Mẹ&Con – Tình trạng hôi miệng có mối quan hệ mật thiết với các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa… Tuy nhiên, những loại thực phẩm chúng ta ăn vào hằng ngày cũng góp phần gây ra tình trạng này.

Hôi miệng là mùi hôi phát ra từ khoang miệng hoặc các khoang rỗng khác chứa đầy không khí như xoang mũi, cổ họng… Hôi miệng ảnh hưởng đến giao tiếp cũng như sức khỏe tâm lý của người bệnh.

Thông thường, tình trạng hôi miệng có mối quan hệ mật thiết với bệnh đường hô hấp, bệnh về tiêu hóa, suy giảm chức năng nội tạng… Tuy nhiên, những loại thực phẩm chúng ta ăn vào hằng ngày cũng góp phần gây ra tình trạng này.

Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần biết để có cách xử lý đúng đắn khi ăn

Kẹo cao su bạc hà

Chúng ta vẫn luôn tin rằng, kẹo cao su bạc hà có thể đem đến hơi thở thơm mát khi ăn. Thực tế, sau khi menthol bạc hà trong kẹo cao su biến mất sẽ để lại mùi hôi miệng. Do đó, kẹo cao su bạc hà là loại thực phẩm gây hôi miệng đầu tiên bạn cần loại bỏ.

Ngoài ra, trong nhiều loại kẹo bạc hà còn có đường mía, thứ mà các vi khuẩn trong miệng rất ưa thích. Vi khuẩn phân giải đường sẽ giải phóng sulfit, gây hôi miệng. Do vậy, bạn không nên nhai kẹo cao su quá lâu.

Thực phẩm gây hôi miệng

Thịt và cá

Các thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt lợn, các loại cá… có thể gây hôi miệng. Các vi khuẩn vùng miệng tiêu hóa protein, vì thế tạo ra hợp chất sulfur dễ bay hơi. Chỉ một mẩu thịt nhỏ dính vào kẽ răng cũng có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Vậy nên hãy giảm lượng thực phẩm chứa protein như thịt, cá trong chế độ ăn hàng ngày để giảm mùi hôi cho hơi thở nhé.

Tỏi, hành

Tỏi và hành là 2 loại thực phẩm gây hôi miệng ai cũng ăn hằng ngày. Nguyên nhân chính gây hôi miệng là do trong hành, tỏi chứa chất sulfuric, Ngoài ra, tỏi còn thúc đẩy sự tăng trưởng các vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng. Vì vậy, những người hay ăn hành, tỏi dù đã súc miệng hoặc áp dụng phương pháp khử mùi khác thì vẫn còn hôi do một số hợp chất sulfuric đã được chuyển hóa và ngấm vào máu.

Để giảm bớt, sau khi ăn nên dùng kem đánh răng ngay, chống lại các vi trùng gây hôi miệng.

Thực phẩm gây hôi miệng

Trái cây có múi

Những trái cây như cam quýt hoặc nước ép cam quýt rất có ích cho sức khỏe do giàu vitamin C và chất xơ. Trong các loại quả này có chứa một lượng lớn axit citric giúp vi khuẩn phát triển nhanh chóng tạo ra nhiều hợp chất sulfur là nguyên nhân gây hôi miệng.

Sản phẩm từ sữa, phô mai

Những người có hơi thở hôi nên hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa và phô mai hoặc sau ăn phải vệ sinh răng miệng và lưỡi thật kỹ càng. Các vi khuẩn sống trên bề mặt lưỡi thường rất thích các axit amino có trong các sản phẩm từ sữa, vì thế mùi sulfur khó chịu càng được tạo ra nhiều và là nguyên nhân gây hôi miệng.

Bài viết liên quan