Mẹ&Con – Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ nhỏ, không thể tránh khỏi những lúc trẻ ốm đau bệnh tật. Sẽ là một sự vất vả to lớn của cha mẹ nếu không biết được những mẹo trị bệnh vặt cho trẻ dưới đây.

Cùng tìm hiểu 10 tình huống mà trẻ nhỏ hay mắc phải và các mẹo trị bệnh vặt cho trẻ nhé!

1. Giảm đau khi mọc răng

Bất cứ đứa trẻ nào cũng đều trải qua quá trình này. Để góp phần làm giảm những cơn đau đớn khi mọc răng, tất cả những gì mẹ cần là một chiếc muỗng inox. Bỏ muỗng vào tủ lạnh vài phút cho mát rồi áp vào chỗ mọc răng của trẻ. Hơi lạnh từ chiếc muỗng sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Hạ sốt bằng chanh tươi

10 mẹo trị bệnh vặt cho trẻ phụ huynh nào cũng cần biết 5

(Ảnh minh họa)

Sau khi lau nách, trán, bẹn cho trẻ bằng khăn ấm thì mẹ cắt chanh tươi thành những lát mỏng, đắp lên trán. Phần còn lại chà dọc sống lưng và tay chân. Đây là một trong những mẹo trị bệnh vặt cho trẻ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên áp dụng cách này khi trẻ sốt dưới 38 độ mà thôi. Trường hợp trẻ sốt cao hơn, hãy đưa ngay tới các cơ sở y tế.

3. Trị đầy hơi

Đầy hơi, chướng bụng là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu, quấy khóc. Mát xa là việc nên làm nhất lúc này. Mẹ đặt tay lên vùng bụng của trẻ, mát xa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, từ trong ra ngoài khoảng 10 phút. Không những giảm tình trạng đầy hơi khó chịu, mát xa kiểu này còn giúp trẻ thoải mái, ăn ngon ngủ tốt hơn!

4. Trẻ bị chảy máu cam

10 mẹo trị bệnh vặt cho trẻ phụ huynh nào cũng cần biết 6

(Ảnh minh họa)

Khi trẻ rơi vào tình trạng chảy máu cam, thay vì bắt con ngửa mặt lên trời mẹ cần để trẻ cúi đầu xuống và bịt mũi chúng lại, để con tự thở bằng miệng. Mẹo trị bệnh vặt cho trẻ này giúp thực quản không bị ngạt khi máu chảy xuống. Nếu chỉ là chảy máu cam thông thường, khoảng 10 phút sau sẽ hết.

5. Trị mắt đổ ghèn

Ngoài việc dùng nước muối sinh lý rửa mắt, mẹ nên kết hợp mát xa 5 – 10 lần mỗi ngày để thông tuyến lệ cho con. Cách mát xa vô cùng đơn giản: Mát xa từ góc trong của mí mắt, vuốt xuôi xuống phía mũi. Thời gian mát xa kéo dài khoảng 5 – 10 phút mỗi lần.

6. Trẻ bị tưa lưỡi

Cách trị tưa lưỡi cho trẻ rất đơn giản. Mẹ chỉ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà bông, sau đó dùng ngón tay út quấn miếng gạc nhỏ, nhúng vào nước muối sinh lý rồi lau nhẹ nhàng từ trong ra ngoài khoang miệng.

Nếu nhà có sẵn rau ngót, mẹ có thể làm theo cách này: Rau ngót rửa sạch, giã lấy nước. Dùng nước đó rơ lưỡi giống như nước muối. Mỗi ngày rơ lưỡi 2 lần, buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

7. Trẻ đái dầm

10 mẹo trị bệnh vặt cho trẻ phụ huynh nào cũng cần biết 7

(Ảnh minh họa)

Đái dầm về đêm khiến trẻ khó chịu, hăm tã. Để trị dứt điểm chứng đái dầm, mẹ giã nát lá rau ngót và đổ thêm một ít nước vào nấu sôi, lọc lấy nước cho trẻ uống ngày hai lần, mỗi lần cách nhau từ 10 – 15 phút.  Với mẹo trị bệnh vặt cho trẻ này, con sẽ nhanh chóng chấm dứt chứng đái dầm.

8. Trị tiêu chảy

Gạo rang vàng dùng nấu nước uống cho trẻ không những trị tiêu chảy hiệu quả, mà nó còn bù mất nước hiệu quả. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể áp dụng nấu nước cà rố cho trẻ uống, tác dụng cầm tiêu chảy cũng hiệu quả không kém.

9. Trẻ bị hóc xương cá

Nếu chỉ hóc xương cá ở mức độ nhẹ, cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo như lấy hạt tiêu, lấy tỏi cho trẻ ngửi để hắt hơi, khạc xương ra ngoài. Tuyệt đối không được áp dụng những phương pháp phản khoa học như cho trẻ uống nước, nhai cơm nhằm tống xương cá trôi xuống ruột.

Trường hợp trẻ bị hóc xương cá nặng, hãy đưa ngay tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

10. Trẻ bị hóc dị vật

Hóc dị vật nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn tới hậu quả xấu nhất, đó là tử vong. Khi trẻ bị hóc dị vật, mẹ đặt trẻ nằm sấp trên đùi, đầu chúc xuống. Lòng bàn tay khum lại, vỗ dứt khoát từ 7 – 10 cái ở phần giữa xương bả vai để trẻ nôn, khạc dị vật ra ngoài.