Mẹ&Con - Có một chuyện em giấu chồng là từ hồi con gái đến giờ em hoàn toàn không có kinh nguyệt. Em biết chuyện này là sai nhưng thật sự em rất yêu chồng và không muốn mất anh ấy chỉ vì chuyện này. Không thể xem nhẹ việc đi khám phụ khoa khi bị rong kinh kéo dài Đau bụng kinh có ảnh hưởng việc có con? Sau sinh 6 tháng vẫn chưa có lại kinh nguyệt

Em 23 tuổi, lập gia đình được 1 tháng. Có một chuyện em giấu chồng là từ hồi con gái đến giờ em hoàn toàn không có kinh nguyệt. Em biết chuyện này là sai nhưng thật sự em rất yêu chồng và không muốn mất anh ấy chỉ vì chuyện này. Xin bác sĩ tư vấn giúp em, với tình trạng của em, có cách nào để có con được không? Em có thể mang thai bằng cách xin trứng của người khác dùng thụ tinh với tinh trùng của chồng em không?

L.T.B.P
(Quận 6)

 chuyen gia mevacon

Trường hợp của bạn, chúng tôi gọi bằng thuật ngữ chuyên môn là vô kinh. Vô kinh có thể nguyên phát (từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy kinh như trường hợp của bạn) hoặc thứ phát (đã từng có kinh nhưng sau đó không có kinh nữa hay kinh rất thưa, trên 6 tháng mới có kinh một lần).

Vô kinh bắt nguồn từ rất nhiều lý do như dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm… Bạn cần đến khoa hiếm muộn các bệnh viện phụ sản lớn hoặc phòng khám chuyên khoa hiếm muộn để khám. Từ đó, bác sĩ mới tìm ra được lý do vô kinh. Nếu bạn bị vô kinh do không rụng trứng thì có thể kích thích buồng trứng của bạn để có con. Nếu vô kinh do suy buồng trứng thì mới cần xin trứng của người khác.

Tóm lại là trường hợp của bạn vẫn có hi vọng và có thể điều trị được để thực hiện thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, tôi xin phép được khuyên bạn một điều là bạn đừng nên giấu diếm chồng những chuyện như thế này. Việc điều trị hiếm muộn là cả một chặng đường dài và cần sự đồng lòng của cả vợ lẫn chồng bạn ạ! 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành
(BV Đại học Y Dược) 

Tags:

Bài viết liên quan