Mẹ Và Con - Đối với một sân chơi, ngoài sự an toàn ra thì sức tưởng tượng và khả năng sáng tạo là những vấn đề hết sức quan trọng. Hãy nhìn ngắm một số thiết kế sân chơi trên thế giới, tuy có phần lạ thường nhưng lại rất tuyệt vời.

1. Nishi-Rokugo – Tokyo, Nhật

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Theo tiếng Nhật thì Nishi-Rokugo nghĩa là công viên lốp xe. Đây là một sân chơi toàn những lốp xe do nhà máy Kawasaki gần đó cung cấp cho. Sân chơi này có khoảng 3000 vỏ xe xếp thành các hình thù như khủng long, quái vật, cây cầu, cầu tuột, xích đu và có cả những vỏ xe rời bên ngoài cho bọn trẻ chồng lên rồi nhảy vào.

2. Sân chơi trái cây ở Liljeholmen, Thuỵ Điển

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Ở công viên nhỏ, lạ thường này tại Stockholm, những dụng cụ vui chơi đều mang hình dáng một loại trái cây nào đó, như cầu tuột hình quả chuối, xích đu hình quả anh đào, bập bênh hình quả cam, v.v.. Đây là một chủ đề tuyệt vời vì nó cũng cho trẻ biết được tầm quan trọng của trái cây so với những loại thức ăn nhanh. Theo báo cáo ở nước này cho biết thì số người Thuỵ Điển yêu thích các hoạt động ngoài trời đang dần biến mất. Và theo nghiên cứu của bệnh viên trường đại học Karolinska, tỉ lệ béo phì ở trẻ bảy tuổi tại Stockholm tăng lên từ 8.5% đến 21% trong mười lăm năm qua. Liệu có phương thuốc nào tốt hơn việc tập thể dục trong những loại trái cây khác nhau này?

3. Công viên Clemyjontri – Hạt Farifax, Virginia, Mĩ

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Công viên này không chỉ có cái tên lạ lùng mà nó còn là một trong số ít các sân chơi trên thế giới mà trẻ khuyết tật có thể chơi cùng với trẻ bình thường. Toàn bộ công viên đều có những đoạn dốc thoai thoải dành cho xe lăn và bề mặt sân chơi được thiết kế đặc biệt bằng thứ vật liệu không trơn trượt. Công viên này được đặt theo tên bốn người con của Adele Lebowitz (nhà hảo tâm chính của công viên này): Carolyn (CL), Emily (EMY), John (Jon), và Petrina (Tri). Bà Lebowitz và chồng cũng là nhà tài trợ cho chương trình truyền hình địa phương dành cho trẻ em, chương trình The Pick Temple, hồi thập niên 1950.

4. Công viên Pruessen – Berlin, Đức

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Đây có lẽ là sân chơi hiếm hoi trên thế giới dành riêng cho người lớn. Người dưới 16 tuổi không được phép vào bên trong công viên Pruessen này. Các dụng cụ ở đây được thiết kế đặc biệt cho những người cao trên 1.5m và dùng để mua vui cho đối tượng người cao tuổi vốn đang phát triển rất nhanh tại Đức. Rõ ràng ý tưởng ở đây là khuyến khích họ ra ngoài và tập thể dục thường xuyên hơn.

5. Công viên công nghệ Zabeel – Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Có lẽ là sân chơi đầu tiên trên thế giới dùng chủ đề công nghệ. Công viên công nghệ Zabeel có hai khu vực khắc hoạ những nét công nghệ của tương lai, trưng bày những nguồn năng lượng thay thế, có những màn trình diễn tương tác công nghệ cao, và một mê cung phỏng theo mô hình thái dương hệ.

6. Công viên Takino Hillside – Sapporo-shi, Hokkaido, Nhật

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Sân chơi dành cho trẻ em tại công viên Takino Hillside tại Nhật mượn những ý tưởng và hình ảnh từ thiên nhiên. Những điều kiện chiếu sáng và âm thanh khác nhau đã tạo nên trải nghiệm giác quan độc đáo dành cho bọn trẻ, khiến cho sân chơi này trở nên độc nhất vô nhị.

7. Sân chơi St. Kilda Adventure – Adelaide, Úc

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Sân chơi St. Kilda Adventure là một trong những công viên nổi tiếng nhất ở Úc và nó chiếm 4 hectare diện tích dọc ven biển miền nam nước Úc. Công viên này được mở ra vào năm 1982 và gần đây khi nâng cấp người ta đã cho thêm vào một toà lâu đài bằng gỗ, một mê cung nhỏ, một tàu ngầm mang tên “Tàu ngầm vàng”. Nhưng sức thu hút lớn nhất của công viên là con tàu đắm của hải tặc nằm bên bờ biển.

8. Công viên Teardrop – New York, Mĩ

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Toạ lạc giữa những toà chung cư tại khu Battery Park, công viên Teardrop là một nơi hoàn toàn khác với những công viên khác tại New York. Chi phí xây dựng công viên lên tới 17 triệu dollar, công viên có khung cảnh như một hệ địa chất với đá tảng lộ thiên, một con đường mòn bí mật, một bức tường làm bằng đá xám xanh có phủ băng tuyết, một cái cầu tuột lớn trông có vẻ nguy hiểm, một đụn cát, khu vực vui chơi với nước, không gian đọc sách với chỗ ngồi bằng đá, v.v.. Tuyệt vời nhất vì nơi đây không dễ để tìm ra, nên công viên Teardrop là một bí mật thực sự chỉ có kẻ trong cuộc mới biết.

9. Sân chơi ở Yerba Gardens – San Francisco, California

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Nằm trên nóc nhà ở Yerba Gardens tại San Francisco, sân chơi này trông có vẻ thiếu an toàn nhưng đây là sân chơi thuộc hàng phức tạp nhất từng được xây dựng trước giờ. Bên cạnh sân trượt băng, trung tâm bowling và khoảng hơn 12,000 mét vuông không gian mở để chơi đùa, thì sân chơi này còn có vòng quay ngựa gỗ 103 tuổi được khắc chạm bằng tay. Vòng quay Zeum được tạo ra vào năm 1906 nhưng không thể được lắp đặt tại San Francisco như kế hoạch ban đầu do gặp phải những vấn đề về động đất. Cuối cùng thì nó được đặt tại Công viên Luna ở Seattle, và nó là dụng cụ duy nhất còn sót lại sau trận hoả hoạn tàn khốc vào năm 1911. Vào năm 1998, thành phố San Francisco mua vòng quay này từ một nhà sưu tập và khôi phục nó lại tình trạng ban đầu. Hiện tại thì nó được đặt tại vị trí trung tâm quan trọng nhất tại Yerba Gardens.

10. Sân chơi tại Boadilla Del Monte, Tây Ban Nha

10-san-choi-la-thuong-tren-the-gioi

Hai kiến trúc sư người Tây Ban Nha Eduardo Navadijos và Csaba Tarsoly đã thiết kế sân chơi hiện đại tuyệt vời này với ý định đem lại cho trẻ con nguồn cảm hứng theo đuổi những giấc mơ của mình trong một môi trường thông thoáng khí trời và dịu mát.