Mẹ&Con – Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi với chúng ta được các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng hoặc hạn chế sử dụng trong suốt 9 tháng thai kỳ, vì nếu sử dụng có thể dẫn đến vấn đề sinh non. Điều này gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Để tránh những rủi ro không đáng có đó xảy ra, hôm nay, Mẹ&Con sẽ bật mí các mẹ bầu danh sách 13 loại thực phẩm dễ gây sinh non cần tránh để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé.

1. Đu đủ xanh

Mặc dù đu đủ rất tốt cho mẹ sau sinh vì nó giúp sản sinh nhiều sữa nhưng trong quá trình mang thai thì các mẹ nên tránh quả này nhé. Một nghiên cứu cho thấy, những người phụ nữ ăn nhiều đu đủ trong thời gian mang thai có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, đứa con sinh ra kém phát triển là rất cao.

Trong đu đủ xanh chứa rất nhiều các enzim và mủ, có thể gây nên sự co bóp tử cung rất mạnh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Không chỉ có vậy, chất papain trong mủ đu đủ xanh còn có thể gây tăng huyết áp, thậm chí gây phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sảy thai hoặc sinh non. Chính vì vậy, khi mang thai, để đảm bảo an toàn mẹ bầu không ăn đu đủ nhé, đặc biệt là đu đủ xanh.

13 loại thực phẩm dễ gây sinh non

2. Mướp đắng (Khổ qua)

Mướp đắng cũng là 1 trong 13 loại thực phẩm dễ gây sinh non mẹ cầu cần tránh. Mặc dù nó tốt cho sức khỏe nhưng lại khá nguy hiểm đối với bà bầu và thai nhi. Nó có thể gây ra những nguy hiểm khó lường vì các chất có trong mướp đắng như: quinine, saponic, glycosides và morodicine gây co thắt tử cung, làm tử cung co bóp nhiều hơn, có thể gây chảy máu, co thắt mạnh dẫn tới sảy thai, sinh non. Ngoài ra, mướp đắng còn gây ra những hiện tượng như: ngộ độc với những mẹ bầu có cơ địa yếu, buồn nôn, tăng tiết nước bọt, tiêu chảy… tất cả đều không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

3. Rau ngót

Rau ngót là loại thực phẩm phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Nó rất phù hợp với những mẹ sau sinh vì có tác dụng làm sạch máu và bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn, đặc biệt là rau ngót tươi vì chất Papaverin trong rau ngót có tác dụng gây giãn mạch, chống co thắt cơ trơn nên dễ gây ra hiện tượng giãn cơ trơn của tử cung và có thể gây sảy thai, tiêu chảy. Do đó, nếu các bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non hay hiếm muộn hoặc muốn bảo vệ sức khỏe bà bầu thì nên hạn chế ăn canh rau ngót

4. Rau răm

Là loại rau rất quen thuộc với mọi gia đình, dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, với phụ nữ đang mang thai, rau răm được coi là một trong 13 loại thực phẩm dễ gây sinh non bởi nó gây ra hiện tượng rong huyết. Từ đó gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng. Hơn nữa, trong rau răm còn có chất kích thích tử cung co bóp mạnh, dễ gây hiện tượng sinh non hoặc sảy thai. Vậy nên, các chuyên gia sinh sản khuyên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau răm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Rau răm

5. Rau ngải cứu

Ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, bà bầu tuyệt đối không nên ăn vì rau ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu tử cung, co thắt, và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Với những mẹ đã có tiền sử sảy thai hoặc sinh non thì càng không nên ăn rau ngải cứu nhé.

6. Dứa

Dứa là thực phẩm gây sảy thai khá nguy hiểm mà không phải ai cũng biết, bởi nó chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung, tạo ra chất gây sảy thai. Do đó, trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn hay uống nước ép từ quả này. Không những thế, dứa còn là loại quả có tính nóng, có thể gây ra các dị ứng thưởng gặp như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón… không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Trái dứa chỉ tốt với các mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ, vì lúc này dứa sẽ thuận lợi trong quá trình sinh nở.

7. Khoai tậy mọc mầm

Đây là thực phẩm không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn vì nó rất độc và gây hại nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt, chất solanine có trong khoai tây mọc mầm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi, chất này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi dị tật dị dạng rất nguy hiểm. Thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai cho mẹ bầu.

8. Rau sam

Từ lâu, rau sam đã nổi tiếng là thần dược của sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Tuy nhiên đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách 13 loại thực phẩm dễ gây sinh non mà mẹ bầu cần tránh, bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, chính điều làm tăng nguy cơ gây sảy thai. Đồng thời, rau sam còn có tác dụng kích thích hưng phấn, giúp thu hẹp cổ tử cung nên nếu thai phụ ăn vào sẽ dễ sinh non.

9. Nhãn

Nhãn là một loại quả ăn rất ngon, có mùi thơm, vị ngọt. Tuy nhiên, đây cũng lại là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.

Nhãn

10. Nước dừa

Là loại nước uống có tính mát nên rất được mọi người ưu thích. Tuy nhiên, khi chị em mang thai 3 tháng đầu, các chuyên gia sinh sản khuyến cáo là không nên uống. Vì trong 3 tháng đầu, các chuyển hóa cơ bản xảy ra mạnh mẽ và phức tạp. Nước dừa có tính hàn khi uống sẽ đưa lạnh vào cơ thể làm cho quá trình chuyển hóa cơ bản bị giảm đi. Thậm chí, cơ thể sẽ bị lạnh dẫn đến rối loạn về mặt chuyển hóa. Điều này gây nên những tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi.

11. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ cũng được liệt vào danh sách 13 loại thực phẩm dễ gây sinh non mà mẹ bầu nên tránh vì nó có tác dụng tuần hoàn và chống đông máu, dễ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi, dẫn đến tình trạng sinh non. Đặc biệt là đối với những mẹ bầu có cơ địa yếu, thai nhi không ổn định.

12. Các gia vị có tính nóng

Các loại gia vị có tính nóng dễ làm tiêu hao lượng nước trong đường ruột, làm cho dịch vị trong dạ dày và đường ruột suy giảm, khó bài tiết, dễ gây nên táo bón. Lúc đi vệ sinh, mẹ bầu phải dùng nhiều sức, làm gia tăng áp lực cho phần bụng, ảnh hưởng tới thai nhi bên trong, gây động thai, khiến thai nhi dễ bị mang dị tật, gây vỡ nước ối sớm, tự sảy thai, hoặc sinh non. Chính vì thế, bà bầu nên hạn chế ăn các loại gia vị có tính nóng như: hồi, quế, hạt tiêu, ớt,… trong những tháng cuối của thai kỳ nhé.

13. Cà phê

Một ly cà phê có thể mang lại cho chị em cảm giác tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn nhưng nếu bạn đang mang bầu, hãy hạn chế uống cà phê mỗi ngày nhé. Vì chất caffein có trong cà phê dễ gây sảy thai hoặc sinh non, đứa bé sinh ra sẽ nhẹ cân và chậm phát triển.

Trên đây là danh sách 13 loại thực phẩm dễ gây sinh non phổ biến mẹ bầu cần chú ý. Hãy cân nhắc và thận trọng khi sử dụng chúng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhé. Ngoài những loại thực phẩm kể trên, bà bầu cũng cần phải chú ý đến những loại thực phẩm khác. Hãy chào đón thiên thần của mình chào đời một cách an toàn và khỏe mạnh nhất bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống khoa học.

Bài viết liên quan