Mẹ&Con – Những phần bỏ đi của các loại rau củ như: vỏ chanh, vỏ chuối, lõi dứa, vỏ dưa hấu, thân xanh cây cà rốt… thực chất có rất nhiều công dụng cho sức khỏe chúng ta. Mời bạn cùng khám phá nhé!

Vỏ chanh

Xưa nay chúng ta có thói quen “vắt chanh bỏ vỏ”, nhưng từ bây giờ các bạn sẽ phải thay đổi ý nghĩ đấy. Bởi lẽ bạn có thể có vitamin C từ nước chanh nhưng vỏ chanh chứa chất xơ gấp 5 lần so với thịt, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, bao gồm riboflavin, thiamin, niacin, folate, vitamin B6, vitamin B5, vitamin A, Canxi, sắt, kali, kẽm và magiê… rất cần thiết cho cơ thể.

Vỏ chuối

Hầu hết chúng ta ăn chuối và vứt vỏ. Nhưng bạn có biết trong khi vỏ chuối chứa tryptophan, giúp tăng serotonin “hóc môn hạnh phúc” để giúp điều chỉnh tâm trạng và các xung động thần kinh. Vỏ chuối khi chín mềm và rục thì có thể mang luộc và cho vào sinh tố, đem xào, hoặc cho vào súp.

Phần trắng của vỏ dưa hấu

Phần trắng của vỏ dưa hầu rất có giá trị so với những gì bạn nghĩ đấy. Thay vì quăng phần vỏ trắng này, hãy cắt phần màu trắng và nấu ăn. Nó chứa axit amin citrulline, được chuyển đổi thành arginine, giúp cải thiện lưu thông, tăng lưu lượng máu, cải thiện sức khỏe của tim, tăng cường miễn dịch, tăng ham muốn và giảm mệt mỏi cơ bắp.

Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Quốc tế Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao cho thấy vỏ trắng của dưa hấu cũng có vitamin C và B6, để giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cắt nhỏ phần vỏ trắng này và cho vào món xà lát trái cây và ăn.

Lõi dứa

Những phần bỏ đi của các loại rau củ đem lại nhiều lợi ích không ngờ 3

Lõi dứa có hàng “tấn” vitamin và khoáng chất ẩn trong đó. Dứa chứa bromelain, một loại enzim tiêu hóa protein; Nó có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm viêm mũi và xoang, và nó có thể làm giảm viêm khớp và đau cơ. Hơn thế nữa, nó cũng có đặc tính chống đông máu, phá vỡ protein fibrin đông máu, cho tác dụng chống ung thư tiềm tàng.

Thân cây xanh của cà rốt

Khi bạn đang nhai một củ cà rốt tươi giòn, đừng bỏ phần thân cây xanh. Phần cà rốt này hoàn toàn an toàn để ăn, và nó là một loại thảo mộc tuyệt vời để ăn. Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của vị đắng, hãy đun sôi ngọn cà rốt rồi cho vào món súp. Vì thế, bạn đừng vội vứt phần bỏ đi của các loại rau củ này nhé!

Vỏ hành tây

Vỏ hành tây có một hàm lượng cao quercetin, một chất phytonutrient loại polyphenol có tác dụng chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa mảng bám động mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Hành tây đỏ chứa nhiều quercetin hơn hành tây vàng.

Bài viết liên quan