Mẹ và Con - Những ngày gần đây, rất nhiều học sinh TP.HCM và trên toàn quốc phải bước vào các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con muốn chia sẻ đến ba mẹ bài viết về 10 điều không nên nói để có cách hành xử phù hợp, nhất là vào ngày con có kết quả thi trong thời gian tới. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu!

Đã bao giờ bạn tìm hiểu về 10 điều không nên nói trong một tình huống khó khăn, điển hình như thi cử? Bất kỳ kỳ thi nào cũng vậy, sẽ có một bộ phận học sinh và phụ huynh hài lòng với kết quả trong khi một bộ phận tương đương hoặc nhiều hơn cảm thấy không hài lòng. Sự thất vọng có thể bắt nguồn từ: Kết quả kém hoặc do ba mẹ và các con kỳ vọng vượt quá khả năng của con cái.

Nếu con cái của bạn có kết quả thi như mong đợi hoặc bạn hài lòng với thành quả của con thì quả thật là quá tuyệt vời, không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu như thực tế ngược lại, điều cực kỳ quan trọng là ba mẹ phải xử lý tình huống một cách bình tĩnh để không đẩy đứa trẻ vốn đã suy sụp với kết quả của mình lún sâu hơn vào trầm cảm.

10 điều không nên nói

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ năm 2015 cho thấy, căng thẳng có liên quan đến việc học mà gần 70% trẻ em trung học ở đất nước này phải đối mặt có liên quan trực tiếp đến áp lực từ ba mẹ. Năm nay, hãy làm mọi thứ khác đi một chút và đảm bảo rằng bạn không quên 10 điều không nên nói này vào ngày công bố kết quả nhé.

10 điều không nên nói khi con có kết quả thi không mong muốn

Giá như con chăm chỉ hơn một chút

Câu nói này là điều đầu tiên trong 10 điều không nên nói, bởi nó cho trẻ biết rằng bạn không tin tưởng vào những nỗ lực của con và sẽ không bao giờ hài lòng với điểm số mà con đạt được. Điều này khiến trẻ tin rằng mình sẽ luôn không đáp ứng được kỳ vọng của ba mẹ và từ đó dẫn đến tình trạng không nỗ lực trong tương lai.

Con có thể có tương lai gì với kết quả này?

Nhiệm vụ của bạn là thúc đẩy con học hành chăm chỉ và hướng đến mục tiêu cao hơn. Trẻ cần học cách bước tiếp, bất chấp những thất bại. Vẽ ra một tương lai ảm đạm sẽ chỉ khiến trẻ trở nên chán nản và tin rằng mình không có khả năng đạt được bất cứ điều gì tốt đẹp trong cuộc sống.

Kết quả kém là do con không biết học theo bạn giỏi

Đương nhiên, điều quan trọng là giữ con bạn tránh xa những ảnh hưởng xấu, nhưng bạn cũng phải nhớ rằng khả năng học hỏi và xử lý thông tin của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Một đứa trẻ chỉ học 2 tiếng một ngày vẫn có thể đạt điểm cao hơn một đứa trẻ học nhiều hơn gấp 3 lần.

Vì vậy, nếu con kết bạn với một người đứng đầu, điều đó không có nghĩa là trẻ sẽ có điểm tốt hơn. Kết giao với bạn tốt là quan trọng, nhưng nó không nhất thiết quyết định thành công trong học tập của trẻ.

Đây là kết quả của việc nghiện game, Internet…

Là cha mẹ, bạn không thể và không nên đổ lỗi cho bất kỳ điều gì. Đúng, nghiện Internet là một vấn đề đáng lo ngại đối với trẻ. Thế nhưng, nếu được sử dụng một cách tích cực, Internet là một nguồn thông tin hữu ích vô hạn, games là nơi trẻ có thể thư giãn và hứng thú học tập hơn.

Do đó, với kết quả thi không tốt của con, ba mẹ nên tìm hiểu những vấn đề mà con đang gặp phải trong học tập thay vì miêu tả mọi thứ xung quanh như một con quái vật cần phải tiêu diệt.

