Mẹ&Con – Bạn nghĩ rằng uống đủ nước, thoa kem chống nắng, kem chống lão hóa là đã đủ để da chống lại sự tàn phá của thời gian? Sự thực là bạn chỉ đạt 3/10 điểm trong quá trình chăm sóc da mà thôi... Bí kíp đẹp da bóng tóc bằng trứng gà siêu hiệu quả Những tinh dầu thiên nhiên làm đẹp da an toàn cho nàng 9 công dụng làm đẹp kì diệu của vaseline

Bạn bỏ hút thuốc vì biết nó là thói quen xấu khiến da lão hóa nhanh. Bạn chăm chỉ uống 2 lít nước mỗi ngày và cũng bắt đầu sử dụng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài… Tuy nhiên, còn có rất nhiều cách đơn giản hơn có thể giúp bạn ngăn ngừa lão hóa da sớm mà có thể bạn vẫn chưa biết.

1. “Ăn” kem chống nắng

Nguyên tắc số 1: Luôn mặc “áo giáp” cho làn da của bạn bằng các loại kem chống nắng có chứa SPF để bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVA và UVB. Nguyên tắc 2 – “ăn” kem chống nắng. Theo đó, có một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có khả năng tăng lượng lycopene cũng như chỉ số SPF cho da.

Theo đó, bạn có thể tăng cường bổ sung cà chua và các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, ổi, dâu tây… vào thực đơn hàng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ làm giảm khả năng bắt nắng tới 33%. Ngoài cà chua, trà xanh cũng là một chất chống nắng tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra, nhâm nhi một thanh sô-cô-la đen mỗi ngày cũng là cách giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Bởi sô-cô-la đen đã được chứng minh là có hàm lượng SPF cao, có tác dụng bảo vệ làn da khỏi những ảnh hưởng xấu của bức xạ tia cực tím (UV) và cải thiện sắc tố da.

lão hóa da sớm

Ánh nắng mặt trời là tác nhân gây lão hóa da sớm. (Ảnh minh họa)

2. Vận động, thể dục nhiều hơn

Những bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… không chỉ tốt cho sức khỏe mà đây còn được xem như là một “liệu pháp” chăm sóc da đơn giản mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày. Khi vận động cơ thể của bạn sẽ tiết ra một hoạt chất có tên gọi là IL 15, ngăn ngừa sự hình thành tế bào chết trên da. Một nghiên cứu của trường Đại học McMaster Canada dựa trên những người đi xe đạp 2 lần một tuần. Kết quả sau 3 tháng, cả sức khỏe và độ tươi trẻ làn da của những người này có sự thay đổi tích cực, làn da trông trẻ hơn hàng chục tuổi.

3. Mát-xa mặt

Dành một vài phút mỗi buổi tối trước khi ngủ để làn da được thư giãn bằng cách mát-xa nhẹ nhàng da mặt bằng các loại dầu tự nhiên như ô liu, dầu dừa… Đây là biện pháp đơn giản giúp làm giảm căng thẳng, dưỡng da săn chắc, căng mịn và trẻ hơn so với tuổi thật.

4. Ăn ít đường

Elastin và collagen là các protein tham gia vào quá trình tái tạo và duy trì độ đàn hồi của làn da. Khi bạn ăn nhiều đồ ngọt, một phần lượng đường trong máu cũng biến thành protein, những phân tử protein này sẽ liên kết với collagen trong da, khiến lượng collagen này bị phá vỡ và không thể tự lành. Từ đó, các mô trên da mất đi tính đàn hồi, dẫn đến sự xuất hiện các nếp nhăn trên mặt.

Đường cũng là nguyên nhân gây ra quầng thâm, bọng mắt. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu sẽ càng đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Vì vậy, để làn da không bị xuống sắc, bạn hãy hạn chế hoặc từ bỏ thói quen ăn quá ngọt, quá nhiều đường ngay bây giờ.

hạn chế đường

Ăn nhiều đường khiến collagen bị tổn thương, dẫn đến da bị chảy xệ, kém mịn màng. (Ảnh minh họa)

5. Dưỡng ẩm cho da

Càng nhiều tuổi, khả năng giữ nước của làn da càng yếu. Điều này khiến da rất dễ bị mất nước, trở nên khô ráp, thiếu sức sống. Bạn cần dưỡng ẩm thường xuyên để bổ sung lượng nước cho làn da, giúp nó trở nên mịn màng, đàn hồi tốt hơn. Ngoài các loại kem dưỡng ẩm chuyên dùng cho da mặt, toàn thân bạn cũng có thể sử dụng một số loại dầu như dầu dừa, dầu ô liu… đều đặn mỗi ngày để duy trì độ ẩm, giữ cho da ngậm nước và mềm mại, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da sớm.

6. Tẩy tế bào da chết 1-2 lần/tuần

Tẩy tế bào chết trên da thường xuyên là bước chăm sóc da cần thiết, góp phần ngăn ngừa tình trạng lão hóa da sớm. Mỗi tuần 2 lần, bạn cần tẩy bỏ lớp da chết sần sùi, khô ráp cũng như để kích thích tái tạo tế bào da mới.

Ngoài ra, việc tẩy tế bào chết định kỳ còn giúp da loại bỏ đi bụi bẩn, thông thoáng lỗ chân lông từ đó da sẽ hấp thu dưỡng chất tốt hơn, cải thiện và trở nên săn chắc, mịn màng và tươi trẻ. Bạn có thể tận dụng bã cà phê, bột yến mạch, muối biển… để tẩy tế bào chết cho da 1-2 lần/tuần.

7. Đừng quên tẩy trang

Không bao giờ đi ngủ mà chưa tẩy trang sạch sẽ cho da. Bởi nếu cứ thế đi ngủ như thế, không sớm thì muộn làn da của bạn sẽ trở nên xấu. Bên cạnh việc tẩy tế bào da chết, giữ ẩm cho da bạn nên xem tẩy trang là một thói quen cần phải có trong quy trình chăm sóc da. Thói quen này sẽ giữ lỗ chân lông không bị tắc nghẽn, gây mụn và cũng ngăn ngừa lão hóa da sớm.

8. Tập thể dục cho khuôn mặt

Nghe có vẻ lạ, nhưng bằng cách thực hiện những động tác dành riêng cho nhóm cơ mặt là cách giúp giữ độ đàn hồi tốt cho da, ngăn chặn tình trạng da chảy xệ, lão hóa. Chẳng những vậy, những bài tập thể dục cho mắt như: môi cá, phồng má, lè lưỡi… có thể biến đôi gò má mũm mĩm trở nên thon gọn hơn. Bạn có thể tham khảo thêm cách thể dục cho gương mặt Tại đây.

Tập thể dục cho khuôn mặt

Động tác đẩy cao gò má, giúp thon gọn gương mặt. (Ảnh minh họa)

9. Ăn nhiều chất béo

Chất béo là dưỡng chất quan trọng nên được bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày của bạn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số loại chất béo tốt như dầu ô liu lên mặt mỗi đêm, kết hợp với mát-xa nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe cho tế bào da.

10. Ngủ đủ

Ngủ không đủ giấc dẫn đến cơ thể bị mệt mỏi và bạn thường xuyên rơi vào trạng thái stress, thèm ăn văt, ăn ngọt. Vì thế, bảo đảm luôn ngủ đủ 8 tiếng một ngày, giấc ngủ dài và sâu sẽ tạo cơ hội thuận lợi để cơ thể sản xuất các loại hormone giúp phục hồi collagen và elastin, các khối xây dựng thiết yếu cho làn da khỏe mạnh và vững chắc.