Các trường hợp nặng có thể bị tàn phế, sống đời sống thực vật hay thậm chí tử vong.
Qua đó có thể thấy được vai trò của việc phòng ngừa đột quỵ là vô cùng quan trọng. Chủ động phòng ngừa đột quỵ càng sớm càng hạn chế được nguy cơ đột quỵ.
13 thực phẩm phòng ngừa đột quỵ
Với sự phát triển của y học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được những loại thực phẩm có thể cải thiện sức khỏe, góp phần làm giảm khả năng bị đột quỵ. Một số loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ mà bạn có thể tham khảo gồm có:
Các loại cá béo
Bên trong cá hồi chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Vì thế, thường xuyên ăn các món ăn từ cá hồi sẽ giúp ổn định huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol xấu bên trong cơ thể.
Ngoài ra, những loại cá béo khác như cá thu, cá trích hay cá ngừ cũng có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
Cà chua
Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ nào phổ biến, dễ tìm và dễ ăn? Đó chính là cà chua. Bạn có thể sử dụng salad cà chua hay ép nước ép cà chua cũng rất ngon miệng.
Thường xuyên dùng cà chua giúp bổ sung lycopene – một chất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, cà chua còn hỗ trợ điều hòa huyết áp ở những người huyết áp cao.
Các loại rau màu xanh đậm
Nếu bạn là một tín đồ của các loại rau củ quả thì xin chúc mừng bạn bởi những loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, rau muống,… có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho việc hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Cụ thể, loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ này giúp bổ sung folate, vitamin A, vitamin C, kali,… và rất ít chất béo, calo nên có thể duy trì sức khỏe tim mạch, hạn chế tăng cân, ổn định huyết áp,… – các nguyên nhân gây đột quỵ
Khoai lang
Ăn gì phòng ngừa đột quỵ? Hãy bổ sung thêm các món ăn làm từ khoai lang vào bữa ăn của mình bởi khoai lang rất giàu các chất chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ cao. Do đó, khoai lang có công dụng ngăn chặn hình thành cholesterol trong lòng mạch nên hạn chế được nguy cơ bị đột quỵ.
Các loại đậu
Các loại đậu cũng là một loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ giàu protein, ít chất béo, có hàm lượng chất xơ cao. Những người có nguy cơ đột quỵ cao có thể bổ sung đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh,… vào trong bữa ăn hằng ngày của mình.
Các loại hạt
Ngoài các loại đậu thì các loại hạt cũng rất tốt cho những người đang cần tìm thực phẩm phòng ngừa đột quỵ. Công dụng của các loại hạt có thể giúp giảm viêm, cân bằng lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và tai biến mạch máu não.
Đậu nành
Bạn muốn tìm đến các loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ có nguồn gốc thực vật? Vậy thì hãy bổ sung thêm đậu nành vào chế độ ăn bạn nhé!
Đậu nành và các món ăn làm từ đậu nành có khả năng tăng cường hàm lượng cholesterol tốt và cải thiện cholesterol xấu dẫn đến xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não/
Natto
Natto là tên gọi của món đậu tương lên men có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thành phần bên trong natto có chứa vitamin K2, acid amin, enzyme Nattokinase,… được biết đến với khả năng kéo dài tuổi thọ.
Ngoài ra, món ăn này còn được người Nhật yêu thích bởi khả năng cung cấp hoạt chất nattokinase ngăn chặn tình trạng hình thành cục máu đông, phòng chống đột quỵ.
Chanh
Có tính kháng viêm, sát khuẩn cao, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hạ mỡ máu, đào thải độc tố nên chanh luôn nằm trong danh sách các loại thực phẩm chống đột quỵ được nhiều người yêu thích.
Bạn có thể uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không dùng quá nhiều nước chanh do chanh có hàm lượng axit cao, dễ gây đau dạ dày.
Tỏi
Tác dụng của tỏi có thể hỗ trợ hạ huyết áp và cholesterol, làm chậm tốc độ vôi hóa động mạch vành. Do đó, ăn tỏi giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phòng đột quỵ. Tuy nhiên, tỏi là một loại gia vị khá có mùi nên hãy cân nhắc việc ăn tỏi quá thường xuyên bạn nhé!
Chuối
Với người thường xuyên bị tăng huyết áp thì nên bổ sung chuối vào trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày bởi chuối giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ lưu thông máu, tốt cho sức khỏe.
Táo
Thường xuyên ăn táo giúp cơ thể hấp thụ chất xơ hòa tan pectin để hạn chế các mảng bám tích tụ trong mạch máu, giảm nguy cơ bị đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não.
Bưởi
Giàu hoạt chất chống oxy hóa naringin, bưởi được biết đến là một loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ với khả năng loại bỏ mỡ thừa, hạn chế tắc mạch máu não.
Thường xuyên bổ sung 13 loại thực phẩm phòng ngừa đột quỵ kể trên sẽ giúp bạn có thể hạn chế được tình trạng tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, cần nhớ rằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thôi là chưa đủ. Bạn cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, không làm việc đến kiệt sức,… để có thể chủ động duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất bạn nhé!