10 điều không nên nói

Với kết quả này, chúng ta phải tốn rất nhiều cho học phí

Câu nói này là điều thứ 5 trong 10 điều không nên nói. Nó sẽ khiến con bạn cảm thấy mình là gánh nặng và có thể làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Do đó, ba mẹ hãy cố gắng đảm bảo rằng khi con đối mặt với thất bại hoặc thậm chí là thất bại có thể học được bài học rằng, cuối cùng con cũng có thể đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống nếu tập trung vào nó. Một bước thụt lùi không nên trở thành thước đo mọi thành tích của con trong tương lai.

Làm sao bạn bè con lúc nào cũng cao điểm hơn?

Việc so sánh không cải thiện điểm số hoặc giúp con bạn học tốt hơn. Những câu nói này sẽ chỉ khiến con ghét bản thân và cảm thấy thua kém bạn bè. Trẻ cũng có thể bắt đầu bực bội, căm ghét bạn bè của mình và cuối cùng là cảm thấy cô đơn, tách rời thế giới xung quanh.

Con nên tự cảm thấy xấu hổ

Nếu con bạn có thành tích kém, có lẽ trẻ đã tự trách mình rất nhiều điều. Bạn không cần phải “thêm dầu vào lửa” khiến cho cảm giác tội lỗi ấy tăng cao hơn.

Ngoài ra, khi bạn nói điều gì đó như thế này cũng có nghĩa là bạn cảm thấy xấu hổ về con. Vì một kết quả thi cử không mong muốn có thể phủ nhận tất cả tình yêu thương của bạn dành cho con. Điều đó có đáng không?

Con đã thất bại!

Đây có lẽ là điều tồi tệ nhất mà ba mẹ có thể nói với con mình. Khi bạn đưa ra một tuyên bố dứt khoát như vậy, trẻ có thể bắt đầu nhìn nhận bản thân theo cách bạn đã mô tả. Chúng sẽ khiến cho trẻ khó vượt qua hình ảnh mà bạn đã vô tình tạo ra và dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc về sau.

10 điều không nên nói

Tại sao con học thêm rất nhiều mà vẫn kém?

Đừng ngạc nhiên nếu con bạn quay lại và nói: “Con chưa bao giờ yêu cầu ba mẹ làm thế!” Khi bạn đổ lỗi cho con về quyết định của mình, trẻ chắc chắn sẽ cảm thấy bực bội.

Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào nỗ lực của con và bình tĩnh hỏi trẻ xem liệu có thể tìm ra nguyên nhân dẫn đến kết quả kém không. Ngoài ra, hãy thảo luận với trẻ về cách bạn có thể giúp con cải thiện điểm số trong các kỳ thi sắp tới và đừng dùng một trong 10 điều không nên nói này nhé.

Ba mẹ không dám nhìn mặt ai vì kết quả của con

Khi bạn nói điều đó với con (dù liên quan đến học thuật hay bất cứ điều gì khác) cũng chỉ cho thấy rằng xã hội và cái tôi của bạn quan trọng với bạn hơn là con và hạnh phúc của con.

Hãy gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực này và giúp con đạt được nhiều thành tựu hơn bằng cách ủng hộ trẻ và những nỗ lực của trẻ. Chỉ như vậy, bạn mới hy vọng có ngày “mở mày mở mặt”. Và đây chính là một trong 10 điều không nên nói cuối cùng.

Mẹo đối diện với kết quả không như mong đợi của con

Kết quả thi không như mong đợi của con không chỉ khiến “chính chủ” buồn bã mà ba mẹ cũng không thấy khá hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng mình là bậc làm cha mẹ, đạt được sự trưởng thành trong suy nghĩ nên cần phải có cách hành xử phù hợp để không chỉ giúp trẻ nhanh chóng vượt qua khó khăn mà còn tạo tiền đề cho con phát triển về sau. Điều đó mới thật sự quan trọng.

