Cũng như Việt Nam, Hàn Quốc cũng đón Tết vào ngày mùng một tháng giêng âm lịch. Nếu như ở Việt Nam có bánh chưng, thịt kho, gà luộc… như một cách truyền thống để gia đình quây quần bên nhau, thì Hàn Quốc cũng có cả một bàn tiệc hoành tráng không kém. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu xem món ăn ngày tết của Đại Hàn Dân Quốc khác chúng ta như thế nào nhé!
Người Hàn Quốc thường làm gì vào ngày năm mới?
Trong khi hầu hết các nước phương Tây mừng năm mới vào ngày 1 tháng 1, người Hàn Quốc lại ăn mừng năm mới theo lịch âm (hay còn gọi là lịch Trung Quốc). Ở Hàn Quốc, Tết âm lịch được gọi là “Seollal”.
Ngày tết của người Hàn có lẽ là ngày lễ quốc gia lớn nhất ở Hàn Quốc. Ở những ngày này, gia đình và họ hàng quây quần bên nhau và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ăn những món ăn ngày tết, chơi một số trò chơi truyền thống của Hàn Quốc và tặng quà cho nhau. Có lẽ, những đứa trẻ là những người hào hứng nhất vì được nhận tiền mừng tuổi trong ngày đầu năm mới này. Trong tiếng Hàn, chúc mừng năm mới là “Saehae Bok Mani Badeuseyo”.
Đó là những thông tin cơ bản về tết cổ truyền của người Hàn Quốc. Chúng ta hãy bắt đầu với một bàn tiệc tết hoành tráng cùng các món ăn ngày tết không kém cạnh Việt Nam của người Hàn Quốc thôi nào!
TTEOKGUK – Súp Bánh Gạo Hàn Quốc:
Tteokguk là “súp năm mới của Hàn Quốc”. Hình dáng của chiếc bánh gạo giống được cắt lát mỏng như hình những đồng xu cổ của Hàn Quốc, vì vậy món súp mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng! Đây thật sự là một món ăn ngày tết không thể thiếu của người Hàn Quốc.
Có rất nhiều cách khác nhau để làm súp bánh gạo Hàn Quốc cho ngày đầu năm mới. Nó thay đổi không chỉ dựa trên truyền thống và sở thích của gia đình mỗi người Hàn Quốc, mà còn dựa trên khu vực. Ví dụ, ở tỉnh Gangwon, họ thường thêm bánh xếp vào súp bánh gạo của họ. Ở bờ biển phía đông nam của Hàn Quốc, họ thêm một số hàu tươi vào súp bánh gạo. Phiên bản ngày nay được làm theo cách truyền thống hơn (một số người có thể gọi là “kiểu Seoul”) bằng cách sử dụng nước hầm bò. Súp bánh gạo còn có thể làm bằng cách sử dụng tảo biển khô và cá cơm khô vì nó nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, phải nói rằng việc nấu súp dùng nước hầm bò mang đến một hương vị sâu sắc khó quên hơn ngay từ lần đầu tiên.
MANDUGUL – Súp Mandu Hàn Quốc:
Manduguk là một sự thay thế tteokguk ở một số vùng của Hàn Quốc (ví dụ như Bắc Triều Tiên). Mặc dù nhiều gia đình cũng tạo ra một phiên bản lai của manduguk (hay còn gọi là tteok manduguk) bằng cách thêm một số bánh gạo vào súp Mandu. Súp Mandu là một món ăn phổ biến của Hàn Quốc đặc biệt là vào ngày tết.
Hương vị của Manduguk phần lớn phụ thuộc vào nguyên liệu nước dùng và cũng như các nguyên liệu làm nhân được sử dụng trong chính Mandu. Nước súp thường được làm từ nước hầm xương heo, xương bò hay cá cơm.
KIMCHI MANDU – Bánh Xếp Vị Kimchi:
Nếu có Liaozi ở Trung Quốc và Gyoza ở Nhật Bản, có một món ăn ngày tết tương tự được gọi là Mandu hay Mandoo ở Hàn Quốc. Nhiều gia đình tự làm bánh xếp/mandu để thêm vào các món súp truyền thống. Tuy nhiên, vẫn có một lựa chọn khác nữa là bánh xếp hay còn gọi là mandu thịt lợn kim chi.
Có nhiều cách làm bánh xếp Hàn Quốc hay Mandu Hàn Quốc và một trong những cách làm phổ biến nhất là Kimchi Mandu. Một trong những nhân bánh xếp chính ở đây là bắp cải napa hay còn gọi là kimchi. Thông thường, nó cũng được gói với thịt lợn băm và đậu phụ. Nhưng chúng có thể dễ dàng điều chỉnh theo sở thích của từng gia đình. Mandu có thể được chiên giòn (là gun mandu, yaki mandu) hoặc hấp (là jjin mandu) để có vị ngon hơn.
HEART MATSAL JEON – Trứng thanh cua hình trái tim:
Jeon là một loại bánh xếp Hàn Quốc và thường được phục vụ trong các ngày lễ lớn của người Hàn Quốc. Những chiếc bánh được tráng theo hình trái tim là một chiếc jeon “thời thượng”.
