Mẹ&Con - Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy con ngủ ngon, ngủ giỏi, phải không mẹ? Vì thế, Mẹ&Con mách mẹ mẹo dỗ con ngủ hữu hiệu sau đây nhé!

Trẻ sơ sinh hay ngủ không đủ giấc, quấy khóc, thức giấc giữa đêm, đòi mẹ hoặc thậm chí là không chịu ngủ nếu không được bế… Điều này trở thành “nỗi ám ảnh” của nhiều mẹ, mỗi khi con đến giờ ngủ. Thấu hiểu những vất vả đó, Mẹ&Con mách mẹ một số mẹo ru con ngủ phần 2. Mẹ áp dụng ngay cho con yêu nhé!

6. Điều chỉnh nhiệt độ phòng của bé 

ru con ngủ

Trong thời gian còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh được sưởi ấm ở mức nhiệt từ 37,5 – 38 độ C từ thân nhiệt của mẹ. Do đó, trong những năm tháng đầu đời của con, mẹ nên lưu ý giữ cho phòng ngủ của bé ở nhiệt độ ổn định. Tốt nhất là duy trì ở khoảng 26-28 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, bé có thể bị cảm lạnh hoặc đối diện với nguy cơ bị viêm phổi. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá cao, quá nóng, bé cũng dễ mệt mỏi, cáu gắt, ra nhiều mồ hôi dễ bị mất nước, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ đột tử.

7. Để bé trong cũi hoặc nôi ru ngủ

mẹo dỗ con ngủ

Việc này sẽ giúp con bạn tập được thói quen ngủ “độc lập” từ sớm. Nhờ vậy mà bé không cảm thấy “thiếu thốn” khi mẹ không bồng bế, ôm ấp hay vuốt ve. Hơn nữa, ngủ nôi còn mang lại cảm giác dễ chịu cho bé, bé sẽ cảm thấy tự do và thoải mái hơn với không gian “riêng tư” trong nôi. Điều này cũng tránh việc bé bị anh chị em hoặc ba mẹ chèn lên khi nằm chung giường.

8. Tránh giao tiếp bằng mắt trước khi ngủ

10 mẹo dỗ con ngủ hiệu quả

Những điều đầu tiên trẻ sơ sinh học được là giao tiếp bằng mắt và nhận biết những người xung quanh. Khi giao tiếp bằng mắt và nói chuyện, não bé sẽ giải phóng hormone oxytocin (hoocmone tình yêu), làm trẻ dễ quấn người, nũng nịu và không chịu xa ba mẹ. Do đó, việc nhìn vào mắt con khi chuẩn bị cho con đi ngủ có thể “quấy rầy” con, khiến bé khó ngủ và ngủ không ngon. Do đó, việc không giao tiếp bằng mắt với trẻ chính là mẹo ru con ngủ cực kỳ hay mà rất ít mẹ biết được đấy.

9. Hãy đánh thức bé dậy khi đến giờ ăn

mẹo dỗ bé ngủ hiệu quả

Rất nhiều bậc cha mẹ thường có quy tắc: Không được đánh thức trẻ khi đang ngủ. Tuy nhiên, nếu con bạn đã ngủ quá giờ bú tiếp theo hoặc không ăn trong 3 giờ qua, bạn hoàn toàn có thể đánh thức con dậy. Điều này không chỉ giúp con bạn có thói quen ngủ đúng giấc mà còn đảm bảo trẻ không quấy khóc vì đói bụng, nhất là vào buổi tối.

10. Để bé ngủ đủ giấc cả đêm lẫn ngày

dỗ bé ngủ nhanh chóng hiệu quả

Nhiều mẹ thường thấy con quấy khóc và ngủ ít vào ban đêm nên tập cho con ngủ ít đi vào ban ngày. Đối với một số trẻ sơ sinh điều này là hoàn toàn không hợp lý. Bởi lẽ, trẻ cần được ngủ đủ cả đêm lẫn ngày. Nếu giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn vào buổi sáng sẽ làm cơ thể trẻ mệt mỏi, tinh thần không hưng phấn, nên rất khó có những giấc ngủ sâu trong ngày.

Với những mẹo ru con ngủ trên đây, Mẹ&Con hy vọng là chúng sẽ bổ ích cho các mẹ khi chăm sóc bé yêu. Chúc mẹ áp dụng thành công! Ngoài ra bạn có thể xem thêm Mẹo hay giúp bố mẹ yên tâm hơn khi cho con ngủ một mình để có thêm kinh nghiệm cho con ngủ “tự lập” nhé! 

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...