Ốm nghén
Để ngăn ngừa những cơn ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung thêm một quả chuối trong những bữa ăn nhẹ. Chuối giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường, giúp ngăn chặn tình trạng ốm nghén hiệu quả.
Không lo thiếu máu
Chuối là thực phẩm rất tốt cho những người thiếu máu, đặc biệt là thai phụ, nhờ hàm lượng sắt trong chuối khá cao. Sắt có tác dụng kích thích sản xuất các tế bào màu đỏ và vì thế làm tăng nồng độ hemoglobin có trong máu.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bởi chuối mềm và rất dễ tiêu nên được xếp vào hàng thực phẩm “thân thiện” với hệ tiêu hóa, giúp bảo vệ các lớp niêm mạc, giảm kích ứng cho dạ dày. Ngoài ra, chuối có khả năng giảm nồng độ axit do đó ngăn ngừa chứng ợ nóng rất hiệu quả.
Cải thiện tâm trạng
Do sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang thai khiến mẹ bầu rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng và lo âu.Chuối là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6 cho cơ thể, các vitamin này có khả nằng điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu.
Táo bón
Chuối rất giàu chất xơ, có tác dụng kích thích nhu động ruột hoạt động thường xuyên, giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.
Ổn định huyết áp
Theo Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, chuối có khả năng làm giảm chỉ số huyết áp và ngăn ngừa chứng đột quỵ, nhờ chuối rất giàu kali và rất ít natri, giúp đào thải lượng muối dư thừa trong cơ thể ra ngoài. Do đó, nếu bạn muốn có một chỉ số huyết áp ổn định và khỏe mạnh hãy cứ ăn chuối mỗi ngày.
Kiểm soát nhiệt độ cơ thể
Tại một số nước như Thái Lan, phụ nữ ăn chuối mỗi ngày trong thời kỳ mang thai để đảm bảo đứa con sinh ra không bị nhiệt và nóng trong.
Giảm nóng ruột, ợ nóng
Một trong những cách nhanh nhất để chữa những cơn nóng ruột và nôn nao là ăn một quả chuối ngọt với mật ong. Chuối giúp dạ dày bình tĩnh trở lại còn mật ong giúp tăng đường huyết. Ngoài ra, chuối có đặc tính kháng axit tự nhiên nên có thể làm dịu những cơn ợ nóng một cách nhanh chóng và tức thời.
Trầm cảm
Nhiều người trầm cảm đã giảm triệu chứng bệnh chỉ bằng cách ăn chuối mỗi ngày. Trong chuối rất giàu tryptophan, chất này sẽ chuyển thành serotonin, một chất truyền dẫn thần kích giúp thư giãn, thúc đẩy tâm trạng và đẩy lùi các triệu chứng trầm cảm.
Bệnh béo phì
Chuối giàu sinh tố B giúp xoa dịu hệ thần kinh. Đặc biệt, chuối còn rất tốt cho người mắc bệnh béo phì. Các nghiên cứu được tiến hành trên 5.000 bệnh nhân tại Viện Tâm lý học (Áo) đã kết luận rằng chứng béo phì xảy ra thường xuyên ở những người phải chịu nhiều áp lực trong công việc. Theo đó, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn chuối thường xuyên (mỗi hai tiếng nên ăn một quả chuối) để giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn chứng thèm ăn khi đang làm việc.
Muỗi cắn
Một điều đặc biết là chuối còn có thể giảm sưng và cảm giác ngứa do bị muỗi hay các loại côn trùng khác cắn. Khi bị muỗi cắn hãy chà xát vỏ chuối lên vết cắn, bạn sẽ thấy nó giảm sưng và ngứa ngay lập tức.
Trí nhớ
Một cuộc khảo sát quy mô nhỏ với 200 sinh viên tại một trường học nổi tiếng ở Anh tham gia cho thấy những em ăn chuối vào bữa sáng đã cải thiện trí nhớ rõ rệt.