 • Việc cảm thấy thất vọng, thất vọng và thậm chí tức giận khi con nhận được kết quả kém hơn mức bình thường là điều tự nhiên. Thật khó để che giấu những cảm xúc dâng trào, vì vậy tốt nhất là bạn nên thành thật với chính mình, cho phép bản thân cảm nhận chúng. Tuy nhiên, hãy cho mình một khoảng thời gian chờ đợi và dành thời gian để bình tĩnh lại. Điều này sẽ giúp bạn không bộc phát cảm xúc trước mặt con mình.
 • Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ sự thất vọng của mình với con. Bởi nếu bạn phủ nhận cảm giác thất vọng, con trẻ sẽ biết bạn đang giả vờ, bởi trẻ nhỏ cũng rất tinh ý và điều đó sẽ khiến con cảm thấy đau đớn hơn.
 • Cho con bạn không gian và thời gian để giải quyết tình huống này và cảm xúc của bản thân. Đồng thời, hãy cảnh giác và phản ứng nhanh với bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy con cần được trút bỏ tâm sự hoặc được an ủi.
 • Tránh đổ lỗi, bao gồm đổ lỗi cho con, nhà trường, hệ thống giáo dục, bạn bè, công việc… Khi mọi việc ổn định, hãy đánh giá xem bạn có thể làm gì khác đi để hỗ trợ con bạn thi tốt hơn vào lần sau. Nhắc lại những câu chuyện cũ và đưa ra lời khuyên sẽ không giúp ích được gì cho kết quả đã có. Nhưng bạn nên hỏi con làm thế nào bạn có thể giúp đỡ và hỗ trợ con. Nhìn về phía trước từ kinh nghiệm của ngày hôm nay sẽ tốt hơn cho bạn và con.
 • Nêu rõ những kỳ vọng của bạn và xem liệu chúng có phù hợp với kỳ vọng của con hay không. Quan trọng hơn, hãy cho con biết rằng bạn vẫn luôn yêu thương con, bất kể điều gì xảy ra, bất kể kết quả thi cử như thế nào.
 • Đừng rút các hoạt động ngoại khóa của con bạn như một hình phạt. Thay vào đó, hãy giúp con lên kế hoạch, thời gian biểu một cách hiệu quả hơn.
 • Không chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Điều này sẽ giải phóng con bạn khỏi bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản thân. Thay vào đó, hãy giúp con đánh giá những gì đã sai và để anh ấy vạch ra một kế hoạch hành động cụ thể nhằm cải thiện thành tích hiện tại.

10 điều không nên nói

Bạn sẽ làm gì nếu con bạn thất bại trong một môn học?

Nếu con bạn trượt môn học yêu thích, trẻ sẽ cảm thấy sốc và thất vọng với chính mình. Nếu đó là môn học con không thích, trẻ có thể cảm thấy thờ ơ với kết quả nhận được và muốn bỏ cuộc. Tùy thuộc vào tình huống cụ thể,  hãy nhớ 10 điều không nên nói và giúp con đối phó với cảm xúc của mình theo cách sau:

 • Thừa nhận bất cứ điều gì con bạn đang cảm thấy. Hãy im lặng lắng nghe tất cả những gì con nói, bao gồm cả sự tức giận. Trút giận là một cách giúp con giải phóng cảm xúc rất tốt và hiệu quả.
 • Nếu con bạn trượt môn học mà bé yêu thích, hãy giúp bé khám phá ra điều gì đã sai. Đó là sự tự tin thái quá hay các yếu tố khác dẫn đến kết quả này?
 • Nếu con bạn trượt môn học mà bé không thích, sự phản đối của bé sẽ kéo dài hơn. Hãy kiên nhẫn và đợi con bình tĩnh lại trước khi nói về những việc cần làm.
 • Hỏi con bạn cần hỗ trợ hay giúp đỡ thêm gì và tập trung vào những hoạt động cải thiện dần dần với những mục tiêu nhỏ có thể đạt được. Đặt mục tiêu thực tế là cách giúp trẻ thành công.

Những gì bạn nói và cách bạn phản ứng với những thành tích và thất bại của con bạn có tác động rất lớn đến lòng tự trọng và thành công trong tương lai của trẻ. Vì vậy, hãy luôn sát cánh bên con để giúp trẻ đạt được những đỉnh cao tuyệt vời và chuẩn bị cho trẻ trở thành một cá nhân tự tin, không sợ thất bại bằng 10 điều không nên nói mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ, ba mẹ nhé.

Bài viết liên quan