Jeon là món trứng đánh được sáng tạo kết hợp với thanh cua. Đây là món ăn ngày tết dùng để bày tỏ tình cảm với những người mình thích. Thanh cua được tạo hình thành hình trái tim và trứng đánh được đổ vào bên trong. Tạo hình cho thanh cua hình trái tim có thể hơi phức tạp vì chúng có thể không dễ tạo hình như bạn mong muốn ngay lần đầu.
PYOGO BEOSEOT-JEON – Nấm mỡ nhồi thịt:
Một công thức jeon phổ biến khác là Pyogo Beoseot – Jeon. Loại này chứa nhiều protein ngon và lành mạnh. Nấm mỡ nhồi thịt là một trong những món ăn ngày tết phổ biến trong dịp lễ tết của người Hàn Quốc. Ngày xưa ở Hàn Quốc, thịt là thứ bạn chỉ có thể ăn vào một dịp kỷ niệm đặc biệt như Chuseok và Seollal (trừ khi bạn giàu có) nên món nấm mỡ thật sự là lựa chọn tốt cho những thường dân. Nấm mỡ có thể được chiên không hoặc được nhồi thêm thịt và tàu hủ, áo một lớp trứng bên ngoài để tăng hương vị.
HOBAK JEON – Bí ngòi áp chảo:
Bí ngòi Hàn Quốc áp chảo này là một món ăn phụ chủ yếu của Hàn Quốc được phục vụ trong mùa lễ hội này. Nó rất dễ làm và có hương vị thơm ngon và tinh tế.
Bí ngòi cắt lát mỏng, tẩm chút muối, sau đó tráng qua bột mì và trứng. Sau đó, nó được chiên trên chảo dầu. Hobak jeon có thể được làm bất cứ lúc nào trong năm, mùa hè có xu hướng là thời điểm phổ biến để làm món này. Nó cũng thường được phục vụ vào Ngày Năm Mới (Seollal) và Ngày Lễ Tạ ơn của Hàn Quốc (Chuseok) cùng với các món ăn kỷ niệm khác của Hàn Quốc.
BULGOGI – Bò BBQ Hàn Quốc:
Bulgogi là một trong những món ăn ngày tết không thể thiếu trong bàn ăn của mỗi gia đình ở Hàn Quốc. Bulgogi có nghĩa là “thịt cháy cạnh”. Nó thường được làm với các phần mềm của thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà. Nó là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc và đã có từ hàng nghìn năm trước. Đương nhiên, phương pháp nấu ăn bulgogi phát triển theo thời gian và nó cũng thay đổi theo từng vùng. Theo thời gian, món Bulgogi phổ biến nhất hiện tại là Bulgogi được làm từ thịt bò.
GALBI JJIM – Sườn non Hàn Quốc:
Bạn đã nghe nói về Galbi Jjim/Kalbi Jjim/Galbijjim chưa? Hàn Quốc có nhiều công thức nấu món om và galbi jjim là món sườn om thường được làm từ sườn non của bò. Nó thường được phục vụ trong các ngày lễ như ngày tết âm lịch của Hàn Quốc, ngày lễ hội thu hoạch hoặc vào sinh nhật, tiệc cưới. Nó chắc chắn là một trong những món ăn ngày tết nổi bật.
Điều tuyệt vời nhất ở galbi jjim là thịt siêu mềm được phủ một lớp nước sốt dẻo, mặn, ngọt và hấp dẫn. Nó cực kỳ gây nghiện và có thể khiến bạn ăn hết một bát cơm nhanh chóng.
JAPCHAE – Miến xào Hàn Quốc:
Japchae là món ăn ngày tết được người Hàn yêu thích, chế biến từ sợi miến và nhiều loại rau khác nhau. Đây là món khai vị và món ăn phụ rất phổ biến của Hàn Quốc.
Chuẩn bị cho Japchae cũng giống như làm bibimbap. Nó thường yêu cầu thịt và rau (trừ khi bạn làm một phiên bản ăn chay) và chúng được chế biến và nấu chín riêng. Bằng cách nấu chúng riêng biệt, bạn có thể tăng cường hương vị, kết cấu và màu sắc riêng của chúng. Japchae được chế biến tốt nên có hương vị ngọt và mặn cân bằng, kết cấu rau củ giòn (không quá sống và không quá mềm) và kết cấu sợi miến dai (không nhão).
SYKHYE – Nước Gạo Hàn Quốc:
Sikhye là một trong những thức uống- nước gạo phổ biến nhất của Hàn Quốc. Hương vị ngọt vừa phải và mùi lúa mạch độc đáo của nó được nhiều người thích thú. Sikhye được làm từ những nguyên liệu siêu đơn giản gồm nước, bột lúa mạch mạch nha, đường và gạo nấu chín.
Như vậy bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các món ăn ngày tết đặc sắc của người Hàn Quốc. Mặc dù chúng ta đón tết ở Việt Nam, nhưng vẫn có thể chế biến xen kẽ với các món ăn truyền thống của các dân tộc khác để thay đổi không khí và đem lại trải nghiệm mới cho gia đình mình cũng rất thú vị mà, phải không bạn?