Mẹ và Con - Sốt đau đầu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như cảm cúm, cảm lạnh, tiêm phòng vắc xin,... Việc nắm được nguyên nhân sốt đau đầu sẽ giúp bạn có cách xử trí phù hợp.

Sốt và đau đầu là những triệu chứng bệnh đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải lúc nào nguyên nhân của triệu chứng này cũng đơn giản như ta nghĩ. Hãy cùng tìm hiểu 10+ nguyên nhân gây sốt đau đầu phổ biến để biết cách phòng tránh và xử lý kịp thời.

Sốt đau đầu là bệnh gì?

Sốt và đau đầu là những triệu chứng bệnh vô cùng phổ biến của nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó, sốt là trạng thái cơ thể tăng thân nhiệt cao hơn 37 độ C (cao hơn 38 độ C được xem là nguy hiểm) còn đau đầu là tình trạng đau nhức ở vùng đầu, có thể ở cả đầu hoặc một vị trí trên đầu.

Khi 2 triệu chứng này xuất hiện cùng lúc thì đó có thể là dấu hiệu của sốt siêu vi, sốt xuất huyết, viêm màng não,…

Nguyên nhân gây sốt cao đau đầu

Cảm lạnh và cúm

Cảm lạnh và cúm là hai trong những bệnh viêm nhiễm hô hấp phổ biến nhất. Chúng thường gây ra triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, và mệt mỏi. Virus gây ra cảm lạnh và cúm dễ dàng lây lan thông qua hơi thở, tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc với vật dụng đã bị nhiễm.

Nhiễm khuẩn

Cơ thể chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn ở bất kì nơi nào, từ đường hô hấp, hệ tiêu hóa cho đến hệ tiết niệu. Khi bị nhiễm khuẩn, cơ thể thường phản ứng bằng cách tăng nhiệt độ để tiêu diệt vi khuẩn, dẫn đến sốt. Đau đầu cũng là một triệu chứng thường gặp khi cơ thể đang chiến đấu với vi khuẩn.

Sốt đau đầu là bệnh gì

Dị ứng

Mặc dù dị ứng thường không gây ra sốt, nhưng trong một số trường hợp nặng, dị ứng có thể gây ra sốt và đau đầu, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng khác như nghẹt mũi hoặc viêm xoang. Bạn có thể bị dị ứng với nước hoa, thức ăn, phấn hoa,… hay một yếu tố nào đó.

Nhiễm trùng tai

Tai giữa là nơi dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt ở trẻ em. Nhiễm trùng tai thường gây ra đau tai, nhưng cũng có thể gây sốt đau đầu. Triệu chứng này thường kéo dài vài ngày và cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn biện pháp điều trị.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus gây ra và được truyền từ muỗi sang người. Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường gồm sốt cao, đau đầu, đau cơ và khớp. Không nên chủ quan với bệnh sốt xuất huyết bởi bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Viêm màng não

Viêm màng não là một bệnh viêm của màng bao quanh não và tủy sống. Triệu chứng chính thường bao gồm sốt đau đầu dữ dội, cứng cổ và nhạy cảm với ánh sáng. Tình trạng này cần được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức, vì viêm màng não có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong.

Tiêm phòng vắc xin

Tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, một số người có thể trải qua các tác dụng phụ nhất định sau khi tiêm, bao gồm sốt đau đầu, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi uể oải,… Các triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong 24 giờ sau tiêm.

bị sốt đau đầu

Say nắng

Sốt đau đầu có thể xuất phát do say nắng. Say nắng là một tình trạng mà cơ thể không thể tự làm mát trong điều kiện nắng nóng mà không có biện pháp nhiệt hiệu quả. Việc hạn chế tiếp xúc với nhiệt và bổ sung nước cùng muối cho cơ thể là cách phòng ngừa say nắng hiệu quả.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính, thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở tay và chân. Mặc dù triệu chứng chính là sưng, đau và cứng khớp, nhưng một số người cũng có thể trải qua sốt đau đầu, mệt mỏi, chán ăn,… khi bị viêm khớp dạng thấp.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm sốt và đau đầu. Điều này thường xảy ra do cơ thể phản ứng với một thành phần nào đó trong thuốc. Nếu nghi ngờ thuốc là nguyên nhân gây ra triệu chứng sốt đau đầu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không được dừng hoặc thay đổi loại thuốc điều trị nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Ung thư

Mặc dù không phổ biến, nhưng một số loại ung thư có thể gây ra triệu chứng sốt đau đầu. Điều này thường xảy ra do bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch hoặc sự phát triển của khối u gây áp lực lên sọ não và dẫn đến đau đầu, sốt.

Nguyên nhân khác

Còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra sốt và đau đầu, bao gồm viêm họng, viêm amidan, áp xe não hoặc thậm chí là căng thẳng và mất ngủ. Đối với mọi triệu chứng bất thường, nên thăm khám để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Làm gì khi bị sốt nhức đầu?

Nếu bạn bị sốt nhẹ kèm theo đau nhức đầu do cảm lạnh, nhiễm virus cúm thì bạn nên nghỉ ngơi tại nhà, uống nhiều nước, ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng và bệnh sẽ thuyên giảm sau vài ngày. Trường hợp sốt đau đầu do nhiễm trùng có thể cần điều trị bằng kháng sinh.

Làm gì khi bị sốt nhức đầu

Tốt nhất bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chú ý uống nhiều nước và lau người với nước mát, không mặc quần áo hoặc đắp chăn mền quá dày. Có thể uống thuốc hạ sốt nếu sốt cao trên 38 hoặc 38,5 độ C. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các loại thuốc đau đầu không kê đơn như  paracetamol, panadol, aspirin,… với liều dùng cách nhau 4-6 tiếng.

Lưu ý theo dõi các triệu chứng sốt đau đầu của mình và đến gặp bác sĩ nếu sốt trên 39 độ C, đau đầu dữ dội hoặc các triệu chứng kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm. Ngoài ra, nếu sốt đau đầu kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, nôn ói, nôn ra máu, phát ban, khó thở, cứng cổ, lú lẫn không tỉnh táo,… thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Có thể thấy, sốt đau đầu là hai triệu chứng không thể coi thường bởi các triệu chứng này có thể đơn giản là cơ thể bạn đang phản ứng với những thay đổi từ môi trường nhưng cũng có thể do các bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, đừng chủ quan với những bất thường trong cơ thể bạn nhé.