Mẹ&Con – Đậu phụ giàu đạm, ít calo mang lại hiệu quả giảm cân tốt. Thế nhưng, việc ăn đậu phụ thường xuyên lại dễ gây nhàm chán. Đừng lo, với nhiều cách chế biến các món ăn giảm cân từ đậu phụ dưới đây, bạn sẽ luôn cảm thấy món ăn này mới lạ và hấp dẫn mỗi ngày thôi.
Đậu phụ luộc
Đậu phụ luộc là món ăn rất thanh đạm, cách làm đơn giản, không cầu kỳ giúp giữ được hương vị cùng dưỡng chất tự nhiên của đậu nành. Để món ăn ngon miệng hơn, bạn có thể chấm cùng nước tương chấm, mắm tôm hoặc tương ớt – tuỳ ý thích của bạn.
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu phụ
- 1/2 quả chanh
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 1/2 muỗng cà phê đường
Cách làm
Bước 1: Cho đậu vào nồi, đổ vừa ngập nước, đậy nắp nồi và luộc trong vòng 7 – 10 phút để đậu chín.
Bước 2: Trong khi chờ đậu chín thì pha mắm tôm: Cho mắm tôm, đường vào chén, vắt nước cốt của 1/2 quả chanh vào, quậy đều cho đường tan hết.
Bước 3: Đậu chín, gắp ra đĩa và dùng kèm mắm tôm đã pha hoặc các loại nước chấm khác tùy khẩu vị.
Salad đậu phụ
Các món ăn giảm cân từ đậu phụ luộc mặc dù giúp giảm cân hiệu quả, nhưng ăn thường xuyên lại khiến bạn dễ chán ngấy. Một giải pháp khác giúp bạn cải thiện khẩu phần ăn giảm cân từ đậu phụ đó chính là chế biến món salad đậu phụ rau củ.
Các loại rau thơm (rau mùi, xà lách, rau húng…) và các loại rau củ quả khác (súp lơ, cà rốt, dưa leo…) sẽ giúp món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bắt mắt. Đặc biệt, những người đang trong quá trình giảm cân, ăn salad đậu phụ sẽ không lo thiếu hụt dưỡng chất, nhờ món ăn chứa dồi dào vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu phụ non
- 1/2 quả ớt xanh
- 1/2 quả ớt đỏ
- 1 quả dưa leo
- 1 quả cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- Các loại rau thơm
- Nước tương, đường, dầu mè, mè rang, hành khô
Cách làm
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt đậu thành các miếng nhỏ, vuông, sau đó chần qua nước sôi.
- Ớt xanh, ớt đỏ cắt thành miếng hạt lựu.
- Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt đôi và chẻ làm 4 rồi cắt thành miếng nhỏ, dài.
- Cà rốt gọt vỏ và cắt tương tự như dưa leo.
- Hành tây lột bỏ vỏ lụa bên ngoài, thái múi cau mỏng.
- Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
Bước 2 – Làm nước sốt: Cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng canh hành khô vào chén sạch, quấy đều đến khi đường tan hết.
Bước 3 – Trộn salad:
- Lần lượt cho rau thơm, ớt xanh, ớt đỏ, dưa leo, cà rốt cùng đậu vào một cái tô lớn, rưới nước sốt vừa pha trộn vào.
- Dùng tay hoặc đũa trộn đều chúng với nhau. Bạn chú ý trộn thật nhẹ tay để đậu không bị vỡ.
- Rắc một chút mè rang lên trên để món ăn trông bắt mắt hơn.
- Đợi khoảng 5 – 7 phút trước khi thưởng thức cho món ăn ngấm đều gia vị.
Canh đậu phụ, nấm, hẹ
Để thực đơn các món ăn giảm cân từ đậu phụ thêm phong phú, bạn đừng bỏ qua canh đậu phụ nấu với nấm và hẹ. Đây cũng là món ăn giúp giảm cân hiệu quả lại dễ ăn. Bạn có thể thêm thịt ức gà xé cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn mà không lo bị tăng cân.
Nguyên liệu
- 100g thịt ức gà
- 100g nấm rơm
- 2 miếng đậu hũ non
- 1 bó hẹ
- Gia vị cần thiết
Cách làm
Bước 1: Ức gà luộc chín, sau đó vớt ra xé thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấm rơm rửa sạch, xắt làm đôi. Đậu phụ cắt thành các miếng nhỏ, vừa ăn. Hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 3: Đun sôi nước luộc ức gà, thả đậu phụ, ức gà xé và nấm rơm vào nấu khoảng 2 phút.
Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và cho hẹ vào nồi là có thể dùng.
Lưu ý quan trọng khi giảm cân bằng đậu phụ: Nhìn chung, đậu phụ tốt, nhưng lạm dụng ăn thường xuyên sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe như tăng gánh nặng cho thận, khó tiêu, gây ra các vấn đề về tuyến giáp… Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 gram.
Để thực đơn giảm cân phong phú hơn, bạn có thể tham khảo thêm: